Hiệu quả từ mô hình dùng rơm sau thu hoạch nấm thay thế màng phủ nông nghiệp

| |

Xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh, thu nhập của người dân dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính, với 2 vụ lúa trong năm nên thu nhập của người nông dân khá thấp so với nhu cầu cuộc sống hiện tại. Chính vì vậy một số hộ dân sản xuất thêm rau màu để phục vụ gia đình cũng như bán ra chợ có thu nhập thêm. Phần lớn hộ nông dân trồng theo cách thông thường, trồng rau màu như ớt, dưa leo, khổ qua trên luống được phủ bạt (màng phủ nông nghiệp) để giữ độ ẩm giúp cây phát triển.

Để có thêm thu nhập, gia đình anh Trí cũng là một trong những hộ trồng thêm rau màu ngoài sản xuất 2 vụ lúa. Anh đã chọn khổ qua rừng để trồng trên diện tích 1.500m2 . Sau khi cày kỹ, lên hàng, anh tận dụng rơm sau khi đã làm nấm đậy trên hàng trồng khổ qua rừng thay vì dùng bạt. Sau khi trồng cây vào hàng theo khoảng cách 0,6m một cây, tiến hành cột nẹp giữa 2 hàng cao từ 1,8m đến 2m sau đó làm giàn để tiện cho việc chăm sóc và hái trái.
mo hinh dung rom sau trong nam.jpg (124 KB)

Khổ qua rừng trồng trên hàng phủ rơm mục

Với cách làm này đã giúp giảm bớt phần nào chi phí sản xuất; hơn nữa rơm mục lại cung cấp thêm một lượng phân hữu cơ đáng kể cũng như giữ được độ ẩm cần thiết; nhất là trong lúc trời nắng hạn kéo dài. Với kỹ thuật trồng cũng như cách chăm sóc đó, ruộng khổ qua nhà anh Trí đã phát triển tốt mặc dù thời tiết có nhiều bất lợi.

Sau hơn 2 tháng trồng và chăm sóc khổ qua rừng bắt đầu cho thu hoạch trên diện tích 1.500m2,  mỗi ngày gia đình anh thu được 20 kg, với giá bình quân 25.000đ/kg, mỗi tháng khổ qua nhà anh Trí thu xấp xỉ 15.000.000 đồng.

Việc sản xuất các loại rau bằng cách tận dụng rơm sau khi thu hoạch nấm thay thế màng phủ nông nghiệp sẽ cung cấp cho đất một lượng phân hữu cơ nhất định, giúp đất tơi xốp, giữ độ ẩm thích hợp giúp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt, kéo dài thời gian thu hoạch. Do chăm sóc hợp lý, bón phân tưới nước đúng định kỳ nên ruộng khổ qua của gia đình anh cho thu hoạch hơn 2 tháng, trừ chi phi sản xuất, trồng khổ qua cho lãi hơn 20.000.000 đồng, lãi  cao hơn so với trồng các loại rau màu khác.

  Hiện nay địa bàn xã Diên Thạnh có một số hộ dân trồng rau màu xen canh áp dụng kỹ thuật dùng rơm rau thu hoạch để trồng khổ qua giúp nhiều nông dân sản xuất tăng thu nhập.

                                                                                                        Lê Đình Thanh