Gương nông dân vượt khó làm giàu

| |

Đến với thôn Tây, xã Vĩnh Phương, thành phố Nha Trang, không ai là không biết ông Phạm Phến, sinh năm 1962, từ một hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn, với nghị lực, khát vọng làm giàu, gia đình ông đã mạnh dạn đổi mới nhận thức, cách thức làm ăn, chủ động vay vốn, áp dụng khoa học, kỹ thuật để xây dựng thành công mô hình trồng táo kết hợp du lịch sinh thái. Đến nay, hộ gia đình ông đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông của xã Vĩnh Phương, là chồng, là cha của 08 đứa con, cuộc sống lúc nào cũng chật vật khó khăn lo cho cuộc sống mưu sinh hàng ngày. Gia đình có 06 sào ruộng chủ yếu trồng lúa, thu nhập bấp bênh, suốt năm chỉ đủ ăn, khó khăn ngày càng chồng chất. Để trang trải cuộc sống, ngoài việc chăm sóc diện tích lúa ít ỏi của gia đình, vợ chồng ông thường xuyên phải đi làm thuê, làm mướn, vì thế lúc nào ông cũng trăn trở làm sao để có cuộc sống tốt hơn. Sau nhiều năm quyết tâm làm giàu, đến nay gia đình ông đã có cuộc sống đủ đầy, từng bước trở nên giàu có, con cái học hành đến nơi đến chốn.
 
Phạm Phến.jpg (324 KB)

Ông Phạm Phến bên vườn táo của gia đình

 

Nhớ lại những ngày đầu lập nghiệp, ông kể: Khi nhận thấy diện tích đất hiện đang trồng lúa kém hiệu quả, ông nảy sinh ý định chuyển đổi cây trồng, đồng thời ông còn thuê mướn thêm đất để mở rộng sản xuất, biến nơi đây thành khu du lịch sinh thái bằng hình thức trồng táo kết hợp du lịch. Nghĩ là làm, gia đình ông quyết định thuê thêm 2.000 m2 đất của Ủy ban nhân dân xã để cải tạo và xây dựng mô hình kinh tế du lịch sinh thái. Bắt tay vào việc, gia đình ông gặp vô vàn khó khăn, thử thách như: Thiếu vốn, thiếu kỹ thuật, thiếu nhân lực lao động, những cơn bão giá, lũ lụt, thiên tai khiến diện tích trồng trọt gia đình ông phải điêu đứng nhưng ông đã từng bước khắc phục được khó khăn. Ông thường xuyên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học, kỹ thuật; trực tiếp đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm tại các mô hình thành công đi trước để từ đó ứng dụng vào mô hình của mình của gia đình. Được sự hỗ trợ của Hội Nông dân xã, ông vay vốn Ngân hành Chính sách xã hội và Quỹ Hỗ trợ nông dân để cải tạo, trồng lại diện tích cây táo bị hư hại. Mô hình của gia đình ông ngày càng phát triển cả về diện tích và quy mô, đến nay, diện tích trồng táo của gia đình ông trên 4.000 m2 và đã xây dựng 02 chòi tranh phục vụ khách du lịch. Bên cạnh đó, gia đình ông còn có thêm 5 ha đất trồng các loại cây ăn quả như: Chuối, xoài, đu đủ… cho thu nhập ổn định.

Hiện nay mô hình du lịch vườn táo của gia đình ông, mỗi năm cho lợi nhuận ngày càng cao; tổng thu nhập của gia đình ông gần 02 tỷ đồng/năm. Ngoài ra, còn tạo việc làm cho 07 lao động thời vụ, 02 lao động thường xuyên với thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng.

Từ những hiệu quả kinh tế, nên nhiều năm qua, ông có điều kiện tham gia vào công tác xã hội, giúp đỡ hội viên nông dân địa phương phát triển kinh tế. Gia đình ông thường xuyên phối hợp với các đoàn thể địa phương để giúp đỡ các hộ nghèo và giải quyết việc làm cho bà con trong thôn, xóm. Đặc biệt, bằng cách giúp vốn và kinh nghiệm sản xuất, gia đình ông đã giúp đỡ được 02 hộ thoát nghèo. Hàng năm, gia đình ông luôn tích cực tham gia các phong trào, ủng hộ xây dựng các loại quỹ do xã, thôn phát động như: Quỹ Vì người nghèo, Quỹ xây dựng nhà đại đoàn kết, Quỹ Chất độc da cam... Hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, gia đình ông đã hiến 20 m2 đất mặt đường để xây dựng đường giao thông nông thôn làm đường nội đồng.

Để có thành quả như hôm nay, gia đình ông đã trải qua biết bao khó khăn nhưng với ý chí không ngại khó, ông đã tự tìm tòi mô hình sản xuất thích hợp đúng hướng để mang lại kết quả cao. Trong những năm tiếp theo, gia đình ông sẽ tiếp tục mở rộng quy mô sản xuất, đặc biệt là tiến tới vận động một số hộ có cùng mục tiêu để xây dựng Tổ hợp tác sản xuất, theo tiêu chuẩn VietGAP, mở rộng quảng bá sản phẩm cho du khách gần xa.

Hội Nông dân xã Vĩnh Phương