Mô hình trồng giá lu mang lại hiệu quả kinh tế cao

| |
Ngày đầu lập nghiệp chỉ với hai bàn tay trắng, qua tìm tòi học hỏi anh Nguyễn Hữu Nghĩa, sinh năm 1989, là hội viên Hội Nông dân thôn Phú Đa, xã Ninh Hưng, thị xã Ninh Hòa đã vươn lên làm giàu từ nghề trồng giá lu. Cơ sở sản xuất của gia đình anh đã từng bước được mở rộng và trở thành địa chỉ cung cấp giá sạch, uy tín cho thị trường.
z3697139927503_b758879bd1a5aad914477eef2ec8e5bf.jpg (545 KB)Anh Nguyễn Hữu Nghĩa với mô hình trồng giá lu
 

Là vùng đất thuần nông nên cuộc sống của anh Nghĩa phải làm rất nhiều nghề để kiếm sống, chủ yếu công việc mang tính thời vụ, không ổn định, do vậy cuộc sống của gia đình gặp không ít khó khăn, số vốn dành dụm được quá ít nên loay hoay mãi không biết phải phát triển kinh tế theo hướng nào. Có thời gian phụ giúp nghề làm giá của người thân, anh Nghĩa nhận thấy, giá là một sản phẩm giàu dinh dưỡng và thị trường có nhu cầu lớn. Tuy nhiên, cách ủ giá truyền thống quy trình khá vất vả với nhiều công đoạn từ lọc sàng hạt, ngâm ủ nước... Không những vậy, do quy trình làm giá cầu kỳ, mất nhiều thời gian nên có những cơ sở sản xuất đã sử dụng thuốc kích thích, khiến người tiêu dùng e ngại với sản phẩm này.

Xuất phát từ niềm đam mê sản xuất được sản phẩm giá sạch, anh Nghĩa đã mày mò, tìm hiểu các mô hình sản xuất giá theo công nghệ hiện đại trên mạng internet, sách hướng dẫn kỹ thuật, cùng kinh nghiệm học hỏi từ cách làm giá của người anh ở thành phố Hồ Chí Minh, anh quyết tâm thực hiện ý tưởng. Yên tâm với kỹ thuật và kinh nghiệm tích lũy được, bằng nguồn vốn tự có và hỗ trợ của gia đình, anh Nghĩa đầu tư nhà xưởng khép kín, mua máy sàng hạt, lu giá, máy lọc nước, hệ thống tưới nước tự động với tổng chi phí khoảng 200 triệu đồng để triển khai mô hình.
 
6.jpg (85 KB)
 Giá được cho lên máy sàng làm sạch vỏ đậu, bớt rễ
 

Những ngày đầu mới bắt tay vào làm giá, anh chỉ làm khoảng 10 kg đậu cho ra thành phẩm gần 60 kg giá rồi đem ra chợ bán lẻ. Sau khi trừ hết chi phí, số tiền thu được cũng đủ trang trải trong gia đình. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ giá là rất lớn, gia đình anh đã đầu tư thêm để mở rộng sản xuất. Anh Nghĩa chia sẻ: “Lúc mới làm gặp rất nhiều khó khăn cho việc tìm đầu ra của sản phẩm, dần dần người mua thấy giá mình làm chất lượng, nên sản phẩm hiện nay có đầu ra ổn định, nhu cầu tiêu thụ ngày càng nhiều”.

Đặc điểm nổi trội của quy trình làm giá sạch này là không dùng bất cứ loại hóa chất nào. Quan trọng nhất là phải chọn mua giống đậu xanh chất lượng cao, hạt nhỏ, đều, chắc, tỷ lệ nảy mầm cao. Đậu xanh được ngâm vào nước có pha vôi loãng, sau 3 giờ vớt ra, xả sạch, để ráo nước rồi ủ vào các thùng bằng nhựa hoặc trong khạp khoảng 20 lít. Mỗi thùng có thể ủ được 1,3 kg đậu xanh và che phủ kín bằng vỉ cói, bao tải không cho ánh sáng lọt vào, sau thời gian 5 đêm ủ, cứ khoảng 4 giờ tưới nước một lần, mỗi thùng hoặc khạp cho ra thành phẩm khoảng 15 - 17 kg giá đỗ. Giá tốt, thời gian bảo quản lâu, sau khi thu hoạch, các lu, đệm lót đều được rửa sạch, sát khuẩn bằng vôi, phơi nắng, chuẩn bị cho đợt kế tiếp.
 
7.jpg (334 KB)

Giá vào lu chờ ngày thu hoạch

Ngày làm việc của anh Nghĩa bắt đầu từ 22 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau, với việc giở giá, sàng giá, vào bọc, rồi giao tận nơi cho các mối lái ở chợ đêm Ninh Hòa. Đến nay, mỗi ngày, cơ sở sản xuất của gia đình cung cấp cho thị trường hơn 500 kg giá sạch, với giá bán 8.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi trên 1,2 triệu đồng/ ngày. Từ nguồn thu nhập này mà đời sống của gia đình anh trở nên khá giả.
 
 
8.jpg (210 KB)

Giá được anh Nghĩa chở đi giao mối

Không chỉ chú trọng mở rộng sản xuất, tìm đầu ra cho sản phẩm, anh Nghĩa còn chia sẻ cách làm giá cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ vươn lên phát triển kinh tế. Ông Vũ Trọng Thọ - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Mô hình trồng giá lu của anh Nghĩa là một mô hình sản xuất hiệu quả và đang được Hội Nông dân xã nhân rộng trên địa bàn xã. Sắp tới, Hội sẽ đề xuất địa phương, ngành chức năng kiểm tra và chứng nhận giá sạch, để có điều kiện tiếp tục phát triển và nhân rộng mô hình”.

Tuy chi phí đầu tư không quá lớn, nhưng mô hình sản xuất này được đánh giá là hiệu quả và đáp ứng được nhu cầu, bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Sắp tới, anh tiếp tục triển khai cung ứng sản phẩm rộng trên thị trường, đồng thời, sẵn sàng hướng dẫn cho các hộ nông dân khác học tập, nhân rộng các mô hình sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng sạch và bền vững.

Hội Nông dân xã Ninh Hưng