Trưởng thôn, chi Hội trưởng nông dân gương mẫu

| |
Chị Nguyễn Thị Hoa, sinh năm 1968, người dân Thanh Hóa, gia đình đã rời quê hương vào Nha Trang từ năm 1996, được bà con nhân dân tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng nông dân từ năm 2011; 9 năm với vai trò Chi hội trưởng nông dân, chị Hoa luôn đặt ưu tiên hàng đầu việc tập hợp, đoàn kết hội viên nông dân. Để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của hội viên trong chi Hội, chị thường xuyên sâu sát, chia sẻ với anh chị em, tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt, thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.
Nguyen Thi Hoa.jpg (256 KB)

Chị Hoa bên công trình mang tên Hội

 

Thực hiện công tác giảm nghèo, hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, chị Hoa đã tuyên truyền hội viên tham gia giúp đỡ những hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn có vốn kinh doanh sản xuất, chị đã vận động hội viên nông dân tham gia góp quỹ quay vòng cho vay không lãi suất, lúc đầu cũng chỉ có 10 người tham gia, đến nay chị đã vận động được trên 60 hội viên tham gia với số tiền 120 triệu đồng cho 4 hộ vay với thời gian 06 tháng phải hoàn vốn cho hộ khác, cứ như vậy cho đến nay chị đã giúp được 45 hộ có vốn kinh doanh, tạo thu nhập cho gia đình.

Là trưởng thôn, kiêm Chi Hội trưởng nông dân, chị tham gia họp bình xét vay vốn, phối hợp với Tổ trưởng “tổ tiết kiệm vay vốn”, cùng với Ngân hàng CSXH quản lý 02 tổ vay vốn số vốn hơn 2,3 tỷ đồng cho hội viên vay vốn làm ăn. Nhờ đó, nhiều hội viên vươn lên thoát nghèo, ổn định kinh tế gia đình. Với vai trò là chi Hội trưởng, trưởng thôn, chị đã vận động anh chị em hội viên thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không sinh con thứ 3; phụ nữ mang thai và trẻ em đi tiêm phòng vắc-xin đầy đủ, theo định kỳ; trẻ em trong độ tuổi được đến trường đầy đủ, không có tình trạng bỏ học...

Thực hiện sự chỉ đạo của Hội Nông dân xã về việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trong hoạt động “Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn hội viên, và các tiểu thương buôn bán tại chợ Hòn Rớ, tham gia bảo vệ môi trường”, chị đã chủ động tham mưu cho Mặt trận và các đoàn thể trong thôn, tổ chức tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các hộ gia đình thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình; chủ động đề xuất với Chi bộ, phối hợp với các chi hội đoàn thể hướng dẫn về hỗ trợ vốn, giống, kỹ thuật trong nông nghiệp, để hội viên, áp dụng các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, phát triển chăn nuôi. Đến nay, thôn đã có 04 mô hình phát triển kinh tế; trong đó, có 01 mô hình nuôi trồng thủy sản, 03 mô hình buôn bán kinh doanh, đời sống kinh tế của đa số người dân được nâng lên rõ rệt, nhiều hộ gia đình đã từ khó khăn mà vươn lên trở thành hộ khá giả.

Được sự quan tâm hỗ trợ của Hội Nông dân xã, Chi ủy thôn, sự phấn đấu, nỗ lực của bản thân, giúp chị luôn làm tốt công tác Hội, nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước để tuyên truyền, vận động hội viên, nông dân tham gia tốt các phong trào do Hội Nông dân phát động. Hơn 9 năm gắn bó và dành nhiều tâm huyết trong công tác Hội, chị đã tạo được nhiều niềm tin trong hội viên nông dân và được bà con tính nhiệm cao, góp phần đưa phong trào nông dân địa phương phát triển.

Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong khi khẩu trang rất khan hiếm chị đã vận động các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ủng hộ hơn 4.000 chiếc khẩu trang vải và phát miễn phí cho người dân trên địa bàn xã. Chị cũng đã vận động quyên góp kịp thời ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt được 324 bộ quần áo, 50 thùng mỳ tôm, 120 lít nước mắm, 65 kg gạo nếp, gói 120 đòn bánh tét... Trong nhiệm kỳ 2018 – 2023, Chi Hội Nông dân thôn được Hội Nông dân xã, Hội Nông dân thành phố tặng giấy khen hoàn thành tốt nhiệm vụ của nhiệm kỳ; chi Hội vững mạnh xuất sắc nhiều năm liền. Riêng đối với chị Hoa cũng được hội viên nông dân tin tưởng, Chi ủy thôn đánh giá rất cao, được Hội Nông dân xã, UBND xã tặng nhiều giấy khen hoàn thành tốt các phong trào do Hội Nông dân phát động.

                                                                                                                    Hội Nông dân xã Phước Đồng