Ở một nơi của Khánh Hòa có nông trại mang tên Hoa Quả Sơn, khách tới thấy cây trái quá trời

| |
Để có vườn trái cây tươi tốt ở nông trại Hoa Quả Sơn như hôm nay, chị Lê Thị Kim Thanh (thôn Suối Lách, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa) đã bỏ ra không biết bao nhiêu tiền của, công sức vun đắp.

Hoa Quả Sơn làm nông nghiệp hữu cơ, du lịch sinh thái

Qua sự giới thiệu của chính quyền địa phương và lãnh đạo Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh, chúng tôi mới có dịp ghé thăm mô hình nông trại Hoa Quả Sơn kết hợp giữa nông nghiệp hữu cơ và du lịch cộng đồng của chị Lê Thị Kim Thanh. 

Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 1.

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh (tỉnh Khánh Hòa) đến thăm mô hình trồng cây ăn quả hữu cơ ở nông trại Hoa Quả Sơn. Ảnh: Công Tâm

Đưa chúng tôi dạo quanh khu vườn rộng gần 16ha, chị Thanh cho biết:"Để làm được mô hình như ngày hôm nay không hề dễ dàng chút nào. Những ngày đầu khi tiếp cận gia đình tôi không có vốn, phải chạy khắp nơi cầm sổ đỏ để vay vốn mua diện tích đất này. Sau khi mua rồi, diện tích đất cằn cỗi, thiếu nước tưới tiêu". 

Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 2.

Lê Thị Kim Thanh làm nên quả ngọt tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Công Tâm

 Chị Thanh cho hay, mặc dù khó khăn chồng chất, tuy nhiên với niềm đam mê nên gia đình phấn đấu làm từng bước nên đến nay mô hình cơ bản đã tạm ổn. 

Hiện nay, trong vườn có hơn 40 loại cây ăn quả như: Chôm chôm, sầu riêng, vú sữa, dừa xiêm, bưởi, mít, ổi, mận, nhãn, hồng xiêm, măng cụt, thanh long, cam, cherry, lựu... Chị Thanh đã chọn nhiều giống mới có chất lượng cao về trồng trong vườn của mình. 

Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 3.

Đoàn du khách đến tham quan nông trại và thưởng thức trái cây. Ảnh: Công Tâm

Để tạo nên sự phong phú, đa dạng trong vườn chị còn trồng hàng trăm các cây mai cảnh, hoa hồng, hoa sứ, phong lan, cây muồng hoa đào,...

Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 4.

Cây kơ nia rất to và mát tại khuôn viên nông trại Hoa Quả Sơn. Ảnh: Công Tâm

Đặc biệt, trong khuôn viên nông trại còn có một cây kơ nia (tiếng địa phương gọi là cây cầy) được giới chuyên môn xác định khoảng 350 tuổi. Cây cao 30m, đường kính tán lá cũng khoảng 30m nên dáng cây rất đẹp, cân đối, bề thế, rễ cây ăn sâu và lan rộng đến tận dòng suối Lách róc rách ngày đêm. Ngày 22/5/2020, cây kơ nia ở Hoa Quả Sơn Farm được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận Cây di sản Việt Nam.
 
Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 5.

Những quả chôm chôm đang phát triển tốt để chuẩn bị phục vụ du khách. Ảnh: Công Tâm

Lãnh đạo Hội Nông dân huyện Khánh Vĩnh cho biết, mô hình của chị Thanh rất tiềm năng mở ra cơ hội để phát triển sản phẩm du lịch cộng động gắn với cung cấp nông sản sạch cho du khách và người dân. Trong thời gian tới, Hội sẽ kết nạp chị Thanh vào hội viên hội nông dân để cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm. 

Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 6.

Món thanh long do gia đình chị Thanh trồng rất ngon. Ảnh: Công Tâm

Ông Phan Đình Trọng - Phó Chủ tịch UBND xã Khánh Trung (huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết, mô hình nông nghiệp hữu cơ kết hợp với du lịch là mô hình đầu tiên trên địa bàn, địa phương luôn tích cực hỗ trợ mô hình này trong thời gian qua. 

Tuy nhiên, hiện nay con đường vào đây còn nhỏ, vốn đầu tư lại hạn hẹp, địa phương đề nghị các cấp cần quan tâm, hỗ trợ thêm để phát triển mô hình nông nghiệp hữu cơ gắn với du lịch cộng đồng. 

Nữ thủ lĩnh làm nông nghiệp hữu cơ kết hợp du lịch, trái ra chi chít - Ảnh 7.

Một số đoàn du khách đã đến đây trải nghiệm tại nông trại Hoa Quả Sơn, thôn Suối Lách, xã Khánh Trung, huyện Khánh Vĩnh, (tỉnh Khánh Hòa) Ảnh: Công Tâm

Nguồn: Dân Việt