Nông dân khởi nghiệp thành công từ việc sản suất, chế biến các sản phẩm từ rong biển

| |
Từ bỏ một công việc ổn định, anh Nguyễn Minh Tú, người dân thành phố biển Nha Trang quyết định lập công ty riêng để thỏa đam mê tạo ra các sản phẩm từ rong biển. Hiện nay, hầu hết các sản phẩm rong biển của anh Tú đều được thị trường đón nhận tích cực.
Sau tốt nghiệp Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Minh Tú vào làm tại phòng giao dịch của một ngân hàng. Cũng từ đây, anh bắt đầu tìm hiểu và nghiên cứu về rong biển. Nhận thấy rong biển ở Khánh Hòa có chứa nhiều vitamin, protein, nguyên tố đa và vi lượng, chất chống oxy hóa… tốt cho sức khỏe; có tác dụng chống vi rút, ngăn ngừa ung thư, giảm béo phì, điều trị bệnh tiểu đường, điều hòa đường ruột… lúc đó, anh luôn suy nghĩ, tại sao ở Khánh Hòa nói riêng và Việt Nam nói chung, chế biến rong biển thành những món ăn có giá trị thương mại hóa lại hạn chế? Trong khi ở nước ngoài, nhiều nước như: Nhật, Hàn, Trung Quốc hay Thái Lan… họ đã tạo ra các sản phẩm thực phẩm từ loại rong biển rất thành công?... Càng tìm hiểu, anh càng say mê và nhận ra đây mới là lĩnh vực mà mình yêu thích. Năm 2015, anh Tú quyết định nghỉ việc, dùng toàn bộ tiền tích lũy và vay thêm để lập Công ty TNHH Sea Việt rong biển Việt Nam tại mảnh đất quê hương của mình.
 
IMG-4986.jpg (508 KB)
Cơ sở sản xuất của anh Tú (người ngồi ngoài cùng bên phải)
 
Khi Công ty mới thành lập, anh Tú mua máy móc tiến hành chế biến, sản xuất rong sụn gai sấy khô. Quá trình sản xuất, anh Tú nhận thấy, sản phẩm rong sụn gai muốn ngon hơn, thấm gia vị thì cần phải tăng nhiệt độ sấy nhưng rong lại dễ bị vụn vỡ khi tăng nhiệt độ, do đó, nguyên liệu này chỉ thích hợp ngâm chua. Anh Tú liền nghĩ ngay đến việc có thể biến rong sụn thành sản phẩm kim chi. Từ đó, anh Tú quyết định thử nghiệm chế biến rong sụn muối chua. Rong sụn thu hoạch từ vùng biển Vạn Ninh, được ủ muối qua đêm và phơi 1 nắng để xử lý màu, mùi, rồi chuyển về Công ty chế biến để tạo ra sản phẩm. Để đảm bảo chất lượng, ngoài việc hoàn tất điều kiện về an toàn vệ sinh thực phẩm, anh Tú dành gần 1 năm điều chỉnh tỷ lệ, kiểm tra chất lượng bảo quản. Đầu tháng 3/2017, sản phẩm chính thức ra mắt thị trường và được nhiều người đón nhận. Sản phẩm kim chi rong biển của anh Tú đã đạt giải Khuyến khích Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ VII năm 2016 – 2017. Đến nay, sản phẩm đã có mặt ở hệ thống siêu thị lớn trên cả nước, các cửa hàng thực phẩm chay, chợ, một số cửa hàng thực phẩm sạch tại các thành phố lớn như: TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng,... hay trên các nền tảng mua bán online.
 

Từ thành công của kim chi rong biển, Công ty của anh Tú tiếp tục cho ra đời các dòng sản phẩm mới từ rong biển, như: Mứt rong biển, bánh tráng rong biển, rong câu chỉ vàng, trà rong biển, nước sâm rong biển, rong nho tách nước, rong mứt nấu canh, rong sụn gai khô,… Bên cạnh việc nghiên cứu cho ra các sản phẩm mới phù hợp với hương vị người dùng, anh Tú cũng chú trọng đầu tư vào bao bì, mẫu mã của sản phẩm để kích thích thị giác của người tiêu dùng, tích cực quảng cáo cho sản phẩm nên hầu hết các sản phẩm đều được thị trường đón nhận tích cực. Năm 2020, anh Tú được Hội Nông dân thành phố Nha Trang mời tham gia Festival sản phẩm vật tư nông nghiệp, thương mại toàn quốc năm 2020 tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk với chương trình sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm) với sản phẩm bánh phồng tôm rong biển (snack rong biển), sản phẩm một lần nữa tiếp tục gây được tiếng vang lớn trong ngành sản xuất chế biến rong biển. Nhờ vào việc cải tiến kỹ thuật, đầu óc kinh doanh nhạy bén, hiện nay mỗi năm, sau khi trừ chi phí sản suất Công ty TNNH Sea Việt do anh Tú làm Giám đốc mang lại lợi nhuận trên 1 tỷ đồng.

Hiện nay, anh Tú đang kết hợp cùng với 5 hộ chế biến rong biển trên địa bàn phường Vĩnh Hòa, thành phố Nha Trang bắt tay vào việc thực hiện Dự án sản suất sản phẩm bánh phồng tôm từ rong biển (Snack rong biển) với tổng số vốn lên đến 500 triệu đồng, Dự án dự kiến sẽ được triển khai vào Quý IV/2021.

Là một trong những hội viên nông dân liên tục đạt được danh hiệu hội viên nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp thành phố, cấp tỉnh. Trong những năm qua, bên cạnh việc sản xuất kinh doanh, anh Tú còn tham gia nhiều chương trình thiện nguyện do Hội Nông dân thành phố, Hội Nông dân phường Vĩnh Hòa tổ chức, như: Tham gia quyên góp quỹ xây nhà tình nghĩa, giúp đỡ những người nghèo, người khuyến tật, quỹ khuyến học, chung tay với chính quyền xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cùng hội viên đưa Chi Hội Nông dân tổ 11 - Hòa Trung nhiều năm liền trở thành đơn vị dẫn đầu của Hội Nông dân phường… Bên cạnh đó, Anh Tú còn hỗ trợ các thành viên Hội Nông dân phường trao đổi kinh nghiệm sản xuất, góp vốn làm ăn, giới thiệu thị trường; anh tạo công ăn việc làm trực tiếp cho 08 lao động thường xuyên và 05 lao động theo thời vụ là người dân tại địa phương…

Với quyết tâm vượt khó, cùng với bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm, anh Nguyễn Minh Tú – là một trong những hội viên gương điển hình, dám theo đuổi đam mê, lập nghiệp và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình.

                                                                                                    Nguyễn Lê Ái Vũ