Nha Trang: Nông dân tích cực bảo vệ môi trường

| |
Những năm qua, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường (BVMT), xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn TP. Nha Trang đã phát huy hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên nông dân tham gia bằng nhiều mô hình, việc làm cụ thể, thiết thực. 

Sau buổi làm đồng, ông Đỗ Văn Sáu (xã Vĩnh Ngọc) đã quen với việc bỏ bao bì, vỏ chai thuốc bảo vệ thực vật ở khu vực lắp đặt bể chứa theo đúng quy định. Ông Sáu cho biết, trước đây, không ít nông dân vẫn có thói quen sử dụng xong thuốc trừ sâu thì đem vứt bao bì bừa bãi trên đồng ruộng. Hiện nay, hầu như các nông dân đều tuân thủ đầy đủ các giải pháp thu gom bao thuốc sau khi sử dụng, đem bỏ vào nơi quy định trên các cánh đồng, trong đó có các bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng do Hội Nông dân (HND) thành phố triển khai lắp đặt. Qua thống kê, mỗi năm, nông dân toàn tỉnh thải ra môi trường hơn 30 tấn bao thuốc bảo vệ thực vật đã qua sử dụng. Việc thu gom, xử lý riêng đối với loại rác thải này đã được các cấp, ngành, trong đó có các cấp HND triển khai sâu rộng và được nông dân tích cực hưởng ứng.

Hội Nông dân phường Phước Long lắp đặt tủ thu gom pin đã qua sử dụng. 

Trên địa bàn phường Phước Long, các hội viên nông dân đã triển khai mô hình thu gom pin đã qua sử dụng nhằm chung tay BVMT. Mô hình đã tiến hành lắp đặt 8 tủ thu gom pin đã qua sử dụng ở những khu vực công cộng trên địa bàn phường, như: Nhà văn hóa Phước Thành, chợ Phước Thái, công viên Khu đô thị A Phước Long… Bà Vũ Thị Nhung - Chủ tịch HND phường Phước Long cho biết, sau khi sử dụng, nhiều người có thói quen vứt bỏ pin lẫn chung vào rác thải sinh hoạt. Khi pin được xử lý bằng cách chôn lấp theo rác thải thông thường, các chất độc hại trong pin sẽ thấm vào đất, nguồn nước ngầm, gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Chính vì vậy, hội triển khai mô hình dân vận khéo thông qua các tủ thu gom pin đã qua sử dụng và được đông đảo cán bộ, hội viên, nhân dân tích cực hưởng ứng, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng đô thị văn minh, xây dựng phường xanh - sạch - đẹp và thân thiện với môi trường. Qua hơn 1 năm triển khai, đến nay, các tủ pin trên địa bàn phường đã thu gom được 32kg pin, hội đã chuyển lượng pin này đến đơn vị chuyên xử lý rác thải độc hại theo quy định.

Ở phường Vĩnh Nguyên, nông dân nuôi trồng thủy sản đã hình thành thói quen thu gom rác, BVMT khu vực nuôi trồng thủy sản, vịnh Nha Trang. Ngoài việc không vứt bừa bãi rác thải, bao bì, túi ni lông, vỏ chai nhựa… như trước, các ngư dân nơi đây còn thường xuyên tổ chức vớt rác trôi dạt từ nơi khác vào khu vực nuôi trồng thủy sản của mình, thu gom, vận chuyển về đất liền xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Văn Hòa - Phó Chủ tịch HND TP. Nha Trang cho biết, những năm qua, nông dân thành phố đã tham gia có hiệu quả các mô hình, hoạt động BVMT do hội phát động. Hàng năm, hội viên, nông dân đều tích cực hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, Tháng hành động về môi trường, Ngày Môi trường thế giới, Ngày Đại dương thế giới, Tuần lễ quốc gia vệ sinh môi trường và nước sạch nông thôn, Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn; xây dựng các mô hình “Con đường nông dân tự quản”, “Đường hoa nông dân”… Đồng thời, hàng năm, HND thành phố tổ chức cho cán bộ, hội viên tham gia tổng vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thu gom rác thải...; vận động nông dân sản xuất nông nghiệp an toàn vệ sinh thực phẩm, không lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật; không sử dụng chất cấm trong chăn nuôi; sản xuất rau màu trong nhà lưới, phun tưới tự động… Qua đó, đã nâng cao nhận thức, kiến thức, trách nhiệm và thay đổi hành vi của cán bộ, hội viên đối với môi trường. Thời gian tới, hội tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm BVMT, tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình điển hình của HND tham gia BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Từ đầu năm 2023 đến nay, HND các xã, phường của thành phố đã xây dựng 10 mô hình nông dân BVMT, như: Lắp đặt bể chứa bao gói thuốc bảo vệ thực vật, thu gom rác thải, đổi rác lấy cây xanh, tủ thu gom pin đã qua sử dụng… Trong gần 10 năm thực hiện Nghị quyết số 20 ngày 21-7-2014 của Ban Chấp hành Trung ương HND Việt Nam về “Nâng cao trách nhiệm của HND Việt Nam tham gia BVMT nông thôn và chủ động thích ứng với biến đổi khí hậu”, các cấp hội và hội viên nông dân thành phố đã tổ chức hàng trăm lớp tập huấn về BVMT, cuộc thi tìm hiểu pháp luật về môi trường; trồng hơn 20.000 cây xanh và hàng trăm mô hình nông dân BVMT, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: Báo Khánh Hòa