BN 92 NAM THANH LAP HOI 2022.jpg (222 KB)
Vừa qua, Hội Nông dân thành phố Nha Trang đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân năm 2022. Tham dự Hội nghị có đồng chí Lê Quốc Toàn - Phó Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh; đồng chí Phan Thanh Liêm - Phó Chủ tịch UBND thành phố; đồng chí Nguyễn Thị Khánh Hòa - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; các đồng chí ủy viên Ban Chấp hành; đại diện lãnh đạo Hội Nông dân 16 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Tiết kiệm nước tưới, khuyến khích luân canh và tuân thủ lịch thời vụ… là những khuyến cáo của cơ quan chuyên môn về một số giải pháp sản xuất vụ hè thu, vụ mùa năm 2022. Trao đổi thêm về nội dung này, ông Trần Thiện Hùng - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết:

Thời gian gần đây, bệnh khảm lá sắn (mì) xuất hiện, lây lan nhanh ở nhiều vùng sắn trên toàn tỉnh. Cơ quan chuyên môn đã khuyến cáo nông dân các biện pháp xử lý.

Chúng ta đang sống trong thời đại toàn cầu hóa với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ đã làm cho internet và mạng xã hội đã trở nên rất quen thuộc với tất cả mọi người, một trong những mạng xã hội được sử dụng nhất hiện nay là Facebook.

Các nhà khoa học thực vật cho biết, các gen đồng hồ sinh học cho phép cây trồng có thể “đo lường” được nhiều thông số quan trọng mà con người chưa khai thác hết.

Rau ngót là một loại rau ăn lá dễ trồng, trồng được ở khắp nơi, cây sinh trưởng và cho lá quanh năm, lá có giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, lá và rễ của cây rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc; lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tiểu dắt, tiêu độc… Ngoài ra, cây rau ngót là cây mang lại hiệu quả và có thu nhập khá cao cho người nông dân.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 01 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.

Ông Đoàn Văn Hưởng (thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh) được biết đến là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu ở địa phương. Từ một nông dân giàu kinh nghiệm, ông đã thành lập hợp tác xã (HTX), ra sức giúp người dân trong xã sản xuất kinh doanh, tăng thu nhập.

Ngày đầu lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, qua tìm tòi học hỏi anh Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh năm 1989, là hội viên Hội Nông dân thôn Phú Đa, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa đã vươn lên làm giàu từ nghề trồng giá lu. Cơ sở sản xuất của gia đình anh đã từng bước được mở rộng và trở thành địa chỉ cung cấp giá sạch, uy tín cho thị trường.
Những năm trở lại đây, từ Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Điển hình là anh Đoàn Văn Hưởng, sinh năm 1972, là hội viên nông dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh đã thành công với mô hình trồng bưởi da xanh. Ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương, mới đây anh vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 – 2022.
Trong những năm qua, trên địa bàn phường Phước Long xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều nông dân đã có nhiều cách làm phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Phạm Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chăn nuôi heo, bò phường Phước Long, thành phố Nha Trang được biết đến là một tấm gương sáng cho hội viên nông dân noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.
Nấm bào ngư là loại thức ăn ngon, là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng khá cao, cung cấp một lượng đáng kể chất đạm, đường bột, nhiều vitamin và khoáng chất, đồng thời là dược liệu quý giá trong việc duy trì, bảo vệ sức khỏe phòng, chống nhiều bệnh và cũng là nguồn hàng xuất khẩu có giá trị, hơn nữa, lại là một trong những loại nấm dễ trồng, thời gian thu hoạch nhanh. Dựa vào những đặc tính như trên, anh Nguyễn Hữu Lộc, sinh năm 1989, là hội viên nông dân Tổ dân phố Phú Thọ 3, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa đã quyết tâm khởi nghiệp với loại nông sản này. Anh đã thành công khi ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng và sản xuất thử nghiệm một số sản phẩm snack từ nấm bào ngư, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ở xã Ninh Phú, thị xã Ninh Hòa, ông Lê Minh Chính được nhiều người biết đến là nông dân chịu khó học hỏi, tiên phong trong việc áp dụng các giải pháp tiên tiến để nuôi tôm có hiệu quả. Ông cho rằng, để con tôm “chịu ở” với mình, người nuôi phải kiểm soát được môi trường sống của tôm.