Giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp hội viên nông dân phục hồi kinh tế

| |

Trong 2 ngày 29 và 30/9/2021, Hội Nông dân thành phố Nha Trang đã lần lượt giải ngân 300 triệu nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân (nguồn Tỉnh Hội ủy thác) và 200 triệu nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố Nha Trang cho 11 hộ dân của 02 dự án “Nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch” của Hội Nông dân phường Vĩnh Thọ và “Trồng ngò gai” của Hội Nông dân xã Vĩnh Phương.

Dự án Nuôi cá lồng bè kết hợp du lịch của bà con hội viên nông dân phường Vĩnh Thọ được đặt tại đảo Trí Nguyên (thuộc phường Vĩnh Nguyên). Đây là Tổ hợp tác được thành lập với 6 hội viên với vốn đầu tư gần 800 triệu đồng. Mô hình này được chuyển đổi từ phương thức nuôi trồng thủy sản sang liên kết với dịch vụ du lịch, phục vụ ăn uống tại nhà hàng bằng các sản phẩm chủ yếu tại bè nhằm nâng cao đời sống cho bà con hội viên. Tổ hợp tác này đã cam kết chấp hành  các biện pháp bảo vệ môi trường biển xung quanh khu vực nuôi trồng và kinh doanh. Hiện trong thời gian dịch bệnh chưa mở cửa du lịch, Tổ hợp tác vẫn một  mặt nuôi cá và bán thành phẩm cho người tiêu thụ, mặt khác Tổ còn đầu tư mua các chậu hoa, cây kiểng ... để tạo thêm cảnh quan cho bè cá; bố trí, sắp xếp lại các nhà bè, sửa chữa đường đi và thay hết mái nhà bè; Tổ cũng đang tìm hiểu và sưu tầm đem về lồng bè nuôi thêm giống cá mới, tập trung đầu tư chờ ngày đón khách du lịch trở lại.

giai ngan nha trang.jpg (191 KB)

Buổi giải ngân Quỹ Hỗ trợ nông dân tại xã Vĩnh Phương

Riêng  Dự án Trồng ngò gai của Tổ hợp tác có 5 thành viên, ngò gai được trồng với quy mô hơn 2 ha  tại thôn Tây, xã Vĩnh Phương. Đây là xã với truyền thống trồng rau gia vị như ngò gai, rau thơm, hành lá nổi tiếng tại thành phố Nha Trang, ngò gai không chỉ dùng làm gia vị mà còn là loại thảo dược nên đầu ra sản phẩm ổn định. Từ lúc xuống giống cho đến lúc thu hoạch chỉ mất 4-5 tháng, ngò gai có thể trồng bằng hạt hoặc nhân giống bằng tách chiết cây con. Nếu trồng đúng kỹ thuật, phân, nước đầy đủ, chăm sóc kỹ, mỗi tháng có thể cắt 2 lần. Với diện tích lớn như trên, tổ hợp tác  chia ra từng lô để cắt tỉa, do đó ngày nào cũng có thu hoạch.Việc chăm sóc và thu hoạch cây ngò gai là công việc tương đối nhẹ nhàng, rất phù hợp với lao động nữ và người lớn tuổi. Vì vậy, mô hình trồng ngò gai ở xã Vĩnh Phương đã giúp phát triển kinh tế hộ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Thành phố Nha Trang vừa bắt đầu gượng dậy sau 3 tháng dịch bệnh Covid-19; bằng tất cả sự quan tâm của các cấp Hội, nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đến kịp thời là sự động viên thiết thực nhằm chia sẻ sự khó khăn và góp phần vực dậy đời sống kinh tế của bà con tại địa phương.

Nguyễn Lê Ái Vũ