Gương nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu học tập và làm theo Bác

| |
Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xã Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa đã có nhiều bước phát triển, tác động tích cực đến đời sống của cán bộ, hội viên nông dân, góp phần nâng cao đời sống vật chất, giúp cho người nông dân vươn lên làm giàu chính đáng. Cũng từ phong trào này, đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi, tiêu biểu. Điển hình là ông Nguyễn Nhân Thái, hội viên nông dân thôn Nông Trường, xã Ninh Sim.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo trên quê hương xứ Nghệ, sau khi rời ghế nhà trường, ông Nguyễn Nhân Thái tham gia nhập ngũ năm 1986 và tháng 4 năm 1989 ông xuất ngũ, chuyển về nông trường thuốc lá làm công nhân. Tuy nhiên đến năm 1997 do Nông trường bị thua lỗ giải thể, ông dùng hết số tiền được bảo hiểm chi trả để sang nhượng 2 ha đất sản xuất và chọn Ninh Sim là quê hương thứ 2 để lập nghiệp. 

Nhưng với 2 ha đất canh tác thì quá ít nên ông động viên vợ con vay thêm vốn  sang nhượng thêm đất sản xuất, mua giống heo, bò về chăn nuôi và thu mua nông sản, để phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên trong sản xuất cũng như kinh doanh, có những lúc gia đình ông lao đao trước cảnh giá mía thấp, kinh doanh bị thua lỗ, một số hộ dân nợ đầu tư bán nhà bỏ đi không trả… nhưng với tinh thần dám nghĩ, dám làm, không ngừng cải tiến, mạnh dạn áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác hiện đại vào đồng ruộng và nhận được sự hỗ trợ, tạo điều kiện vay vốn đầu tư sản xuất, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật từ Hội Nông dân và bằng sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân, ông đã đạt được kết quả đáng ngưỡng mộ.
4.jpg (686 KB)
 

Đến nay, gia đình ông đã có 13 ha đất trồng mía, dự kiến năm 2022 gia đình ông thu khoảng 1.000 tấn mía cây, ngoài ra ông còn đầu tư kinh doanh thuốc lá vàng sấy. Với thu nhập từ sản xuất và kinh doanh, hàng năm gia đình ông thu nhập từ 800 - 900 triệu đồng sau khi đã trừ chi phí. Ông cũng là người đứng ra vận động gần 40 hộ gia đình thành lập Hợp tác xã Sản xuất thuốc lá vàng sấy thôn Nông Trường.

Để chia sẻ cho những hộ nông dân sản xuất thiếu vốn, mỗi năm gia đình ông đầu tư giúp đỡ từ 40 - 50 hộ trồng thuốc lá với tổng số vốn mỗi năm trên 1 tỷ đồng, khi thu hoạch sản phẩm mới thu tiền lại. Không những hỗ trợ về vốn sản xuất, ông còn tham gia các hoạt động thiện nguyện của địa phương, hỗ trợ cho những gia đình khó khăn về nơi ở, điển hình là hội viên Vũ Tiến Khanh – thôn Nông Trường xây dựng gia đình nhưng chưa có đất làm nhà ở, ông đã sang nhượng 300 m2 đất để xây nhà, số tiền trả trong 5 năm.

Năm 2017, cơn bão số 12 đã gây thiệt hại lớn cho các hộ gia đình trong đó gia đình ông, tuy nhiên với tinh thần tương thân tương ái, gia đình ông đã trích số tiền 5 triệu đồng để hỗ trợ một số gia đình có nhà bị sập; trong đợt dịch Covid-19 bùng phát năm 2021, gia đình ông đã đóng góp về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ninh Sim số tiền hơn 4 triệu đồng để mua vắc xin. Ngoài ra, gia đình ông còn hỗ trợ sữa, nước đóng chai cho các chốt trực, mua rau xanh hỗ trợ các hộ gia đình trong thời gian địa phương thực hiện Chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19. Với số tiền không nhiều nhưng thể hiện tinh thần “lá lành đùm lá rách”, phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc Việt Nam.
 
Bên cạnh việc làm kinh tế, ông còn sắp xếp thời gian hợp lý để tham gia vào các hoạt động của Hội, của địa phương, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, làm tốt nghĩa vụ của một người công dân và nhiệm vụ của người hội viên, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Với những thành tích đã đạt được, năm 2015 gia đình ông  được Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi; từ năm 2015 đến nay, ông luôn được bình chọn là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp Trung ương.

                                                                    Nguyễn Văn Trung