Hiệu quả từ mô hình “Đưa chợ ra phố” và điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản của Hội Nông dân

| |
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nông dân tỉnh Khánh Hòa gặp nhiều khó khăn vì nông sản bị tồn đọng, giá giảm sâu và không có đầu ra; việc thực hiện nghiêm biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian qua cũng khiến cho người dân trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn trong việc mua thực phẩm tươi sống mỗi ngày. Trước tình hình trên, được sự đồng ý của Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các huyện, thị, thành Hội triển khai tham gia mô hình “Đưa chợ ra phố” và xây dựng các “Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản” nhằm giúp nông dân trong tỉnh khắc phục khó khăn, ổn định đời sống trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp với tinh thần “Kết nối nông sản – San sẻ yêu thương – Vượt qua đại dịch”, tạo thêm kênh cung ứng lương thực, thực phẩm hàng hóa thiết yếu cho nhân dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
z2700997015437_c792fc80d0efa5456a121416d8b60ca8.jpg (683 KB)
Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản Khánh Hòa tại mô hình “Đưa chợ ra phố” phường Phương Sài, thành phố Nha Trang
 
Qua triển khai thực hiện, các cấp Hội đã liên kết đẩy mạnh tiêu thụ nông sản cho nông dân, các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ Hội nghề nghiệp tại tỉnh. Hoạt động này đã và đang góp phần rất lớn giúp nông dân vượt qua khó khăn trước những tác động của đại dịch Covid-19. Việc xây dựng và nhân rộng mô hình “Đưa chợ ra phố”, “Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản” trên địa bàn tỉnh đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, qua đó nâng cao vai trò của tổ chức Hội trong tham gia cùng hệ thống chính trị triển khai tốt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, góp phần thực hiện thành công “mục tiêu kép” và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
 
z2779535512747_dc12046d324fda5c4f7d5a578907b18e.jpg (372 KB)
Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản Khánh Hòa tại mô hình “Đưa chợ ra phố” xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh
 
Với mong muốn kết nối giữa người sản xuất nông sản an toàn và người tiêu dùng, nhằm đưa ra các mặt hàng nông sản đã được kiểm tra chất lượng để người tiêu dùng yên tâm sử dụng. Đồng thời, mở ra cơ hội cho các tổ chức, cá nhân sản xuất và tiêu thụ nông sản an toàn, tăng sản lượng, giá trị sản phẩm, ổn định sản xuất, kinh doanh và phát triển bền vững, góp phần quảng bá, xây dựng và phát triển thương hiệu cho nông sản Khánh Hòa. Bằng nhiều hình thức linh hoạt, vừa qua, các cấp Hội đã xây dựng được 40 điểm hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản” và tham gia 16 gian hàng mô hình “Đưa chợ ra phố”, trong đó, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp tỉnh: 07 điểm; Hội Nông dân các huyện, thị xã thành phố: 33 điểm. Thông qua các điểm bán, các cấp Hội đã kết nối, hỗ trợ tiêu thụ trên 100 tấn, bao gồm nông sản các loại như: Sầu riêng, bưởi da xanh, dưa hấu, cam, táo, xoài cát Hòa Lộc, mãng cầu, chuối, khoai sáp, rau, củ, thủy hải sản các loại… Ngoài ra, Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp tỉnh còn triển khai hình thức bán hàng online thông qua Fanpage “Trung tâm hỗ trợ nông dân Khánh Hòa”, tổ chức kết nối với tiểu thương để thu mua nông sản, gỡ khó cho bà con nông dân, đưa nông sản tới tay người tiêu dùng.
 
z2782539216984_5700fdd08d4a4c22fc6652430be1bab5.jpg (431 KB)
Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản Khánh Hòa tại mô hình “Đưa chợ ra phố” xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa
 
Tuy bước đầu triển khai mô hình nói trên còn gặp nhiều khó khăn nhưng với sự quyết tâm, đồng lòng của các cấp Hội trong việc triển khai thực hiện sẽ tạo thêm động lực cho bà con nông dân vượt qua đại dịch Covid-19, nhanh chóng tái cơ cấu sản xuất trong điều kiện “bình thường mới”.
 
z2811005945476_0eb9dfcb3167d1094e3b4c67a35257dc.jpg (534 KB)
Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản Khánh Hòa tại mô hình “Đưa chợ ra phố” xã Vạn Phước, huyện Vạn Ninh
 
Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách nhằm nâng cao vị trí, vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân trong việc hỗ trợ nông dân vượt qua khó khăn, chung tay cùng các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả việc phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế. Về lâu dài, thiết nghĩ trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh cần duy trì, phát triển mô hình “Điểm hỗ trợ tiêu thụ nông sản” cho nông dân mang tính bền vững, lâu dài để hỗ trợ đầu ra cho nông sản của bà con được ổn định, góp phần hiện thực hóa Nghị quyết tại Đại hội lần thứ VII, Hội Nông dân Việt Nam, nhiệm kỳ 2018 - 2023, hướng đến một nền nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại.
Uyên Nguyễn