Hội Nông dân phường Phước Long triển khai thực hiện công trình “Tủ thu gom pin đã qua sử dụng”

| |
Vừa qua, Hội Nông dân phường Phước Long, thành phố Nha Trang đã triển khai thực hiện công trình “Tủ thu gom pin đã qua sử dụng”. Đây là công trình mang tên Hội chào mừng đại hội Hội Nông dân các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028 và chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930 – 14/10/2022).
Hầu hết gia đình nào cũng có khoảng chục thiết bị có sử dụng pin như điện thoại, đồng hồ, điều khiển từ xa, xe đạp điện… và số lượng các thiết bị này ngày càng có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên hầu hết chúng ta đều không biết rằng pin và ắc-quy đã qua sử dụng không được phép bỏ vào thùng rác để hủy như các loại rác thông thường vì tính độc hại của chúng là rất cao. Nhiều người đến gom pin đều ý thức được việc nếu vứt pin cũ vào thùng rác thì sau khi thu gom, pin sẽ bị chôn lấp. Các độc tố có trong pin thấm vào đất, nguồn nước ngầm, sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe con người. Chính vì vậy, việc tạo ra càng nhiều điểm thu gom pin không chỉ hạn chế được số lượng pin bị vứt bừa bãi mà còn góp phần nâng cao ý thức của mọi người, giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực tới môi trường sống.
 
1.jpg (257 KB)
Cán bộ Hội Nông dân phường lắp đặt tủ thu hồi pin đã qua sử dụng tại trụ sở UBND phường Phước Long
 
Pin đã qua sử dụng không phải loại rác thông thường, nó chứa rất nhiều hóa chất độc hại cho sức khỏe, được liệt kê vào danh mục rác thải khó phân hủy. Các viên pin thường có các kim loại nặng như: Chì, thủy ngân, kẽm, Cadmium, Lithium… Nếu chỉ được chôn lấp, các kim nặng này thấm vào đất gây ô nhiễm đất và nguồn nước đến 50 năm. Nếu đốt, các thành phần nguy hại trong pin sẽ bốc lên thành khói độc, hay chất độc còn đọng lại trong tro sẽ gây ô nhiễm không khí. Chính vì những lý do đó, Hội Nông dân phường đã triển khai lắp 08 tủ thu gom pin cũ được đặt tại các địa điểm: Trụ sở Ủy ban nhân dân phường, 04 nhà văn hóa, các điểm chợ và khu đông dân cư trên địa bàn phường. Cấu trúc của một tủ thu gom pin rất đơn giản nhưng nhìn vào là có thể thấy ngay cách thức sử dụng. Thân trên của tủ có phần tuyên truyền về tác hại của pin cũ để người dân có thể dễ dàng đọc được, thân dưới là nơi để bỏ pin. Ngoài việc vận động nhân dân thu gom pin đã qua sử dụng vào thùng, Hội Nông dân phường còn liên hệ với các đơn vị chuyên thu gom pin cũ thu hồi lại số pin này để tái chế và xử lý đúng cách.
 
2.jpg (282 KB)
 

Việc triển khai công trình “Tủ thu gom pin đã qua sử dụng” là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, hội viên nông dân và nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường, góp phần thực hiện các tiêu chí trong xây dựng đô thị văn minh, xây dựng phường xanh – sạch – đẹp và thân thiện với môi trường.

Đỗ Thị Tươi