Triển vọng giống lúa chất lượng cao VNR20

| |
Hàng năm, huyện Diên Khánh (tỉnh Khánh Hòa) có diện tích sản xuất lúa 2 vụ khoảng trên 4.000 ha với cơ cấu giống lúa chủ yếu là ML202, TH6, TH41, VHC... chiếm 93% diện tích. Các loại giống lúa này tuy có sản lượng đạt khá cao nhưng gạo chỉ phục vụ chế biến bánh bún, hiệu quả kinh tế không cao. Các giống lúa chất lượng cao như: RVT, OM4900, Đài thơm 8 và một số giống khác chiếm 7% diện tích. Các giống lúa này có chất lượng gạo tốt, sản lượng khá, nhưng thường nhiễm rầy nâu (giống lúa RVT), mặc khác do quy mô sản xuất nhỏ lẻ nên thị trường tiêu thụ không ổn định.

Trước thực trạng đó, để đưa nền nông nghiệp của huyện ngày càng phát triển theo hướng chất lượng, đặc biệt là nâng cao chất lượng lúa gạo trên địa bàn là vấn đề luôn được huyện quan tâm. Trong thời gian qua Phòng Kinh tế huyện Diên Khánh không ngừng tìm tòi đưa vào khảo nghiệm, trình diễn các loại giống lúa mới chất lượng cao, kháng sâu bệnh để mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Điển hình trong các năm từ năm 2018 đến năm 2021, huyện Diên Khánh đã khảo nghiệm và trình diễn giống lúa Đài thơm 8, đến nay đã được nông dân đưa vào sản xuất, giá bán cao hơn lúa thông thường từ 10-12% và được đưa vào cơ cấu giống chủ lực của huyện từ vụ đông xuân 2021-2022.

9.png (1.00 MB)

Cũng trong vụ đông xuân 2021-2022, Phòng Kinh tế huyện phối hợp với Công ty cổ phần Giống cây trồng miền Nam đưa 400 kg giống lúa VNR20 vào trình diễn tại các Hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn huyện với diện tích gần 3 ha.
 

Giống lúa VNR20 chiều cao từ 95 - 100 cm, lá đòng hơi to bản, đứng, đẻ nhánh khỏe, gọn khóm. Hạt lúa có dạng thon dài, vỏ trấu vàng sáng, hạt gạo trắng trong không bạc bụng, cơm trắng, mềm và dẻo nhẹ, vị đậm, ngon cơm. Năng suất trung bình vụ này đạt 70 tạ/ha, thời gian sinh trưởng vụ Đông xuân 105 - 110 ngày. Giống VNR20 thấp cây nên có khả năng chống đổ tốt, chịu thâm canh, kháng rầy và kháng đạo ôn tốt.

Theo bà Trần Thị Kim Chung - Phó Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp tại thị trấn Diên Khánh cho biết đây là giống lúa mới bước đầu đưa vào sản xuất nhưng kỹ thuật chăm sóc không có gì khó khăn, chúng tôi chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật nên lúa phát triển khá tốt, không bị rầy nâu, đạo ôn, bạc lá, lem lép hạt…, năng suất đạt tới 75 tạ/ha, chất lượng gạo tốt, trắng trong không bạc bụng, cơm ngon, mềm, dẻo nhẹ.
 
Tại Hợp tác xã Nông nghiệp Diên Lộc, qua hội thảo đầu bờ giống lúa mới VNR20, sau khi đi thực địa tham quan ruộng khảo nghiệm với diện tích 0,2 ha tại cánh đồng thôn Đảnh Thạnh; đồng thời nghe báo cáo quy trình sản xuất, các đại biểu và bà con nông dân đã đánh giá cao khả năng kháng rầy nâu và đạo ôn cũng như khả năng chống đổ ngã.
 
10.png (554 KB)
 

Đến nay toàn bộ diện tích trình diễn giống lúa VNR20 đã thu hoạch xong, qua kiểm tra và tổng hợp, năng xuất bình quân đạt trên 70 tạ/ha. Để nhân rộng giống lúa VNR20 trên địa bàn huyện, trong thời gian tới Phòng Kinh tế sẽ phối hợp Hội Nông dân huyện, cơ sở tiếp tục tổ chức trình diễn trên phạm vi và diện tích rộng hơn để tiến tới có thể bổ sung thêm vào nhóm giống lúa có chất lượng cao trên địa bàn huyện.

Huỳnh Ngọc Minh