Ninh Diêm là phường có diện tích sản xuất muối lớn nhất của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nghề làm muối nơi đây đã có từ lâu đời và là nghề đem lại thu nhập chính cho người dân ven biển. Hiện nay trên địa bàn phường Ninh Diêm, một số nông dân đã chuyển đổi kỹ thuật sản xuất muối trên nền đất sang nền lót bạt, đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Cùng với nhu cầu của người dân thì việc trồng hoa cúc ngày càng được cải thiện, những mô hình trồng hoa cúc cũng phát triển hơn, đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Trong những dịp lễ, đặc biệt dịp Tết đối với người dân Việt Nam chúng ta thì hoa cúc không hề xa lạ, nó còn là loài hoa rất thân thuộc và được ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh nông dân Lê Văn Đức trú tại thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh đã thành công khi triển khai mô hình trồng hoa cúc vàng trên đất vườn nhà đem lại thu nhập cao.

Ninh Trung là một xã thuần nông, đa số bà con nông dân sống chủ yếu bằng sản xuất lúa, chăn nuôi bò. Thế nhưng trước tình trạng giá cả vật tư tăng cao nhưng giá sản phẩm nông nghiệp làm ra lại thấp, nhiều nông dân đã chuyển đổi vật nuôi, cây trồng bằng cách lấy ngắn nuôi dài. Mô hình nuôi chim cút của hộ anh Trần Nghĩa Thắng ở thôn Phú Văn, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa là một mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã trong thời gian qua. Hiện trại chăn nuôi của anh Thắng phát triển rất khả quan vì trứng chim cút và lò ấp trứng cút cung cấp con giống mới chỉ đủ phục vụ nhu cầu người chăn nuôi ở xã.
Trên 10 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội, anh Lê Văn Xinh, Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân Tổ Dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền, hội viên nông dân và Nhân dân tin yêu, quý trọng bởi sự gương mẫu, nhiệt huyết trong công tác Hội và tiên phong trong các hoạt động tại địa phương.
Đến Tổ Dân phố Phú Thịnh, phường Cam Phú, thành phố Cam Ranh hỏi về anh Chi hội trưởng nông dân Đặng Lưu Thủy ai cũng biết. Vì anh không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi mà còn là một Chi hội trưởng có trách nhiệm, hết lòng vì hội viên nông dân.
Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa đã có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, giúp cho người nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu. Điển hình là ông Nguyễn Nhân Thái, hội viên nông dân thôn Nông Trường, xã Ninh Sim.
Nhiều nông dân huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) từ tay trắng đã trở thành triệu phú, tỷ phú nhờ mạnh dạn sử dụng nguồn vốn của Agribank.
Nhóm thanh niên 9X đều tốt nghiệp đại học nhưng không chuyên ngành về nông nghiệp, song có điểm chung là đam mê nông nghiệp và có thời gian tu nghiệp sinh tại Israel.
Hàng năm, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) có diện tích sản xuất lúa 2 vụ khoảng trên 4.000 ha với cơ cấu giống lúa chủ yếu là ML202, TH6, TH41, VHC... chiếm 93% diện tích. Các loại giống lúa này tuy có sản lượng đạt khá cao nhưng gạo chỉ phục vụ chế biến bánh bún, hiệu quả kinh tế không cao. Các giống lúa chất lượng cao như: RVT, OM4900, Đài thơm 8 và một số giống khác chiếm 7% diện tích. Các giống lúa này có chất lượng gạo tốt, sản lượng khá, nhưng thường nhiễm rầy nâu (giống lúa RVT), mặc khác do quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên thị trường tiêu thụ không ổn định.
Sinh sống, lập nghiệp ở thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa - vùng đất nổi tiếng với trái dừa sim thơm ngon, vùng nuôi tôm thẻ quy mô lớn, nhưng anh Nguyễn Việt Tân lại thành công nhờ… nuôi gà và gặt thuê. Hăng say lao động và không ngừng sáng tạo, người con xứ “nẫu” đến lập nghiệp ở xứ Trầm này là nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021.