HOC TAP HCM 2021.jpg (354 KB)
Vừa qua, Hội Nông dân huyện Khánh Sơn đã có buổi giám sát UBND xã Thành Sơn và Ba Cụm Bắc về thực hiện Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg, ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ “Về việc phối hợp giữa các Bộ, ngành, UBND các cấp với các cấp Hội Nông dân Việt Nam trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của nông dân”. Tham gia buổi giám sát có ông Mấu Xuân Hạnh, Chủ tịch Hội Nông dân huyện làm Trưởng đoàn, các thành viên gồm đại diện lãnh đạo của UBMT, Ban Dân vận, Thanh tra huyện cùng lãnh đạo địa phương và Hội Nông dân xã Thành Sơn và Ba Cụm Bắc.
Xã Vĩnh Thái là xã nông nghiệp nằm ở phía Tây của thành phố. Với tốc độ phát triển nhanh như hiện nay, diện tích đất nông nghiệp của xã đang dần bị đô thị hóa. Tuy nhiên, một số hội viên nông dân tại thôn Đất Lành vẫn cố gắng giữ đất đìa để nuôi trồng thủy sản, mạnh dạn đầu tư mở rộng trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng và vẫn giữ được mức tiêu thụ ổn định, cho nguồn thu nhập khá.
Các nhà khoa học thực vật cho biết, các gen đồng hồ sinh học cho phép cây trồng có thể “đo lường” được nhiều thông số quan trọng mà con người chưa khai thác hết.

Rau ngót là một loại rau ăn lá dễ trồng, trồng được ở khắp nơi, cây sinh trưởng và cho lá quanh năm, lá có giá trị dinh dưỡng cao. Theo Đông y, lá và rễ của cây rau ngót đều có tác dụng mát huyết, hoạt huyết, lợi tiểu, giải độc; lá rau ngót chữa ban sởi, ho, viêm phổi, sốt cao, tiểu dắt, tiêu độc… Ngoài ra, cây rau ngót là cây mang lại hiệu quả và có thu nhập khá cao cho người nông dân.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 01 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.
Cách đây 6 năm, lão nông Nguyễn Minh Trắng mua 50 cây mít Thái da vàng mang về trồng trong vườn nhà. Ai dè, trong số 50 cây mít đó có 1 cây mít lạ, ra trái như những cây khác nhưng khi chín bổ ra múi lại màu đỏ như gạch nung, nhiều hạt lép, múi dày, thơm ngào ngạt. Từ đó, lão nông Nguyễn Minh Trắng kiếm bộn tiền nhờ giống mít lạ này.
Bão số 9 được dự báo là hết sức nguy hiểm nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào Khánh Hòa vào chiều 24-11. Hiện nay các cấp chính quyền và nhân dân đang tập trung bám sát dự báo, nắm chắc diễn biến bão. Tỉnh Khánh Hòa xác định gần 1.000 điểm xung yếu, cần phải sơ tán 280.000 dân. Khánh Hòa cũng có  41.000 lồng bè với 8.000 dân lao động trên lồng bè cần sơ tán, hơn 9.400 tàu thuyền cần được sắp xếp, neo đậu tránh trú bão an toàn.
Bệnh khảm lá mì đang hoành hành và để lại hậu quả nặng nề cho cây mì ở các tỉnh lân cận. Tại Khánh Hòa, cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp phòng tránh loại bệnh nguy hiểm trên cây trồng này.
Từ bỏ một công việc ổn định, anh Nguyễn Minh Tú, người dân thành phố biển Nha Trang quyết định lập công ty riêng để thỏa đam mê tạo ra các sản phẩm từ rong biển. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm rong biển của anh Tú đều được thị trường đón nhận tích cực.
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã làm ảnh hưởng lớn đến tình hình kinh tế, đời sống, sản xuất của nhân dân. Dịch bệnh kéo dài gây nhiều khó khăn cho sản xuất, tiêu thụ nông, thủy sản do nhiều đợt thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ. Bên cạnh sự lo âu, có khi làm đảo lộn cuộc sống của nhân dân trước mối nguy hại, thì trong “tâm bão” của dịch bệnh, chúng ta vẫn thấy hình ảnh của những y bác sỹ, lực lượng cơ quan chức năng, các tổ chức chính trị xã hội các cấp, tình nguyện viên và nhiều người dân đã sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân, có những hành động, việc làm ý nghĩa, tốt đẹp. Một trong những tấm gương bình dị ấy là anh Tôn Hiền Phi Vũ – Chủ tịch Hội Nông dân xã Vĩnh Trung, thành phố Nha Trang luôn hết mình cùng chung tay phòng chống dịch bệnh.
Thực hiện phong trào thi đua với mô hình “Vườn rau gia đình” do Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa  phát động, Hội Nông dân thành phố Nha Trang đã triển khai, thực hiện một cách hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Đây là một trong những mô hình thiết thực, vừa giúp bà con hội viên có rau sạch để sử dụng hằng ngày, vừa tiết kiệm được chi tiêu, tăng thêm thu nhập cho gia đình cũng như nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, sống thân thiện với môi trường.
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nông dân tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn vì nông sản bị tồn đọng, giá giảm sâu và không có đầu ra; việc thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian qua cũng khiến cho người dân trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Trước tình hình trên, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các huyện, thị, thành Hội triển khai tham gia mô hình “Đưa chợ ra phố” và xây dựng các “Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản” nhằm giúp nông dân trong tỉnh khắc phục khó khăn, ổn định đời sống trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tinh thần “Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch”, tạo thêm kênh cung ứng lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Anh Nguyễn Việt Tân (SN 1981, thôn Tuần Lễ, xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) vươn lên giàu có nhờ nghề nuôi gà ta, nuôi heo rừng và làm dịch vụ gặt lúa bằng máy. Anh vinh dự được bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nhà nông tiêu biểu của cả nước đạt danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2021.

Vừa qua, Hội Nông dân xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa phối hợp cùng UBND xã triển khai mô hình bón phân theo bản đồ nông hóa tại thôn Ninh Điền trong vụ Hè thu. Mô hình bón phân theo bản đồ nông hóa có 06 hội viên nông dân tham gia thực hiện tại thôn, bà con được hỗ trợ 50% phân bón theo tỷ lệ quy định của mô hình. Tổng diện tích thực hiện mô hình 06 ha (đất giàu dinh dưỡng 02ha; đất trung bình 02ha; đất nghèo dinh dưỡng 02ha), sử dụng lúa giống Đài thơm 8.