10 năm, đã có bao nhiêu nông dân được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc?

| |
Trong 10 năm thực hiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam mà trọng tâm là lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc, đã có 698 nông dân được tôn vinh, nhận danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc.

Năm 2013 đánh dấu sự ra đời của Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam nhân kỷ niệm 83 năm thành lập Hội Nông dân Việt Nam và trở thành một sự kiện thường niên, được nông dân cả nước mong đợi suốt 10 năm qua. 

Theo báo cáo của Ban tổ chức, qua 10 năm thực hiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, đã có 698 nông dân Việt Nam xuất sắc được ghi nhận và tôn vinh. 

Những tấm gương nông dân Việt Nam xuất sắc không chỉ là những người đổi mới, sáng tạo trong sản xuất mà còn nhạy bén trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ, cũng là những người có đóng góp đáng kể cho quá trình xây dựng nông thôn mới, bảo vệ an ninh trật tự ở mỗi địa phương theo đúng tiêu chí bình chọn rất chặt chẽ của chương trình.

Nói cách khác, họ là những nông dân xuất sắc nhất trong những người xuất sắc, luôn gương mẫu, đi đầu, không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình, tạo việc làm cho nhiều người, dẫn dắt các nông dân khác làm theo mà còn là những nhân tố quan trọng thúc đẩy, lan tỏa phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi; nông dân thi đua yêu nước và học tập theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

10 năm, đã có bao nhiêu nông dân được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc? - Ảnh 1.

Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2021. Ảnh: Phạm Hưng.

Đáng chú ý, sau khi được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc, rất nhiều người trong số họ tiếp tục nỗ lực, phấn đấu, mở rộng quy mô sản xuất, trở thành những doanh nhân tiêu biểu, có những đóng góp quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn.

Có thể kể đến những cái tên như ông Võ Quan Huy – người được 2 lần tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc (năm 2015, 2017) hay bà Phạm Thị Huân, 1 trong 87 nông dân Việt Nam xuất sắc thời kỳ đổi mới. Lăn lộn, ngược xuôi với ngành nông nghiệp, với những gian nan vất vả của nông dân, bằng tình yêu với nông nghiệp, bằng sự đam mê và lòng tận hiến, họ đã thành công. 

Ông Võ Quan Huy đã xây dựng thành công thương hiệu chuối FOHLA nổi tiếng ở nhiều thị trường khó tính, trong khi bà Ba Huân đã lọt top 100 phụ nữ tiêu biểu của châu Á, sản phẩm trứng gà Ba Huân đã chinh phục nhiều thị trường, vào bếp ăn của nhiều gia đình người Việt.

Cùng với phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát động từ năm 1989, với Tự hào Nông dân Việt Nam, người nông dân đã được tôn vinh, được ghi nhận một cách trang trọng và tự hào nhất.

Theo Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn, Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, chỉ đạo thực hiện Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc trong bối cảnh Nghị quyết 26-NQ/TW về nông nghiệp, nông dân, nông thôn - một nghị quyết dành vị trí trung tâm cho người nông dân đã đi vào cuộc sống được 5 năm và mang đến sự đổi thay toàn diện cho nông nghiệp, nông thôn cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân nông thôn. 

Nền kinh tế đất nước cũng đang có những chuyển biến vô cùng mạnh mẽ, là thành quả của quá trình đổi mới được Đảng ta khởi xướng từ Đại hội lần thứ VI (năm 1986).

10 năm, đã có bao nhiêu nông dân được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc? - Ảnh 2.

Ông Huỳnh Đoàn Thông (Giám đốc Công ty TNHH Nông nghiệp Chánh Phong, Củ Chi, TP.HCM) là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022. Ảnh: Trần Đáng. 

Năm 2013, giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản đã đạt 27,469 tỷ USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2012, trong đó có tới 7 mặt hàng nông sản đạt giá trị xuất khẩu trên 1 tỷ USD. Các hình thức liên kết sản xuất mới đã hình thành, từng bước tạo diện mạo mới cho sản xuất nông nghiệp; chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai, góp phần làm thay đổi bộ mặt nhiều làng quê và quan trọng hơn là, tư duy sản xuất của người nông dân từng bước được thay đổi. Trong thành quả đó của đất nước, những người nông dân chính là những người góp phần quan trọng làm nên và thụ hưởng thành quả đó.

"Do vậy, việc tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là rất kịp thời, nhằm động viên, khích lệ những tấm gương nông dân năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế; dám nghĩ dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Họ thực sự là biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo đi đầu trong quá trình thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới", Chủ tịch Lương Quốc Đoàn nhấn mạnh.

Có thể thấy, 698 nông dân Việt Nam xuất sắc được tôn vinh trong hành trình 10 năm qua của chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là 698 câu chuyện riêng biệt về hành trình vượt khó vươn lên của mỗi nông dân, hành trình chuyển đổi tư duy sản xuất theo hướng hiện đại, chuyên nghiệp, an toàn và liên kết theo chuỗi giá trị và cũng là hành trình vượt lên chính bản thân mình. 

Nhiều nông dân để có được thành quả và được tôn vinh là Nông dân Việt Nam xuất sắc đã phải trải qua những gian nan nhiều khi không nói được bằng lời, thậm chí phải trả bằng cả mồ hôi và nước mắt. Do vậy, danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc càng trở nên có ý nghĩa hơn.

Thông qua quy chế chặt chẽ của chương trình bình chọn, cán bộ Hội Nông dân cơ sở càng có điều kiện đi sâu sát, nắm rõ phong trào nông dân và hoạt động Hội, từ đó có đề cử xác đáng những cá nhân xứng đáng được tôn vinh Nông dân Việt Nam xuất sắc.

"10 năm qua, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam đã góp phần khẳng định uy tín, vị thế của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam; thể hiện vai trò, trách nhiệm của các cấp Hội trong việc đồng hành, sát cánh cùng giai cấp nông dân Việt Nam thúc đẩy phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh của nông dân các địa phương, cùng nhau thực hiện thắng lợi chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn" - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn khẳng định.

Nguồn: Báo Dân Việt