Mô hình trồng rau thủy canh xã Diên Hòa

| |
Trong tình hình hiện nay có rất nhiều nguồn rau không rõ nguồn gốc, xuất xứ đang trôi nổi trên thị trường, người tiêu dùng đang rất cần một nguồn rau sạch ổn định để họ tin dùng. Những năm gần đây, mô hình trồng rau thủy canh tại thôn Lạc Lợi, xã Diên Hòa, huyện Diên Khánh nổi lên như một điểm sáng trong công nghệ trồng sau sạch. Bên cạnh những ưu điểm vượt trội về năng suất, mô hình trồng rau thủy canh còn thân thiện môi trường do hoàn toàn không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây cũng là cơ hội cho những mô hình trồng rau sạch phát triển, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con nông dân.
Quan tâm tới vấn đề đó, anh Hai Phi – Hội viên nông dân thôn Lạc Lợi, xã Diên Hòa đã tìm hiểu và xây dựng mô hình trồng rau thủy canh quy mô công nghiệp theo phương pháp thủy canh hồi lưu màng mỏng, tức là bơm dung dịch thủy canh lên các ống từ một bể chứa, chất dinh dưỡng hòa với nước sẽ chảy qua các ống thủy canh có độ dốc nhất định, từ đó tạo ra một màng dinh dưỡng mỏng bám vào rễ cây hấp thụ dinh dưỡng và cuối cùng là được chảy ngược lại bể chứa. Quy mô công nghiệp đòi hỏi nhiều yếu tố hơn, như diện tích lớn từ 200m2 đến vài ngàn m2, dụng cụ hỗ trợ như: Máy phun sương, nhà màng, nhà kính. Đặc biệt an toàn hơn khi rau được trồng trong nhà màng sẽ hạn chế tối đa với việc tiếp xúc các hóa chất độc hại và sự ô nhiễm từ môi trường xung quanh.
 
Le Long Phi.jpg (88 KB)
Anh Hai Phi bên vườn rau thủy canh
 

Với 200 m2/3.000 m2 đất lúa gần nhà, anh Hai Phi bố trí theo mô hình nhà màng, lắp đặt hệ thống chiếu sáng, hệ thống phun sương, hệ thống thủy canh hồi lưu tự động và lưới ngoại nhập bao phủ 100% cả khu vườn trồng rau. Chàng trai trẻ trồng rau thủy canh công nghiệp đầu tiên của huyện Diên Khánh cho biết: Hiện nay còn đang trong giai đoạn thử nghiệm để tìm ra các loại rau cải phù hợp với điều kiện khí hậu của vùng đất Diên Khánh để đăng ký gửi mẫu đi kiểm định tiêu chuẩn rau sạch và cung cấp cho thị trường bên ngoài. Anh cho biết giá rau sạch thủy canh tuy có đắt hơn so với các loại rau thông thường, nhưng nhờ do quy trình sản xuất hoàn toàn đảm bảo khép kín, không thuốc, không hóa chất và là những giống rau cải ngoại nhập ăn rất ngon nên sẽ thu hút được người mua và đã có đơn hàng đặt qua mạng internet.

Hiện tại vườn nhà anh đang trồng cải thìa và xà lách, anh nói sẽ nghiên cứu trồng một số loại rau khác và trồng ngò gai dưới hệ thống thủy canh để tận dụng diện tích nhà màng vừa làm vừa học hỏi và đầu tư dần lên quy mô 3.000m2.

Ước mơ của anh nông dân Hai Phi là không những thành công cho mô hình của mình, mà là từng bước hướng dẫn bà con nông dân xây dựng mô hình, xây dựng vùng rau sạch và thương hiệu rau sạch Diên Hòa.

Huỳnh Ngọc Minh