Chị Phạm Thị Thúy - Người nông dân vượt khó vươn lên làm giàu

| |
Trong những năm qua, trên địa bàn phường Phước Long xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình làm kinh tế giỏi. Bằng sự nhạy bén, sáng tạo, nhiều nông dân đã có nhiều cách làm phát triển kinh tế gia đình và tích cực tham gia các phong trào của địa phương. Chị Phạm Thị Thúy, Tổ trưởng Tổ hợp tác Chăn nuôi heo, bò phường Phước Long, thành phố Nha Trang được biết đến là một tấm gương sáng cho hội viên nông dân noi theo trong việc phát triển kinh tế gia đình, vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương.

Gia đình chị Thúy trước kia thuộc diện hộ cận nghèo, chồng mất sớm nên cuộc sống kinh tế gia đình gặp nhiều khó khăn, chị Thúy luôn trăn trở tìm cách để nâng cao đời sống kinh tế gia đình, tạo điều kiện cho con cái ăn học. Năm 2010, chị đầu tư vào chăn nuôi heo, do không có vốn nên chị chỉ nuôi nhỏ lẻ vài ba con nên lợi nhuận thu được không cao. Bước đầu do thiếu kinh nghiệm trong chăn nuôi, nên đàn heo chậm lớn, có lúc bị dịch bệnh gây thiệt hại đến kinh tế gia đình. Không chịu lùi bước trước khó khăn, chị đã mày mò tự nghiên cứu trên báo, đài, internet và tham gia các lớp tập huấn về kỹ thuật chăn nuôi, phòng bệnh cho đàn heo do Hội Nông dân phường tổ chức rồi đúc rút kinh nghiệm cho bản thân. Nhờ vậy, sau một thời gian, đàn heo của gia đình chị lớn nhanh, ít bị dịch bệnh, bán lại được giá.

Nhận thấy trên địa bàn phường là khu dân cư đông đúc không thích hợp để chăn nuôi heo, chị Thúy đã được Hội Nông dân phường tín chấp vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội 50 triệu đồng đầu tư xây dựng chuồng trại tại xã Phước Đồng, mua thêm con giống, mở rộng chăn nuôi với quy mô từ 70 con trở lên. Hiện nay, trung bình mỗi năm gia đình chị Thúy bán được hơn 10 tấn heo thu được trên 700 triệu đồng, sau trừ chi phí mỗi năm lãi trên 500 triệu đồng.
 
3.jpg (318 KB)
Mô hình chăn nuôi heo của gia đình chị Thúy
 

Chị Thúy chia sẻ: “Để đàn heo phát triển ổn định, ít bị dịch bệnh đòi hỏi người chăn nuôi phải có vốn hiểu biết kỹ thuật, có quy trình chăn nuôi hợp lý đảm bảo vệ sinh  chuồng trại. Trong quá trình chăn nuôi phải thường xuyên dọn rửa chuồng trại, phun thuốc khử trùng để đảm bảo cho khu vực chăn nuôi luôn sạch sẽ. Về nguồn thức ăn phải đảm bảo nguồn thức ăn chăn nuôi an toàn. Nhờ biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi mà đàn heo của gia đình hạn chế được dịch bệnh; sinh trưởng và phát triển tốt, cho chất lượng thịt đảm bảo nên heo của gia đình tôi luôn bán được giá cao và được các thương lái tin tưởng. Có được thành quả như hiện nay là nhờ vào sự quyết tâm, nỗ lực của bản thân và sự tư vấn, hỗ trợ từ Hội Nông dân phường đã giúp cho tôi được tiếp cận với các nguồn vốn, các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật, cách chăm sóc, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, Hội Nông dân phường cũng vận động tôi tham gia làm Tổ trưởng Tổ Hợp tác Chăn nuôi heo, bò. Hiện nay Tổ Hợp tác được Quỹ Hỗ trợ nông dân thành phố cho vay 200 triệu đồng để mở rộng quy mô sản xuất”.

Hiện nay, gia đình chị Thúy không những đã thoát nghèo mà còn có vốn để đầu tư mua thêm 300 m2 đất làm trang trại chăn nuôi heo. Bên cạnh việc làm kinh tế giỏi chị còn có 3 đứa con ngoan hiền, các con chị đều học hành đỗ đạt, tốt nghiệp đại học và có công việc làm ổn định.

Mặc dù việc sản xuất, chăn nuôi của gia đình rất bận rộn, nhưng chị Thúy vẫn luôn dành thời gian để hướng dẫn, chia sẻ những kinh nghiệm đã tích lũy được trong những năm qua để các thành viên trong Tổ Hợp tác cũng như bà con hội viên, nông dân học hỏi, nhất là trong các dịp sinh hoạt Chi Hội. Ngoài ra, chị luôn năng nổ, nhiệt tình, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do các cấp Hội phát động, đặc biệt là Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; tham gia vận động và đóng góp các nguồn quỹ do Hội và địa phương phát động... góp phần xây dựng cơ sở Hội ngày càng vững mạnh.

4.jpg (116 KB)

Chị Phạm Thị Thúy (áo dài màu tím) nhận khen thưởng của UBND TP. Nha Trang

Với những thành tích đã đạt được, chị Thúy vinh dự được UBND thành phố Nha Trang tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giai đoạn 2017 – 2022.
  Đỗ Thị Tươi