Nông dân Lê Tấn Quang – Làm giàu trên vùng đất khó

| |
Từ trước tới nay, xã Ba Cụm Nam, huyện Khánh Sơn luôn được biết đến là một vùng đất với điều kiện sản xuất khó khăn. Tuy nhiên, trên mảnh đất khô cằn ấy vẫn có những người nông dân ngày ngày kiên trì bám ruộng, bám rẫy tạo nên những vườn cây ăn trái sum suê, mang lại thu nhập cả tỷ đồng mỗi năm, ông Lê Tấn Quang, hội viên nông dân Chi Hội Nông dân thôn Suối Me là một điển hình trong số đó.
Le Tan Quang.jpg (84 KB)
 

Theo lời giới thiệu của cán bộ Hội Nông dân xã, chúng tôi đến gặp ông Quang khi ông cùng gia đình đang chăm sóc vườn sầu riêng. Đứng giữa vườn sầu riêng xanh mướt, trải dài ngút tầm mắt, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khâm phục người nông dân Lê Tấn Quang, với ý chí quyết tâm và tinh thần cần cù lao động đã biến mảnh đất bạc màu, thường xuyên khô hạn thành nơi làm giàu cho gia đình. Ông vốn là người Cam Ranh lên Khánh Sơn lập nghiệp từ hơn ba mươi năm trước. Năm 1997, ông bắt đầu trồng cây lập vườn, đến năm 2009 thì chuyên canh cây sầu riêng. Hiện tại diện tích canh tác của gia đình ông khoảng 9 ha và đã trồng được hơn 1.000 cây sầu riêng, trong đó có khoảng 400 cây đã cho thu hoạch. Năm 2019, gia đình ông thu được trên 30 tấn, đạt doanh thu trên 1,5 tỷ đồng, vụ lỡ năm 2020, sản lượng đạt 15 tấn, mang lại doanh thu trên 1 tỷ đồng. Khác với hầu hết các nhà vườn trên địa bàn huyện không muốn để sầu riêng ra quả vụ lỡ vì e ngại sâu bệnh, đối với vườn sâu bệnh nhà ông, vụ lỡ lại trở thành thế mạnh mang lại thu nhập cao. “Sầu riêng trái vụ rất hay bị nấm nên phải chăm sóc kỹ, thường xuyên thăm vườn để kịp thời phát hiện và điều trị ngay khi cây mới chớm bệnh. Mặc dù chăm sóc sầu riêng trái vụ rất vất vả nhưng bù lại giá bán cao nên thu nhập cũng cao hơn vụ chính”, ông chia sẻ.

Ông cho biết, để có được thành quả như ngày hôm nay, ông cùng gia đình đã phải trải qua không ít khó khăn, vất vả. Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, ông trồng bắp, mì, bưởi năm roi, hồ tiêu, mía tím… Do chưa có điều kiện đầu tư máy móc, thiết bị nên mọi việc đều phải làm bằng sức người là chính, cộng với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, đất đai khô cằn, thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật cho nên công sức ông phải bỏ ra hơn gấp nhiều lần so với những nơi khác. Ông cũng không tránh khỏi những lần thất bại, bởi sâu bệnh, thiếu nguồn nước tưới hoặc sản phẩm làm ra không đạt chất lượng nên không tiêu thụ được. Sau mỗi lần thất bại ông hiểu rằng cần phải tìm ra loại cây trồng không cần quá nhiều nước tưới và áp dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác thì mới phát huy hiệu quả lâu dài. Thời điểm đầu những năm 2000, ông là một trong những người đầu tiên trên địa bàn xã trồng sầu riêng và gắn bó cho đến nay. Nhằm khắc phục những khó khăn, nhược điểm trên diện tích sản xuất của gia đình, ông tích cực cải tạo đất (bên cạnh phân vô cơ, ông bón thêm phân chuồng hoai mục cho cây trồng), thực hiện các giải pháp chống xói mòn đất, đào ao tích nước, lắp đặt hệ thống tưới tiết kiệm kết hợp bón phân, từng bước cơ giới hóa sản xuất… Đặc biệt, từng cây sầu riêng trong vườn nhà ông đều được gắn số để tiện theo dõi, ghi chép quá trình chăm sóc, bón phân, kịp thời phát hiện và điều trị nếu bị sâu bệnh hại. Nhờ đó, vườn sầu riêng của gia đình luôn phát triển tốt, hạn chế sâu bệnh, năng suất, chất lượng ổn định. Mấy năm qua, vườn cây ăn quả của gia đình ông đã trở thành địa chỉ quen thuộc để nhiều hội viên nông dân địa phương đến học hỏi kinh nghiệm. Ông Quang tâm sự: “Bản thân tôi cũng có chút kinh nghiệm nên sẵn sàng chia sẻ cho bà con địa phương, góp một phần nhỏ giúp bà con phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập”.

Theo ông Mấu Uy, Chủ tịch Hội Nông dân xã, hàng năm Hội Nông dân xã đều phát động phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, tiêu biểu có hộ ông Lê Tấn Quang được công nhận đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền, mỗi năm ông tạo việc làm cho 20 – 25 lao động tại địa phương có thu nhập ổn định.

Hiện tại ông đang tiến hành cải tạo diện tích đất còn lại của gia đình để tiếp tục trồng thêm hơn 1 ha sầu riêng. Qua mô hình sản xuất của ông đã một lần nữa khẳng định, cho dù điều kiện đất đai, khí hậu không thuận lợi nhưng nếu người nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và cơ giới hóa trong canh tác, nhất là biết lựa chọn thời điểm thị trường đang tiêu thụ thuận lợi để cho ra sản phẩm thì kinh tế gia đình sẽ phát triển, hạn chế được rủi ro trong quá trình sản xuất.

Nam Tiến