Chi Hội trưởng nông dân nhiệt tình, tâm huyết trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020

| |
Là một cán bộ Chi Hội Nông dân năng động, nhiệt tình với phong trào Hội, những năm qua, anh Cao Niếng - Chi Hội trưởng Chi Hội thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động phong trào của Hội nhằm vận động, tập hợp hội viên nông dân tham gia các hoạt động của Hội, phấn đấu xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh.
4.jpg (328 KB)

Anh Cao Niếng, Chi Hội trưởng thôn Bầu Sang (người bên trái áo đen)

Năm 2012, anh Cao Niếng được hội viên nông dân thôn Bầu Sang tín nhiệm bầu làm Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân. Lúc này, công tác Hội còn gặp nhiều khó khăn do đa phần hội viên là người đồng bào dân tộc thiểu số, sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, số hội viên nghèo chiếm tỷ lệ cao, số lượng hội viên tham gia vào tổ chức Hội còn thấp. Do vậy, công tác tuyên truyền vận động nông dân tham gia các phong trào như: Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi các cấp; nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới; vận động nông dân xây dựng các mô hình phát triển kinh tế... gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, với vai trò là Chi Hội trưởng, anh Cao Niếng đã dành nhiều thời gian đến từng hộ trò chuyện, tuyên truyền để bà con hiểu được vai trò, chức năng của Hội và lợi ích khi tham gia tổ chức Hội, từ đó vận động hội viên tích cực tham gia sinh hoạt. Đặc biệt, anh thường xuyên nghiên cứu, nắm chắc các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của Hội, sự chỉ đạo của Hội cấp trên, để từ đó phổ biến đến các hội viên, nông dân làm sao cho phong trào của Hội ngày càng phát triển và đi lên, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Trong các buổi sinh hoạt chi Hội, anh không những thực hiện tốt vai trò đầu tàu trong tuyên truyền, vận động mà còn tạo ra bầu không khí vui tươi, phấn khởi để hội viên gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhờ đó mà đến nay, 95% hộ nông dân trên địa bàn thôn Bầu Sang có nông dân vào tổ chức Hội.

Để tạo điều kiện cho hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, anh Cao Niếng đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động hội viên mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ cây điều già cỗi, năng suất thấp sang trồng bưởi, cây keo; tích cực tham gia các lớp tập huấn và áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tham gia các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nhằm phát triển kinh tế. Để có vốn cho hội viên, nông dân phát triển kinh tế, với vai trò là Trưởng thôn, hàng năm anh đều chủ động rà soát thực tế nhu cầu vay vốn của bà con; đồng thời giới thiệu những chính sách hỗ trợ nông dân phát triển kinh tế và hướng dẫn hội viên thủ tục, cách thức làm hồ sơ vay vốn và tín chấp tạo điều kiện cho hội viên, nông dân có vốn để đầu tư phát triển sản xuất. Nhờ đó mà đến nay, đời sống của bà con thôn Bầu Sang ngày càng được nâng lên; thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm, toàn thôn không có hộ nghèo và hộ cận nghèo, thôn Bầu Sang được công nhận là thôn văn hóa kiểu mẫu của huyện. Kinh tế ổn định, bà con trong thôn lại tích cực tham gia đóng góp ngày công, hiến đất cùng với chính quyền địa phương xây dựng thành công chương trình nông thôn mới.

Với suy nghĩ: “Muốn thúc đẩy phong trào thì người cán bộ chi Hội phải gương mẫu đi đầu trong phát triển sản xuất, thì nói hội viên, bà con mới tin, mới nghe và làm theo”, có lẽ vì thế mà anh Cao Niếng là một trong những hộ đầu tiên trong xã đã đi đầu trong việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi kém hiệu quả sang cây trồng, vật nuôi có hiệu quả kinh tế cao. Đến nay, anh đã chuyển đổi 07 ha trồng cây keo, 02 ha trồng cây mì cao sản, 01 ha trồng lúa rẫy; chăn nuôi 05 con bò và 02 con heo đen nái mỗi năm cho thu nhập sau khi trừ chi phí đầu ra còn lãi hơn trên 200 triệu đồng. Trong những năm qua, mô hình sản xuất của gia đình anh luôn là điểm để bà con trong thôn, trong xã chia sẻ kinh nghiệm học tập để làm theo.

Từ những đóng góp tích cực của anh Cao Niếng, nhiều năm liền Chi Hội Nông dân thôn Bầu Sang luôn đạt danh hiệu Chi Hội vững mạnh, cá nhân anh được tặng nhiều Bằng khen và Giấy khen của UBND huyện và tỉnh. Tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nông dân Việt Nam lần thứ V, anh được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tuyên dương Chi Hội trưởng tiêu biểu xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

                                                                                                                 Đặng Thanh Sương