“Vườn rau sân thượng” của Hội Nông dân thành phố Nha Trang

| |
Thực hiện phong trào thi đua với mô hình “Vườn rau gia đình” do Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa  phát động, Hội Nông dân thành phố Nha Trang đã triển khai, thực hiện một cách hiệu quả, thu hút đông đảo hội viên nông dân tham gia. Đây là một trong những mô hình thiết thực, vừa giúp bà con hội viên có rau sạch để sử dụng hằng ngày, vừa tiết kiệm được chi tiêu, tăng thêm thu nhập cho gia đình cũng như nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, nông dân trong công tác bảo vệ môi trường sinh thái và ứng phó với biến đổi khí hậu, sống thân thiện với môi trường.
11.jpg (350 KB)
Công trình vườn rau nông dân của Hội Nông dân thành phố Nha Trang
 
 
Hội Nông dân thành phố đã tận dụng mảnh sân thượng nhỏ khoảng 30 mét vuông của Cơ quan để gầy dựng nên một “vườn rau sân thượng”. Tận dụng các thùng xốp, các chậu hoa tết sau sử dụng, các anh chị em cán bộ Hội Nông dân thành phố cùng nhau mua đất cải tạo trộn đất nền, giá thể tạo xốp (trấu hoặc mụn xơ dừa) và phân bò… để có đất sạch. Vườn rau được gieo trồng các loại rau thông dụng như rau muống, cải xanh, rau rừng, hẹ, hành lá, dưa, bí cùng một số rau thuốc như sả, tần,…Nhằm tiết kiệm diện tích, anh chị em Cơ quan đã tận dụng những vật liệu cũ như thanh gỗ, ngăn tủ để làm kệ, giá đỡ cho cây. Với dưa, bí anh chị em không làm giàn mà cho leo trực tiếp lên thành lan can. Để đúng mô hình rau sạch, vườn rau đã được dùng hoàn toàn phân bón tự ủ rác nhà bếp, vỏ trứng, ruột cá, nước vo gạo với vỏ chuối từ nhà của các anh chị em mang lên thay thế phân hoá học. Bởi vậy, các loại rau thu hoạch từ “khu vườn sân thượng” đều đảm bảo sạch. Mỗi sáng trước khi vô giờ làm và sau tan tầm mỗi chiều, vườn rau luôn được các anh chị em phân công nhau tưới. Từ ngày có vườn rau sạch, dù sản phẩm không nhiều nhưng mỗi lần thu hoạch ai cũng vui bởi được thưởng thức nông sản do chính tay mình vun trồng.
 
Với mong muốn tuyên truyền đến hội viên nông dân sử dụng vườn nhà, sân thượng, lang can… một cách hiệu quả, tập trung làm rau, chuyên cần trong chăm sóc, không sử dụng thuốc trừ sâu; phong trào phát động từ đầu năm 2021 đến nay đa số gia đình hội viên của Hội Nông dân thành phố đã có vườn rau sạch cạnh nhà. Đặc biệt có những hộ trồng rau với diện tích lớn, cho thu nhập cao, còn hỗ trợ, cung cấp cho những người khác tại địa phương. Có thể nói, mô hình “Vườn rau gia đình” của Hội Nông dân thành phố Nha Trang đã và đang cung cấp cho các gia đình những bữa ăn an toàn, hợp vệ sinh, tiết kiệm, đảm bảo môi trường xung quanh. Đây thực sự là mô hình hay, thiết thực và hiệu quả rất cần được nhân rộng trong thời gian tới.
 
Nguyễn Lê Ái Vũ