Tấm gương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trên quê hương Khánh Thành

| |
Những năm trở lại đây, từ Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững trên địa bàn huyện Khánh Vĩnh đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Điển hình là anh Đoàn Văn Hưởng, sinh năm 1972, là hội viên nông dân thôn Tà Mơ, xã Khánh Thành, huyện Khánh Vĩnh đã thành công với mô hình trồng bưởi da xanh. Ghi nhận những kết quả trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, góp phần xây dựng quê hương, mới đây anh vinh dự được nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, giai đoạn 2017 – 2022.
Năm 2011, anh Hưởng từ Lâm Đồng chuyển về thôn Tà Mơ sinh sống, quyết tâm biến những tiềm năng, thế mạnh của một xã nghèo miền núi để phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Nhận thấy đất đai ở nơi này phù hợp với trồng các loại cây ăn quả, anh đã mạnh dạn đầu tư trồng cây bưởi da xanh, lúc đầu anh chỉ có 2 ha đất canh tác với hơn 500 gốc bưởi, mỗi mùa thu được từ 30 - 40 triệu đồng. Sau thời gian 3 năm, anh đã tích góp mỗi năm mua thêm từ 1 - 2 ha đất liền canh và đến năm 2019 anh đã có được 10 ha đất trồng bưởi da xanh. Thấy đầu tư trồng cây bưởi da xanh hiệu quả, anh đã được Hội Nông dân xã hướng dẫn vay vốn tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện để tiếp tục đầu tư mua máy móc phục vụ cho sản xuất như máy ủi, máy xúc, xe vận chuyển nông sản… Tổng tài sản hiện nay của gia đình anh lên đến 40 tỷ đồng.
 
5.png (529 KB)

Anh Đoàn Văn Hưởng với mô hình trồng bưởi da xanh

Năm 2021 do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, nông sản của nông dân thôn Tà Mơ không tiêu thụ được, anh đã chủ động liên kết với siêu thị Co.opmart, các tiểu thương trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ hơn 50 tấn bưởi cho bà con nông dân trên địa bàn xã. Khi làm ăn có lãi, anh đã vận động bà con thành lập hợp tác xã chuyên sản xuất và kinh doanh nông sản nhằm tạo thương hiệu cho trang trại và các mô hình trồng bưởi da xanh trên địa bàn xã; anh mở một cửa hàng đăng kí kinh doanh vật tư nông nghiệp chủ yếu là phân bón, thuốc trừ sâu... giúp cho bà con mua trả chậm. Không dừng lại ở việc mở rộng quy mô, anh còn chú trọng xây dựng, phát triển trang trại theo hướng an toàn thực phẩm, đăng ký sản phẩm theo chất lượng VietGAP và phối hợp với Hội Nông dân xã, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp để mở lớp đào tạo nghề cho lao động trong độ tuổi, nhằm cung cấp kiến thức cơ bản cho lao động để tạo ra sản phẩm chất lượng từ mô hình kinh tế trang trại, gia trại. Bưởi da xanh từ trang trại của gia đình anh đã được các doanh nghiệp, siêu thị trong và ngoài tỉnh thu mua, bày bán nhằm góp phần đưa sản phẩm sạch đến với người tiêu dùng, nâng cao thu nhập cho lao động. Với mô hình kinh tế này, gia đình anh luôn thu hút từ 15 - 20 lao động với mức thu nhập bình quân 5 triệu đồng/người/tháng.

Điều đáng ghi nhận ở anh Đoàn Văn Hưởng là đức tính cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Anh luôn tìm tòi học hỏi, áp dụng những kiến thức đã học và nắm bắt nhu cầu của thị trường cùng điều kiện ở địa phương để lựa chọn những cây, con phù hợp vào trồng trọt, chăn nuôi. Từ việc nuôi gà, lợn, cá, trồng cây ăn quả, cung cấp cây, con giống, vật tư nông nghiệp…, mỗi năm gia đình anh Hưởng thu lãi trên 01 tỷ đồng, bình quân trên 80 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí. Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Hưởng còn gương mẫu, nhiệt tình trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương. Ngoài tạo việc làm cho lao động trên địa bàn, anh còn thường xuyên phổ biến kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng khoa học kỹ thuật trong trồng trọt, chăn nuôi cho hội viên, nông dân, tận tình giúp đỡ, hỗ trợ những gia đình nghèo, gia đình khó khăn về vốn, cây, con giống, kiến thức làm ăn, tạo điều kiện cho họ vươn lên làm kinh tế để ổn định cuộc sống, cùng nhau phát triển kinh tế làm giàu đẹp cho quê hương.

Nói về hội viên Đoàn Văn Hưởng, ông Văn Ngọc Ân - Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Thành cho biết: “Anh Hưởng là tấm gương sáng vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng ở địa phương. Mô hình kinh tế của anh không chỉ mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình, tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương mà còn là động lực, sức lan tỏa để người dân trong xã học tập, thi đua phát triển kinh tế”.

Hội Nông dân xã Khánh Thành