Giúp hội viên nông dân là người đồng bào thiểu số tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội

| |
Trong những năm qua, đã có rất nhiều nguồn lực từ Trung ương và địa phương hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trong phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội từ Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) là nguồn lực rất thiết thực, phù hợp với ưu đãi về lãi suất cho vay, thời gian cho vay, quy trình thủ tục, phục vụ người dân ngay tại các xã, phường; tạo điều kiện thuận lợi cho người nghèo, trong đó có đồng bào DTTS được tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội để phát triển sản xuất, kinh doanh, vươn lên thoát nghèo, góp phần giảm nghèo bền vững, bảo đảm an ninh xã hội vùng đồng bào DTTS. Qua đó, đồng bào các dân tộc ngày càng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, chung sức xây dựng, phát triển quê hương.

Chị Cao Thị Nữ là người con của đồng bào Răglai, Chi Hội trưởng nông dân thôn Sông Búng, xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ Tiết kiệm và Vay vốn (Tổ TK&VV). Chị Nữ đã có nhiều sáng kiến trong quá trình quản lý nguồn vốn tiết kiệm và vay ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội, qua đó tạo điều kiện tốt nhất cho các hội viên phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Thiếu vốn sản xuất là một trong những nguyên nhân khiến bà con nông dân đồng bào thiểu số ở thôn Sông Búng, xã Ninh Tây khó thoát nghèo. Vì vậy, khi đồng vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội đến với người dân đã phần nào giải quyết được khó khăn này. Tuy nhiên, để nâng cao nhận thức của đồng bào trong việc chấp hành tốt các quy định khi vay vốn, trả lãi, trả vốn theo đúng kỳ hạn thì cần phải có những cách làm mới. Là một Chi Hội trưởng nông dân nhiệt tình, năng động... nên khi được tín nhiệm bầu làm Tổ trưởng Tổ TK&VV vào năm 2018, chị Cao Thị Nữ thường xuyên đến tận nhà bà con nông dân trong thôn để kiểm tra, nhắc nhở các tổ viên phải sử dụng vốn vay đúng mục đích. Qua thăm hỏi, chị nhận thấy, không ít tổ viên gặp khó khăn trong quá trình trả lãi hằng tháng do nguồn thu nhập bấp bênh. Để giải quyết vấn đề này, chị Nữ đưa ra sáng kiến mô hình “Heo tiết kiệm” cho các tổ viên thực hiện. Theo đó, hằng ngày, các tổ viên để dành từ 10.000 - 50.000 đồng, tùy thuộc vào khả năng của mỗi gia đình; hằng tháng các tổ viên sử dụng nguồn quỹ này để trả lãi cũng như gửi tiền tiết kiệm cho Tổ TK&VV...

2.png (1.92 MB)

Chi Hội trưởng Cao Thị Nữ bên phải 

Bà Tô Thị Ngọc Xuân, Cán bộ tín dụng Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH thị xã Ninh Hòa cho biết: Với vai trò Tổ trưởng Tổ TK&VV, chị Nữ luôn phát huy hết trách nhiệm trong công việc. Chị đã tuyên truyền, vận động hộ vay tham gia tổ; thực hiện các công việc như đôn đốc nợ đến hạn, tuyên truyền hộ vay vốn khi có những nguồn vốn mới về, tạo điều kiện cho bà con tiếp cận được nguồn vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội và vươn lên thoát nghèo. Đặc biệt, sáng kiến “Heo tiết kiệm” của chị không những giúp cho nguồn vốn của Nhà nước được bảo toàn mà còn tạo nên cơ hội giúp tổ viên có động lực để phát triển kinh tế. Nhờ đó, Tổ TK&VV do chị Nữ quản lý không ngừng phát triển về quy mô dư nợ cũng như số lượng tổ viên. Từ con số 22 tổ viên ban đầu, đến nay đã tăng lên 58 tổ viên với tổng số dư nợ hơn 2,839 tỷ đồng; tỷ lệ thu lãi đạt 100%, không có nợ quá hạn.

Chị Nữ chia sẻ: Tôi tuyên truyền cho các tổ viên về vay vốn, sử dụng vốn vay đúng mục đích thì bản thân phải thực hiện trước, mà phải làm cho hiệu quả thì tổ viên mới tin tưởng, mới nghe mình, làm theo mình. Mong muốn của tôi là tất cả bà con địa phương được tiếp cận nguồn vốn, mua bò sinh sản, phát triển kinh tế, không nghèo khổ như trước đây nữa.

3.jpg (571 KB)

Chị Cao Thị Nữ (đứng thứ 3 từ bên phải sang) nhận giấy khen tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Ninh Tây lần thứ VII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc, quyết tâm giúp hội viên nông dân trong thôn thoát nghèo, chị Cao Thị Nữ là tấm gương điển hình tiêu biểu được Hội Nông dân thị xã Ninh Hòa và UBND xã Ninh Tây tuyên dương, khen thưởng. Đây cũng chính là động lực để chị tiếp tục cống hiến, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân, đặc biệt làm tốt công tác quản lý vốn vay của Tổ TK&VV, giúp cho các tổ viên có thêm nguồn lực phát triển kinh tế cải thiện thu nhập, góp phần đẩy mạnh Phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm ngheo bền vững, tham gia tích cực vào chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
 
Xuân Phong