Hội viên nông dân khấm khá nhờ vào nguồn vốn tín chấp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

| |
Trong những năm qua, từ nguồn vốn tín chấp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giúp cho nhiều hộ hội viên nông dân huyện Cam Lâm phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Từ đây, hàng ngàn nông dân đổi đời và vươn lên làm giàu chính đáng.

Đến thăm trang trại nuôi lợn của hộ chị Nguyễn Thị Hồng Phương, hội viên nông dân xã Cam An Bắc, toàn bộ diện tích chuồng trại phân chia thành phân khu rộng rãi, được xử lý vệ sinh sạch sẽ, thoáng mát. Chị Phương tâm sự, lúc khởi nghiệp năm 1992 gia đình chỉ nuôi 02 con lợn nái sinh sản. Do làm ăn không dư dả nên vợ chồng chị bàn bạc rồi quyết định mở trang trại nuôi lợn thịt và đầu tư mua máy ép mía. Trong quá trình làm ăn, ngoài phần vốn của gia đình thì phần còn lại là nhờ Hội Nông dân xã giới thiệu vay tín chấp của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện. Với việc đầu tư bài bản và chịu khó làm ăn nên quy mô trang trại lợn của chị Phương ngày một tăng lên. Đến nay, gia đình chị đã xây dựng được 02 khu trang trại nuôi lợn, với tổng số trên 1.200 con lợn thịt và lợn nái sinh sản, sản phẩm thường xuyên cung cấp ra thị trường mang về lợi nhuận đáng kể, trung bình mỗi năm chị Hồng xuất bán 3 đợt lợn thịt, bình quân mỗi đợt sau khi trừ chi phí lãi trên 1,5 tỷ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng Loan, hội viên nông dân xã Cam An Bắc chia sẻ: “Nhờ tiếp cận nguồn vốn vay phát trển nông nghiệp với nhiều ưu đãi, từ vốn vay ban đầu 200 triệu đồng, tôi đã đầu tư vào vườn gấc với diện tích 1,5 ha và sau đó đã tăng dần lên 2 ha. Bên cạnh đó, tôi tận dụng nguồn thức ăn thiên nhiên nên thả nuôi 05 con bò sinh sản và giờ đã tăng lên 20 con. Nếu không có nguồn vốn của ngân hàng và tham gia các lớp tập huấn do Hội Nông dân tổ chức thì gia đình tôi không dám mở rộng đầu tư”. Theo bà Loan, với giá gấc bán ra tại vườn dao động từ 12.000 – 15.000 đồng/kg, mỗi quả nặng từ 2 - 3 kg, mỗi tháng cho thu nhập trên 20 triệu đồng. Với mô hình trồng gấc và nuôi bò, trung bình mỗi năm gia đình bà Loan cho thu nhập từ 600 – 700 triệu đồng.
 
gấc 2.jpg (828 KB)

Nhờ vào nguồn vốn của Agribank nên đời sống của người dân khấm khá

           

Ông Diệp Đức Nhân, Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam An Bắc cho biết, trong thời gian tới Hội sẽ phối hợp với ngân hàng tiếp tục triển khai, thực hiện tốt chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhất là các gói cho vay theo chương trình ưu tiên của Chính phủ, chương trình ưu đãi lãi suất cho vay của Agribank, góp phần chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở địa phương.

Đại diện lãnh đạo Agribank huyện Cam Lâm cho biết, trong thời gian qua hoạt động kinh doanh ngân hàng cũng gặp không ít những khó khăn do tình hình thiên tai, dịch bệnh, giá cả nông sản không ổn định... Tuy nhiên, ngân hàng đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương và tổ chức Hội Nông dân các cấp để triển khai nhiều giải pháp đã và đang mang lại hiệu quả; dư nợ đến hiện nay đạt 590 tỷ đồng, tỷ lệ cho vay nông nghiệp, nông thôn đạt trên 97% tổng dư nợ cho vay, trong đó, dư nợ cho vay qua tổ vay vốn Hội Nông dân, Phụ nữ đạt 181,6 tỷ đồng/2.270 hộ gia đình, cá nhân vay vốn.

                                                                                   Công Diệu