Các cấp Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay

| |

Xác định công tác tuyên truyền là một trong những yếu tố quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay, các cấp Hội Nông dân toàn tỉnh đã đẩy mạnh và đa dạng hóa công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng như: Băng rôn, pano, áp phích, tờ rơi, đài truyền thanh, truyền hình, Trang Thông tin điện tử của Hội, các trang mạng xã hội Zalo, facebook... để cán bộ, hội viên, nông dân và nhân dân đồng lòng quyết tâm cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Tuyên truyền mạnh mẽ các chế tài xử lý, xử phạt các trường hợp vi phạm, không chấp hành phòng, chống dịch để giáo dục, nhắc nhở, răn đe tạo sự nghiêm minh, gắn với tuyên truyền, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân, mô hình, cách làm hay trong phòng, chống dịch.

Căn cứ vào các nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, hướng dẫn của các ngành chức năng về thực hiện các chủ trương, biện pháp phòng, chống dịch, các cấp Hội đã cụ thể hóa thành các chuyên đề tuyên truyền, trong đó chú trọng tuyên truyền việc nâng mức cảnh báo về hiểm họa ngày càng tăng của dịch bệnh, khắc phục ngay các biểu hiện chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch; quyết tâm thực hiện mục tiêu ngăn chặn bằng được nguy cơ dịch xâm nhập từ bên ngoài vào địa bàn. Phát huy cao độ hoạt động của Tổ COVID cộng đồng, Tổ truy vết, Tổ tuyên truyền phòng, chống COVID-19, các nhóm Zalo, Facebook... phát huy ý thức, trách nhiệm của người dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, theo dõi, kiểm soát người từ ngoài tỉnh trở về, nhất là người trở về từ vùng đang có dịch; phải quyết tâm cố gắng giữ được huyện an toàn, xã an toàn, thôn an toàn, cơ quan an toàn, biến “vùng đỏ” thành “vùng xanh”.

Ngoài ra, các cấp Hội còn tăng cường tuyên truyền liên tục việc chấp hành nghiêm túc theo quy định 5K của Bộ Y tế, đồng thời thông tin về lợi ích, ý nghĩa, tác dụng của việc tiêm vắc xin để tạo sự thống nhất về nhận thức trong toàn dân yên tâm, tin tưởng, thực hiện tốt việc tiêm phòng Covid-19 khi đến lượt. Tuyên truyền việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thiết yếu trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, gắn với tuyên truyền, hướng dẫn hội viên nông dân sản xuất, kinh doanh, thu hoạch, tiêu thụ các sản phẩm; thực hiện hiệu quả các chính sách an sinh, hỗ trợ các đối tượng theo sự chỉ đạo của Chính phủ và kế hoạch của tỉnh, không để người dân bị thiếu thốn.

z2799984768716_fe6ecadfacb015bd6960b8679952b606.jpg (521 KB)

Đ/c Hà Hồng Hạnh – Phó Chủ tịch phụ trách chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19

Hội Nông dân các cấp phát huy tốt việc theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình dư luận xã hội, tình hình tư tưởng, tâm tư, nguyện vọng, đời sống của hội viên, nông dân trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, có giải pháp hỗ trợ kịp thời những khó khăn hiện nay cho người dân. Bên cạnh đó, Hội Nông dân tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp như: Tăng cường công tác truyền thông trên các kênh thông tin của Hội; tổ chức hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho hội viên nông dân như: Phối hợp với Tỉnh Đoàn, Hội Doanh nhân trẻ Khánh Hòa, kết nối với các doanh nghiệp lớn thu mua xuất khẩu, phối hợp với Viettel Post đưa các nông sản Khánh Hòa lên bán trên sàn thương mại điện tử Voso.vn (thuộc Viettel Post); đồng thời chỉ đạo Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố tổ chức các điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho bà con. Đồng thời, chỉ đạo các cấp Hội tham gia xây dựng mô hình “Đưa chợ ra phố” và các điểm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản và nhiều hình thức hỗ trợ khác… nhằm giúp nông dân khắc phục khó khăn, ổn định đời sống trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tinh thần “Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch”; qua đó tạo thêm kênh cung ứng lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong thời gian dịch bệnh kéo dài. Kết quả, các cấp Hội đã xây dựng được 40 điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản và 16 gian hàng đưa chợ ra phố, qua đó đã hỗ trợ tiêu thụ hàng trăm tấn nông, thủy sản các loại….

Các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành địa phương tích cực tuyên tuyên truyền, giúp đỡ người dân, hội viên, nông dân vừa chiến đấu diệt giặc Covid-19 vừa giúp đỡ lẫn nhau phát triển sản xuất nông nghệp, ổn định cuộc sống. Nhiều mô hình sáng tạo trong cộng đồng được cán bộ, hội viên nông dân thành lập, đã lan truyền sự lan tỏa trong cán bộ, hội viên, nông dân cùng đồng lòng, chung sức, giữ vững niềm tin, yên tâm phòng, chống dịch bệnh. Đặc biệt, Hội Nông dân tỉnh triển khai chương trình “Những bó rau nghĩa tình” kịp thời hỗ trợ bà con nhân dân có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực cách ly, phong tỏa, các lực lượng tuyến đầu chống dịch, các thành phần yếu thế…góp phần tạo niềm tin cho bà con, nhân dân tiếp tục vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đồng tâm hiệp lực cùng với nhân dân trên địa bàn chiến thắng “giặc dịch”. Ngoài ra, Hội còn phát huy hiệu quả của các chương trình bán hàng lưu động bình ổn giá, “Những chuyến xe 0 đồng”, “Phiên chợ 0 đồng”, mô hình “Đội Shipper 0 đồng”, “Bếp ăn nghĩa tình”… với khối lượng hàng trăm tấn lương thực, rau củ quả, thủy sản, hàng thiết yếu để giúp đỡ, chia sẻ người dân giảm bớt khó khăn trước mắt để cùng vượt qua đại dịch.

Thông qua công tác tuyên truyền đã nhân rộng mô hình của tập thể, cá nhân, cách làm hay trong phòng, chống dịch để động viên, khen thưởng kịp thời như: Các mô hình cung ứng hàng hóa thiết yếu hiệu quả trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội; tham gia xây dựng vùng an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh; các hoạt động xã hội tình nguyện… đa dạng hóa các loại hình, phương tiện tuyên truyền sát với thực tiễn của từng địa phương, nhất là ở vùng sâu, vùng xa... để mỗi người dân thực sự là một chiến sĩ trong phòng chống dịch, mỗi tổ dân cư, thôn, xóm thực sự là một pháo đài phòng, chống dịch. Qua đó tạo sự đoàn kết, tinh thần lạc quan, đồng thuận trong toàn xã hội sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền sớm ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

 Trong thời gian đến, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền và thực hiện nghiêm các chủ trương, quan điểm, giải pháp chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngành Y tế, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trong đó:

 - Nêu cao trách nhiệm của cán bộ, hội viên, nông dân vận động mỗi gia đình, mỗi người dân trong việc bảo vệ nâng cao sức khỏe của bản thân, gia đình, cộng đồng. Thực nhiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) mà Bộ Y tế đã đã đưa ra, nhất là việc đeo khẩu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

- Phát huy vai trò của người đứng đầu của các cấp Hội trong việc lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tại cơ quan, đơn vị; tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

- Hạn chế tổ chức các lễ hội, các sự kiện tập trung đông người, các cuộc họp, hội nghị có đông người tham gia không cần thiết; trường hợp tổ chức phải xin ý kiến lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền, ý kiến của cơ quan có thẩm quyền và phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bệnh Covid-19 bảo đảm an toàn.

- Tiếp tục vận động hội viên, nông dân phát triển sản xuất kinh doanh theo tinh thần thực hiện mục tiêu kép vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Kịp thời nắm bắt tình hình nông nghiệp, nông dân, nông thôn, nhất là tâm tư nguyện vọng, khó khăn, đề xuất của hội viên, nông dân do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 để báo cáo cho cấp ủy, chính quyền và Hội cấp trên.

- Hưởng ứng tích cực phong trào “Toàn dân tham gia xây dựng địa bàn an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19”, chung tay cùng cả hệ thống chính trị trong tỉnh đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Uyên Nguyễn