Gương nông dân “tàn nhưng không phế” vượt khó, vươn lên thoát nghèo

| |
Anh Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1969, là hội viên nông dân chi Hội Ninh Lâm thuộc Hội Nông dân xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh đã nỗ lực vượt khó, vươn lên phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình.
Anh Đông lập gia đình và có 05 người con. Anh bị tai nạn khi đang làm đá bị đá lăn đè trúng người làm đứt đốt sống lưng liệt nửa thân dưới nằm một chỗ không đi lại được. Là trụ cột chính của gia đình nên điều này đã làm ảnh hưởng đến đời sống của gia đình anh.
 
3.jpg (320 KB)
Anh Nguyễn Văn Đông - Gương nông dân "tàn nhưng không phế"
 

Thấu hiểu hoàn cảnh của anh, Hội Nông dân xã đã giới thiệu anh vay 100 triệu đồng từ nguồn vốn của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Được sự động viên, giúp đỡ ấy, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, anh Đông đã mạnh dạn đầu tư xây dựng chuồng trại, mua 04 bò nái về thả nuôi để phát triển kinh tế. Nhờ có cánh đồng rộng lớn luôn có cỏ vào mùa mưa nên việc chăn thả rất thuận lợi, bên cạnh đó, anh còn tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo về những mô hình hay, hiệu quả trong phát triển kinh tế và tham gia lớp nghề thú y do Hội Nông dân tỉnh mở, qua đó anh đã biết cách chăm sóc nuôi dưỡng phòng trừ dịch bệnh như tiêm phòng định kỳ, tẩy sán lá gan định kỳ, hàng ngày vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, hàng tuần phun hóa chất sát trùng, rắt vôi bột trong chuồng lúc nào cũng có máng ăn, máng uống đầy đủ nhờ làm tốt công tác phòng dịch và chăm sóc đến nay đàn bò phát triển tốt. Nhờ sự cần cù, siêng năng lao động, đến nay đàn bò của anh đã phát triển lên đến 40 con, trong đó có 13 bò nái mỗi năm cho ra đời 13 con bê con, trung bình giá 01 con bê cho thu nhập 25 triệu đồng, sau khi trừ chi phí anh thu lãi từ 600 - 700 triệu đồng/năm. Ngoài ra, hàng ngày anh còn thu gom phân bán cho thương lái thu được khoảng từ 200.000 – 250.000 đồng/ngày.

Hiện nay gia đình anh Đông đã vượt qua nghèo khó, ổn định cuộc sống, vươn lên khá giả. Anh Đông cho biết: “Có những lúc muốn bỏ cuộc, nhưng với suy nghĩ “tàn nhưng không phế”, không thể khuất phục trước đói, nghèo, tôi trăn trở phải làm sao vươn lên thoát nghèo, lo cho gia đình và các con. Bên cạnh đó, được Hội Nông dân xã quan tâm giúp đỡ tôi được vay vốn ngân hàng để phát triển kinh tế. Hiện nay gia đình cũng đỡ khó khăn hơn; sắp tới tôi sẽ bán bê con để tiếp tục mở rộng sản xuất”.

Không chỉ chí thú làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, ông Đông còn là tấm gương sáng trong việc gương mẫu đi đầu thực hiện và tuyên truyền, vận động bà con thôn, xóm chấp hành nghiêm đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật Nhà nước. Nhận xét về hội viên của mình, ông Trần Văn Đệ, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: “Bên cạnh làm kinh tế giỏi, anh Đông còn tích cực tham gia các phong trào của Hội, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, anh có nhiều đóng góp xây dựng đường làng, các công trình phúc lợi của thôn, xóm. Không những thế, anh Đông còn thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và giúp đỡ những hội viên có hoàn cảnh khó khăn về con giống để phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

Tấm gương vượt khó, vươn lên thoát nghèo của anh Nguyễn Văn Đông được các hội viên nông dân và nhân dân địa phương vô cùng cảm phục. Nhiều năm liền, anh được Hội Nông dân các cấp biểu dương, khen thưởng.

                                                                                      Dương Ngọc Hiền