Hội Nông dân xã Vạn Bình tổ chức Hội nghị tuyên truyền nội dung Quyết định số 81 và một số chế định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013

| |
Vừa qua, Hội Nông dân xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền nội dung Quyết định số 81/2014/QĐ-TTg, ngày 31/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ và một số chế định về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư theo Luật Đất đai 2013 cho 95 đại biểu là cán bộ, hội viên nông dân của 8 chi Hội trên địa bàn xã. Thành phần hội viên nông dân tham gia buổi tập huấn là những hộ bị ảnh hưởng của việc thu hồi đất để thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua xã Vạn Bình.

5.png (2.33 MB)

Quang cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Hồ Quang Thành - Trưởng phòng Tư pháp huyện đã phổ biến các nội dung cơ bản của các văn bản luật, các văn bản dưới luật liên quan đến việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo của nhân dân; trình tự giải quyết khiếu nại tố cáo liên quan đến nông dân. Quyết định 81/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã xác định rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành trong việc phối hợp với Hội Nông dân để giải quyết hiệu quả các khiếu nại, tố cáo của nông dân trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp, từ việc phối hợp trong công tác tuyên truyền pháp luật (Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo, Luật Đất đai... và các văn bản pháp luật khác liên quan mật thiết trong đời sống thường ngày của người nông dân); phối hợp trong công tác tiếp công dân; phối hợp giải quyết khiếu nại; giải quyết tố cáo; đặc biệt là phối hợp để làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nông dân ngay trong quá trình thực hiện công tác quản lý cũng như trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo”.

Thông qua Hội nghị đã tuyên truyền cho bà con biết về mục đích ý nghĩa của dự án và một số quy định của Nhà nước về thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho bà con, giải thích những thắc mắc cho bà con, qua đó từng bước nâng cao ý thức và tạo sự đồng thuận của bà con nhân dân.

Trong những năm qua, Hội Nông dân xã đã tích cực phối hợp với UBND xã phát huy cao độ trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để rà soát, chủ động nắm bắt tình hình, thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo giải quyết dứt điểm, kịp thời, chính xác các đơn thư của nông dân nhằm hạn chế phát sinh khiếu kiện vượt cấp, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

                                                                             Võ Thái Hưng

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin tức khác