Hiệu quả của Tổ Hội nghề nghiệp Trồng lúa giống Hội Nông dân xã Bình Lộc

| |
Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Nông dân xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh đã tập trung xây dựng mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp. Tham gia mô hình này, nhiều hộ dân trên địa bàn đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Tổ Hội nghề nghiệp Trồng lúa giống được Hội Nông dân xã Bình Lộc, huyện Diên Khánh thành lập từ năm 2020 với 10 thành viên, diện tích sản xuất ban đầu trên 20 ha. Sau 3 năm hoạt động đến nay Tổ hợp tác đã có trên 250 thành viên tham gia liên kết sản xuất trên diện tích 250 ha.

1.jpg (329 KB)

Công ty Cổ phần giống cây trồng Đông Nam đang cân lúa giống

Từ khi thành lập đến nay, Tổ Hội nghề nghiệp đã trở thành nơi trao đổi kinh nghiệm làm ăn và tiếp nhận kiến thức khoa học kỹ thuật mới để nông dân vận dụng vào sản xuất. Để sản xuất đạt hiệu quả cao, Tổ Hội nghề nghiệp được Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ thực vật huyện cũng như cán bộ của công ty giống tập huấn về quy trình, nhờ vậy năng suất và chất lượng lúa giống luôn được nâng lên.

Từ những ngày đầu thành lập Tổ đến nay, Tổ Hội nghề nghiệp đã hợp đồng sản xuất và tiêu thụ lúa giống với Công ty Cổ phần giống cây trồng Đông Nam và Công ty Cổ phần giống cây trồng Nha Hố.

Hợp đồng giống với các công ty, bà con nông dân sẽ nhận giống nguyên chủng để sản xuất đồng thời chăm sóc, bón phân, phun thuốc đúng quy trình theo sự hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật ở công ty, do vậy năng suất khá cao so với sản xuất lúa thương phẩm bình thường. Hơn nữa công ty thu mua lúa tươi giúp nông dân đỡ tốn công phơi, công vận chuyển sau thu hoạch, giá thu mua ổn định; giảm khá nhiều chi phí trong sản xuất, tăng thu nhập cho hộ dân.

Qua 3 năm hợp đồng sản xuất lúa giống với các công ty đã đem lại nhiều lợi nhuận đáng kể, đồng thời số thành viên phát triển cũng như diện tích từng vụ được mở rộng. Với số tiền lãi khi sản xuất lúa giống cao hơn sản xuất lúa thương phẩm bình thường từ 5 - 7 triệu đồng/ha. Đến thời điểm hiện tại, các thành viên Tổ Hội nghề nghiệp Trồng lúa giống đã thu hoạch 250 ha với giống chủ lực: TH41, ML202, AS1399… năng suất đạt 65 - 70 tạ/ha có sản lượng trên 1.200 tấn cân cho các công ty giống với giá mua tại ruộng 7.460 đồng/kg. Vụ lúa Đông Xuân năm 2023 so với vụ Hè Thu năm 2022 năng suất giảm từ 5 - 7 tạ/ha nhưng giá tăng hơn so với vụ Hè Thu năm 2022 là 1.500 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất, các thành viên còn lợi nhuận 20 triệu đồng/ha.

Việc thành lập Tổ Hội nghề nghiệp, sản xuất tập trung đã mang lại hiệu quả thiết thực; nâng cao nhận thức cho hội viên, phát huy được trí tuệ sáng tạo, giúp hội viên có cơ hội trao đổi kinh nghiệm, ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào trồng trọt, thống nhất phương án sản xuất, ổn định đầu ra và giá bán sản phẩm, giúp hội viên yên tâm sản xuất, phát triển kinh tế, tăng thu nhập trên cùng diện tích canh tác.

Hình thành Tổ Hội nghề nghiệp có hiệu quả, từng bước tạo ra sự liên kết giữa hộ nông dân với doanh nghiệp. Vị trí vai trò của tổ chức Hội ngày càng khẳng định, là trọng tâm nòng cốt của phong trào nông dân, là động lực của quá trình phát triển kinh tế, văn hóa xã hội góp phần giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

                                                                                            Đinh Minh Trang