Xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, thu nhập của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, với 2 vụ lúa trong năm nên thu nhập của người nông dân khá thấp so với nhu cầu cuộc sống hiện tại. Chính vì vậy một số hộ dân sản xuất thêm rau màu để phục vụ gia đình cũng như bán ra chợ có thu nhập thêm. Phần lớn hộ nông dân trồng theo cách thông thường, trồng rau màu như ớt, dưa leo, khổ qua trên luống được phủ bạt (màng phủ nông nghiệp) để giữ độ ẩm giúp cây phát triển.

Vì quá đam mê với hoa lan, anh Lâm Tuấn Hoàng nghỉ việc tại một công ty xuất nhập khẩu ở TP. Hồ Chí Minh, về quê Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) trồng hoa lan. Chỉ sau hơn 3 năm ngắn ngủi, anh đã có trại lan quy mô lớn với nhiều dòng hoa lan đột biến quý hiếm mang lại thu nhập vài trăm triệu đồng mỗi tháng.

Anh Hồ Hào Hùng, hội viên nông dân thuộc Chi hội nông dân Tổ 4 Đông Bắc, Hội nông dân phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang. Là Giám đốc Công ty TNHH  GAS  HÙNG, với  sức trẻ và sự  sáng tạo, dám nghĩ, dám làm không chịu phận nghèo khó. Do quá trình đô thị hóa, diện tích đất nông nghiệp bị thu hẹp dần, anh đã chuyển sang kinh doanh GAS.  Những ngày đầu mới chập chững bước vào kinh doanh gặp không ít khó khăn nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm chuyển đổi ngành nghề.

Chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1968, người dân Thanh Hóa, gia đình đã rời quê hương vào Nha Trang từ năm 1996, được bà con nhân dân tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng nông dân từ năm 2011; 9 năm với vai trò Chi hội trưởng nông dân, chị Hoa luôn đặt ưu tiên hàng đầu việc tập hợp, đoàn kết hội viên nông dân. Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên trong chi Hội, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với anh chị em, tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh phát động đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Anh Nguyễn Chí Lực, 34 tuổi – thôn Bình Lập, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh là một trong những người như thế.

Đến với thôn Tây, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, không ai là không biết ông Phạm Phến, sinh năm 1962, từ một hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với nghị lực, khát vọng làm giàu, gia đình ông đã mạnh dạn đổi mới nhận thức, cách thức làm ăn, chủ động vay vốn, áp dụng khoa học, kỹ thuật để xây dựng thành công mô hình trồng táo kết hợp du lịch sinh thái. Đến nay, hộ gia đình ông đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Nghề hấp cá cơm mờm xuất khẩu từ lâu đã trở thành một nghề không chỉ mang lại thu nhập ổn định mà còn tạo nên những hình ảnh đẹp tại làng chài ven biển xã Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.
Từ trước tới nay, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn luôn được biết đến là một vùng đất với điều kiện sản xuất khó khăn. Tuy nhiên, trên mảnh đất khô cằn ấy vẫn có những người nông dân ngày ngày kiên trì bám ruộng, bám rẫy tạo nên những vườn cây ăn trái sum suê, mang lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm, ông Lê Tấn Quang, hội viên nông dân Chi Hội Nông dân thôn Suối Me là một điển hình trong số đó.

Đã tồn tại gần 100 năm tại phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa, nghề truyền thống bánh tráng Ninh Diêm với hơn 10 lò làm bánh tráng vẫn ngày đêm “đỏ lửa” mà không đủ bánh cung cấp cho thị trường những ngày giáp Tết.

Năm 2010, anh Nguyễn Văn Tài – Trưởng ban Công tác Mặt trận kiêm Chi Hội trưởng nông dân tổ 1 Hòa Tây, phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang. Trải qua 10 năm công tác Hội, với đức tính cần mẫn, chịu khó và khiêm tốn học hỏi, anh đã xây dựng được phong cách, tác phong làm việc, gần gũi quan tâm đến hội viên nông dân, sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của hội viên nên luôn được mọi người tin tưởng và tín nhiệm.