Trong những năm qua, đã có rất nhiều nguồn lực từ Trung ương và địa phương hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là nguồn lực rất thiết thực, phù hợp với ưu đãi về lãi suất cho vay, thời gian cho vay, quy trình thủ tục, phục vụ người dân ngay tại các xã, phường; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, trong đó có đồng bào DTTS được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an ninh xã hội vùng đồng bào DTTS. Qua đó, đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chung sức xây dựng, phát triển quê hương.
Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Nông dân xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh đã tập trung xây dựng mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp. Tham gia mô hình này, nhiều hộ dân trên địa bàn đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Áp dụng mô hình nuôi lươn không bùn dày đặc, ông Trương Anh Huy (xã Diên Phú, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) đã có thu nhập tốt, sau khi trừ chi phí lãi 30 triệu đồng/hồ. Mô hình nuôi lươn của ông Huy ai đến xem cũng mê tít, trầm trồ, xuýt xoa...
Kể từ sau thời gian dịch Covid, Hợp tác xã (HTX) trầm hương Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh (tỉnh Khánh Hòa) đã có nhiều cách làm sáng tạo nên sản phẩm hiện nay đang tiếp tục vươn xa, tạo được độ tin cậy cho khách hàng.
Những ngày qua, vườn xoài Sơn Hiển có màu sắc khá đẹp tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang thật sự thu hút các du khách trong và ngoài tỉnh.
Với tình yêu cây cảnh, đặc biệt là đam mê cây bon sai (dạng cổ thụ), nhiều năm qua chàng trai 8X Lê Ngọc Phước, thôn Ngọc Sơn, xã Ninh An, thị xã Ninh Hòa (tỉnh Khánh Hòa) đã đi khắp bốn phương sưu tầm, mua và trao đổi những cây bon sai với thế cây đẹp, lâu năm, có cây có độ tuổi cả trăm năm…

Ông Đoàn Văn Hưởng (thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh) được biết đến là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu ở địa phương. Từ một nông dân giàu kinh nghiệm, ông đã thành lập hợp tác xã (HTX), ra sức giúp người dân trong xã sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập.

Ngày đầu lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, qua tìm tòi học hỏi anh Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh năm 1989, là hội viên Hội Nông dân thôn Phú Đa, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa đã vươn lên làm giàu từ nghề trồng giá lu. Cơ sở sản xuất của gia đình anh đã từng bước được mở rộng và trở thành địa chỉ cung cấp giá sạch, uy tín cho thị trường.
Những năm trở lại đây, từ Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Điển hình là anh Đoàn Văn Hưởng, sinh năm 1972, là hội viên nông dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh đã thành công với mô hình trồng bưởi da xanh. Ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương, mới đây anh vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 – 2022.
Trong những năm qua, trên địa bàn phường Phước Long xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều nông dân đã có nhiều cách làm phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Phạm Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chăn nuôi heo, bò phường Phước Long, thành phố Nha Trang được biết đến là một tấm gương sáng cho hội viên nông dân noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.