Hội Nông dân xã Diên Thọ ra mắt mô hình “Vườn rau gia đình”

| |

Cùng với nhiều mô hình phát triển kinh tế, từ nhiều năm nay, Hội Nông dân xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh đã vận động hội viên tận dụng diện tích đất đai hiện có tại gia đình, nguồn phân bón hữu cơ chăn nuôi của hộ để triển khai hiệu quả mô hình “Mỗi hội viên một vườn rau sạch”, nhằm tạo nguồn thực phẩm an toàn, tiết kiệm chi phí sinh hoạt hàng ngày trong gia đình. Thực hiện kế hoạch hoạt động của Ban Thường vụ Hội Nông dân huyện Diên Khánh, ngày 23/9/2021 Hội Nông dân xã Diên Thọ ra mắt 4 mô hình “Vườn rau gia đình” tại 3 thôn của xã Diên Thọ gồm các hộ: Bùi Thị Minh Hương, Lê Thị Mỹ Lệ, Lý Thị Thu Mai, Nguyễn Thị Hương, với tổng diện tích hơn 5.000m2 gồm các loại rau, củ, quả như: Rau bồ ngót, đậu cove, rau cải, rau muống, bầu, bí, đu đủ….

Tham dự ra mắt mô hình vườn rau gia đình có các ông, bà trong Ban Thường vụ Hội Nông dân xã Diên Thọ và các Chi hội trưởng ở thôn.

dien tho.jpg (387 KB)

 Ông Nguyễn Anh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã ra mắt mô hình “Vườn rau gia đình “ tại gia đình hội viên  Lê Thị Mỹ Lệ, thôn Phước Lương

Nổi bật trong mô hình vườn rau gia đình có chị Lê Thị Mỹ Lệ là hội viên nông dân thuộc Chi hội thôn Phước Lương đã cải tạo đất vườn, 2 bên lối đi vào nhà, chủ động nước tưới và phân chuồng từ chăn nuôi của hộ để trồng các loại rau xanh đủ nguồn thức ăn cho gia đình, có khi còn hỗ trợ cho các hộ dân có nhu cầu, quanh năm vườn nhà chị lúc nào cũng có rau xanh và sạch. Đây là một trong những mô hình hay, thiết thực, vừa giúp gia đình  có những bữa ăn an toàn vệ sinh thực phẩm, vừa tiết kiệm chi tiêu trong gia đình. Để duy trì được mô hình này, Hội Nông dân xã Diên Thọ tiếp tục vận động khuyến khích mỗi gia đình hội viên trồng từ 100 mét vuông rau xanh trở lên theo mùa vụ và gắn với thực hiện Đề án phát triển một số cây trồng, vật nuôi khác phù hợp với thực tế của địa phương. Đồng thời, thực hiện chăm sóc, bón các loại phân hữu cơ cho cây rau phát triển nhằm cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho gia đình. Ngoài ra, đối với những hộ có diện tích lớn thì khuyến khích trồng rau tiêu thụ ra bên ngoài nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho thị trường địa phương để tăng thêm thu nhập.

Nguyễn Thị Ngọc Mỹ Hạnh