Khánh Hòa: Ông nông dân sáng chế máy cưa 2 lưỡi, dân làm nghề ai xem cũng trầm trồ thán phục

| |
Anh Nguyễn Đức Toàn là hội viên chi hội nông dân Lợi Hiệp, phường Cam Lợi (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Với quyết tâm phát triển nghề mộc truyền thống của gia đình, anh Toàn đã chuyên tâm học hỏi, nghiên cứu và sáng chế chiếc máy cưa 2 lưỡi với công suất lớn nhằm cải thiện năng suất lao động...

Sáng chế máy cưa 2 lưỡi của anh Nguyễn Đức Toàn tuy có quy mô hộ gia gia đình và chưa được áp dụng rộng rãi nhưng nó có ý nghĩa lớn trong việc khích lệ người nông dân địa phương nghiên cứu và sáng tạo những công trình thiết thực nhằm nâng cao hiệu quả công việc và phát triển kinh tế.

Khánh Hòa: Ông nông dân sáng chế máy cưa 2 lưỡi, dân làm nghề ai xem cũng trầm trồ thán phục - Ảnh 1.

Anh Nguyễn Đức Toàn, phường Cam Lợi, TP Cam Ranh (tỉnh Khánh Hòa) vận hành máy cưa 2 lưỡi do mình sáng chế.

Anh Nguyễn Đức Toàn sinh ra trong một gia đình nghèo khó, cha anh có một xưởng mộc nhỏ tại nhà. 

Nguồn thu nhập không ổn định và gia đình đông con nên anh Toàn và một số anh, em khác không được học hành đến nơi, đến chốn. 

Khi lớn lên, anh Toàn và 3 người anh em khác tiếp tục nối nghiệp cha với nghề mộc. Xưởng mộc do các anh em tiếp quản tuy có mặt bằng lớn hơn trước nhưng do các công đoạn chủ yếu được thực hiện bằng những công cụ thô sơ như máy cắt, cưa, mài....bằng tay nên năng suất và hiệu quả công việc còn thấp. 

Với sự hỗ trợ của Hội nông dân phường Cam Lợi, anh Toàn vay số vốn hơn 100 triệu đồng để đầu tư máy móc, nguyên liệu để phát triển nhưng thu nhập của gia đình anh vẫn bấp bênh, thiếu trước hụt sau do sự đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. 

Đơn đặt hàng khan hiếm lại phải vừa làm vừa trả nợ, không có vốn tái sản xuất nên công việc của gia đình anh Toàn vẫn “ dậm chân tại chỗ”.

Không nản chí, anh Toàn vào thành phố Hồ Chí Minh để tìm hướng đi mới cho xưởng mộc của gia đình. Sau một thời gian lăn lộn ở thành phố vừa tìm tòi, học hỏi vừa làm thêm để kiếm sống ,anh Toàn đã tích lũy dược một số vốn kiến thức để quay về tiếp tục phát triển xưởng mộc.

Anh nhận thấy, để tăng năng suất lao động và chế tạo ra những sản phẩm đẹp, chính xác đòi hỏi phải có sự đầu tư trang thiết bị hiện đại, hạn chế sử dụng công cụ bằng tay. 

Vì vậy, anh quyết định đầu tư chiếc máy cắt gỗ hiện đại với chi phí từ 180 triệu đồng. Sau khi vay mượn khắp nơi nhưng vẫn không đủ số tiền để mua máy, “ cái khó ló cái khôn” , anh quyết định tự mày mò sáng chế, chế tạo một chiếc máy cưa của riêng mình. 

Với sự quyết tâm, đam mê và bền chí, chỉ sau 15 ngày, anh Toàn đã chế tạo thành công chiếc máy cưa hai lưỡi với giá vật tư chỉ gần 20 triệu đồng.

Sau khi chạy vận hành máy được hơn một tháng, anh Nguyễn Đức Toàn phấn khởi nói:“ Trước kia mình làm một công, bây giờ mình làm chỉ còn có nửa công thôi. Máy này mình làm nó nhanh hơn, tiến độ rất nhanh. Cưa hai lưỡi nó không mẻ, cưa một lưỡi nó mới bị mẻ, khi mẻ như vậy là phải đưa qua những khâu khác mới ra được cái sản phẩm, còn bây giờ chỉ cần xẻ ra là đã thấy ra sản phẩm rồi”.

Cũng theo anh Toàn, chiếc máy cưa 2 lưỡi mà anh chế tạo có công suất đạt gần bằng 90% chiếc máy cưa hai lưỡi do Đài Loan sản xuất trị giá 180 triệu đồng mà anh từng muốn sở hữu. 

Máy cưa hai lưỡi do anh Toàn chế tạo có kích thước 1,2 x 3,5 m, riêng bộ phận thanh trượt là 4m, hoạt động với 2 lưỡi cắt và 2 môtơ công suất 2,5 mã lực. Máy được dùng chủ yếu để xẻ gỗ với các loại gỗ công nghiệp như MDF, MFC,...

Một số loại gỗ tự nhiên khác có thể sử dụng được nhưng cần  phải thay lưỡi cưa phù hợp. 

Đánh giá về sáng chế của nông dân Nguyễn Đức Toàn, ông Trần Duy Mỹ – Chủ tịch Hội Nông dân phường Cam Lợi (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết: “ Máy cưa 2 lưỡi của anh Toàn tự chế là một cái kỳ công của anh Toàn tự nghiên cứu, tự học hỏi trong một thời hạn ngắn nhất để sản xuất một cái máy phục vụ hoạt động  ngành nghề của gia đình. 

Máy cưa 2 lưỡi đưa vào thi công nên một số khách hàng cũng chưa biết được cái hiệu quả của máy này. Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới, khi có nhiều đơn đặt hàng chiếc máy này sẽ phát huy tác dụng và góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cho gia đình anh Toàn.”

Nguồn: Báo Dân Việt