Mô hình trồng hoa cúc vàng trên đất vườn nhà

| |

Cùng với nhu cầu của người dân thì việc trồng hoa cúc ngày càng được cải thiện, những mô hình trồng hoa cúc cũng phát triển hơn, đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng. Trong những dịp lễ, đặc biệt dịp Tết đối với người dân Việt Nam chúng ta thì hoa cúc không hề xa lạ, nó còn là loài hoa rất thân thuộc và được ưa chuộng. Nắm bắt được nhu cầu đó, anh nông dân Lê Văn Đức trú tại thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh đã thành công khi triển khai mô hình trồng hoa cúc vàng trên đất vườn nhà đem lại thu nhập cao.

Anh Đức trước đây là một thầy giáo về hưu ở thị trấn Diên Khánh, huyện Diên Khánh. Đầu năm 2018, gia đình anh chuyển đến sinh sống tại thôn Ninh Lâm, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh để làm ăn sinh sống. Nhờ có hơn 2 sào đất vườn xung quanh nhà, ban đầu anh dự định trồng các loại rau, suy nghĩ lại thì làm rau tốn nhiều công sức nhưng hiệu quả kinh tế mang lại không cao. Sau một thời gian học hỏi tìm hiểu về kỹ thuật trồng cây hoa cúc vàng, anh thấy quy trình trồng và chăm sóc cũng đơn giản nên anh quyết định đầu tư khoan giếng lắp đặt hệ thống tưới nước tự động, sau đó anh tiến hành làm đất, đặt mua cây giống tại Lâm Đồng.
 
12.jpg (181 KB)
 

Công đoạn trồng trước tiên anh tiến hành cày bừa đất cho tơi xốp, nhổ sạch cỏ dại, lên luống rộng 1 m, dài 20 m, cao 20 – 30 cm, luống cách luống 40 cm, trước khi trồng bón lót 1 tấn phân chuồng hoai, 50 kg vôi bột, 50 kg lân vi sinh/sào, lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để khoản 1 tuần mới xuống giống, trồng vào buổi chiều mát tránh cây con bị héo, tăng tỷ lệ sống, trồng với mật độ cây cách cây 25 cm, cứ mỗi luống trồng 4 hàng dọc. Trong quá trình trồng thường xuyên tưới nước cho cây nhất là lúc cây còn nhỏ, từ 10 – 15 ngày cây bắt đầu bén, bộ rễ phát triển tiến hành nhổ cỏ dại xới gốc bấm ngọn để cây đẻ nhiều nhánh, tưới phân theo dõi sâu bệnh để phòng trừ kịp thời, khi nhánh có nụ cắt tỉa bỏ nụ xung quanh để lại nụ chính, khi nở bông to và đều, khi cây có hoa hạn chế xới gốc tránh cây lỏng gốc dễ bị đổ ngã. Từ khi trồng đến khi thu hoạch khoảng 2 – 3 tháng với giá bông tại thời điểm bán cho thương lái đến nhà mua sỉ giá từ 4.000 – 5.000 đồng/cây, bán lẻ 7.000 đồng/cây, sau khi trừ các khoản chi phí còn lãi từ 15 – 20 triệu đồng/sào, so với làm rau trồng hoa cúc lãi khá nhiều. Theo nguồn tin của chủ vườn hiện tại, hoa cúc trồng không đủ bán cho thương lái lúc nào họ cũng đến đặt hàng trước, nhất là vào ngày rằm, mùng một, Tết.

Anh Đức chia sẻ, nhờ áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên khi trồng hoa cúc khá thích nghi với điều kiện và thổ nhưỡng nơi đây. Cây sinh trưởng và phát triển khá tốt, đạt chất lượng không thua gì hoa được trồng ở Đà Lạt, Đức Trọng… Do đất mới, tơi xốp, mầm bệnh chưa xuất hiện nhiều nên rất thuận lợi trong canh tác các loại hoa, chỉ cần chăm sóc theo đúng quy trình hướng dẫn, hoa đã đạt được kích cỡ theo yêu cầu của thị trường.
 
13.jpg (134 KB)
 

Đây là mô hình mới đầu tiên làm ăn có hiệu quả trên địa bàn xã Vạn Khánh mở ra một hướng đi mới cho người nông dân trên địa bàn xã. Trong thời gian đến, Hội Nông dân xã sẽ tổ chức tập huấn nhân rộng mô hình để bà con nông dân trong xã học tập và làm theo nhằm góp phần cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống cho bà con nông dân.

Dương Ngọc Hiền