Hội viên nông dân với mô hình trồng bưởi da xanh

| |
Vài năm trở lại đây, phong trào chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở xã Diên An, huyện Diên Khánh phát triển mạnh. Nhiều hộ dân đã chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần. Ông Trần Văn Mưa là một điển hình về chuyển đổi cây trồng thành công từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh đan xen ổi, cho thu nhập cao.
Mo hinh buoi da xanh dien khanh.jpg (621 KB)

Mô hình trồng bưởi da xanh của hội viên Trần Văn Mưa

Gia đình ông Trần Văn Mưa có 1.500m2 đất trồng lúa. Những năm trước đây trồng lúa kinh tế không cao, giá cả không ổn định nên cuộc sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Ông Mưa suy nghĩ phải làm gì để phát triển kinh tế, thay đổi cuộc sống trên chính mảnh đất này. Nắm bắt được những trăn trở của ông, Hội Nông dân xã đã giới thiệu và hướng dẫn ông Mưa được hỗ trợ nguồn vốn Qũy Hỗ trợ nông dân xã, đồng thời giới thiệu ông tham gia tập huấn lớp “Kỹ thuật trồng cây ăn quả”. Với lòng say mê lao động và tính ham học hỏi ông cũng đã đi học hỏi kinh nghiệm và kỹ thuật trồng cây ăn trái ở nhiều địa phương. Sau khi nghiên cứu ông đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng hoa màu, lúa và  trồng hơn 100 gốc bưởi da xanh xen lẫn trồng ổi, cây đang phát triển tốt cho năng suất cao. Từ thành công ban đầu, ông đã mở rộng trồng thêm 40 gốc bưởi da xanh. Qua hơn 5 năm canh tác, năng suất, sản lượng bưởi và ổi ngày càng gia tăng. Năm qua, vườn bưởi nhà ông thu hoạch, sau khi trừ chi phí phí thu lợi nhuận về khoảng 50 triệu đồng.

Ông Mưa chia sẻ: “Đi tham quan thấy người ta làm, mình về làm theo.Trồng bưởi và ổi tuy vất vả hơn trồng lúa nhưng nó được hơn và hiệu quả kinh tế hơn, giá cả ổn đinh, thu nhập cao nên giờ gia đình cũng có chút dư chút đỉnh về kinh tế”.

Hiện nay mô hình trồng bưởi da xanh đan xen ổi của ông đã được nông dân trong và ngoài địa phương học hỏi và làm theo. Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân ông, còn cung ứng giống bưởi da xanh và hướng dẫn cho bà con nông dân ở tại địa phương có nhu cầu hỗ trợ về mặt kỹ thuật canh tác để bà con sản  xuất.

                                                                                                Nguyễn Nhật Long