Ông Đoàn Văn Hưởng (thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh) được biết đến là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu ở địa phương. Từ một nông dân giàu kinh nghiệm, ông đã thành lập hợp tác xã (HTX), ra sức giúp người dân trong xã sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập.

Ngày đầu lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, qua tìm tòi học hỏi anh Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh năm 1989, là hội viên Hội Nông dân thôn Phú Đa, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa đã vươn lên làm giàu từ nghề trồng giá lu. Cơ sở sản xuất của gia đình anh đã từng bước được mở rộng và trở thành địa chỉ cung cấp giá sạch, uy tín cho thị trường.
Những năm trở lại đây, từ Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Điển hình là anh Đoàn Văn Hưởng, sinh năm 1972, là hội viên nông dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh đã thành công với mô hình trồng bưởi da xanh. Ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương, mới đây anh vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 – 2022.
Trong những năm qua, trên địa bàn phường Phước Long xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều nông dân đã có nhiều cách làm phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Phạm Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chăn nuôi heo, bò phường Phước Long, thành phố Nha Trang được biết đến là một tấm gương sáng cho hội viên nông dân noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng, chống nhiều bệnh và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị, hơn nữa, lại là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh. Dựa vào những đặc tính như trên, anh Nguyễn Hữu Lộc, sinh năm 1989, là hội viên nông dân Tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa đã quyết tâm khởi nghiệp với loại nông sản này. Anh đã thành công khi ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng và sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm snack từ nấm bào ngư, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ở xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, ông Lê Minh Chính được nhiều người biết đến là nông dân chịu khó học hỏi, tiên phong trong việc áp dụng các giải pháp tiên tiến để nuôi tôm có hiệu quả. Ông cho rằng, để con tôm “chịu ở” với mình, người nuôi phải kiểm soát được môi trường sống của tôm.
Ninh Diêm là phường có diện tích sản xuất muối lớn nhất của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nghề làm muối nơi đây đã có từ lâu đời và là nghề đem lại thu nhập chính cho người dân ven biển. Hiện nay trên địa bàn phường Ninh Diêm, một số nông dân đã chuyển đổi kỹ thuật sản xuất muối trên nền đất sang nền lót bạt, đây là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn cho người nông dân.

Cùng với nhu cầu của người dân thì việc trồng hoa cúc ngày càng được cải thiện, những mô hình trồng hoa cúc cũng phát triển hơn, đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Trong những dịp lễ, đặc biệt dịp Tết đối với người dân Việt Nam chúng ta thì hoa cúc không hề xa lạ, nó còn là loài hoa rất thân thuộc và được ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh nông dân Lê Văn Đức trú tại thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh đã thành công khi triển khai mô hình trồng hoa cúc vàng trên đất vườn nhà đem lại thu nhập cao.

Ninh Trung là một xã thuần nông, đa số bà con nông dân sống chủ yếu bằng sản xuất lúa, chăn nuôi bò. Thế nhưng trước tình trạng giá cả vật tư tăng cao nhưng giá sản phẩm nông nghiệp làm ra lại thấp, nhiều nông dân đã chuyển đổi vật nuôi, cây trồng bằng cách lấy ngắn nuôi dài. Mô hình nuôi chim cút của hộ anh Trần Nghĩa Thắng ở thôn Phú Văn, xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa là một mô hình mới mang lại hiệu quả kinh tế cao tại xã trong thời gian qua. Hiện trại chăn nuôi của anh Thắng phát triển rất khả quan vì trứng chim cút và lò ấp trứng cút cung cấp con giống mới chỉ đủ phục vụ nhu cầu người chăn nuôi ở xã.
Trên 10 năm nhiệt tình gắn bó với công tác Hội, anh Lê Văn Xinh, Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân Tổ Dân phố Phong Phú 1, phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa luôn được cấp ủy, chính quyền, hội viên nông dân và Nhân dân tin yêu, quý trọng bởi sự gương mẫu, nhiệt huyết trong công tác Hội và tiên phong trong các hoạt động tại địa phương.