Chi hội trưởng nông dân năng nổ, nhiệt tình, làm kinh tế giỏi

| |
Đến Tổ Dân phố Phú Thịnh, phường Cam Phú, thành phố Cam Ranh hỏi về anh Chi hội trưởng nông dân Đặng Lưu Thủy ai cũng biết. Vì anh không chỉ là một nông dân sản xuất giỏi mà còn là một Chi hội trưởng có trách nhiệm, hết lòng vì hội viên nông dân.
Vốn xuất thân từ gia đình nông dân nên bản thân anh Thủy cảm nhận được ý nghĩa của công tác Hội Nông dân. Sau khi tham gia vào Chi Hội Nông dân của Tổ dân phố không lâu thì anh được cấp trên tín nhiệm, hội viên tin tưởng bầu làm Chi hội trưởng. Từ đó, anh thấy mình phải có trách nhiệm đưa công tác Hội ngày càng vững mạnh hơn và bản thân phải không ngừng nỗ lực phấn đấu để không phụ lòng tin tưởng của lãnh đạo và anh em hội viên.
 
IMG_20220408_150044.jpg (288 KB)
Anh Đặng Lưu Thủy đang chăm sóc vườn bắp
 
Gần 15 năm tham gia công tác Hội, anh Thủy không chỉ thể hiện tốt vai trò đầu tàu trong tuyên truyền, vận động mà còn tạo ra bầu không khí vui tươi, phấn khởi để hội viên gắn kết, giúp đỡ lẫn nhau về vật chất lẫn tinh thần. Để phong trào Hội ngày càng phát triển, anh Thủy còn tích cực vận động hội viên tham gia các hoạt động của Hội, trọng tâm là thực hiện có hiệu quả phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Anh còn đề xuất cấp trên tạo điều kiện cho hội viên tham gia các lớp chuyển giao KHKT, để hội viên được tiếp cận các kỹ thuật tiên tiến trong sản xuất giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm. Bản thân anh, các hội viên trong chi Hội luôn đi đầu trong các hoạt động, phong trào do địa phương, do Hội Nông dân các cấp phát động, tham gia các hoạt động xã hội, có tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái giúp đỡ các hộ khó khăn trong sản xuất để phát triển kinh tế, nâng cao đời sống. Bên cạnh đó, anh còn làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn Ngân hàng Chính sách xã hội Cam Ranh, anh đã tạo điều kiện cho 42 hộ hội viên vay với tổng dư nợ trên 1,2 tỷ đồng, không có nợ quá hạn. Anh chia sẻ: “Để quản lý tốt nguồn vốn, anh thường xuyên bám sát địa bàn, nắm bắt thông tin từng hội viên về đời sống, kinh tế xã hội để chia sẻ những khó khăn, qua đó hướng dẫn tạo điều kiện để hội viên vay vốn phát triển sản xuất, ổn định đời sống”.

Không chỉ là Chi Hội trưởng năng nổ, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội, anh Thủy còn là một nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền. Anh tận dụng 1 ha đất trồng cây hàng năm và lâu năm gần chân núi Hòn Rồng của gia đình để trồng sắn nước, mì, gần suối trồng dừa, xoài nhưng không đem lại hiệu quả cao. Hằng năm anh phải đi thuê khoảng 02 ha đất ở địa phương khác để trồng sắn nước nhưng do đầu ra không ổn định nên thu nhập bấp bênh.

Với bản chất người nông dân chịu thương, chịu khó, anh không cam chịu số phận, tự mình nghiên cứu, tìm ra hướng phát triển mới, nên anh tập trung chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng trên 01 ha đất hiện có. Năm 2015, anh thuê người đào giếng có được mạch nước ngầm đảm bảo cho việc tưới tiêu, anh mạnh dạn chuyển đổi trồng cây sắn nước một vụ sang trồng cây ngắn ngày nhiều vụ như: Bắp lai, ớt xiêm, bầu, mướp, chuối… quanh suối. Trước đây thu nhập từ trồng sắn nước không ổn định nhưng từ khi anh chuyển qua trồng bắp lai một năm 2 vụ thì đầu ra ổn định, thu nhập bình quân trên 200 triệu đồng/năm.

Với diện tích 0,5 ha anh chia ra làm 05 thửa để dễ chăm sóc và trồng nhiều thời gian khác nhau trong năm để đảm bảo đầu ra và có bắp trái vụ được giá cao nên hầu như tháng nào trong năm anh đều có bắp để bán. Để bắp đạt năng suất cao, anh có một hệ thống ống nước dọc quanh các thửa đất để bơm nước khi mùa nắng, quá trình trồng bắp để không cho côn trùng phá hoại hạt bắp giống anh bỏ thuốc trừ côn trùng khi gieo hạt và bón thêm một ít phân hữu cơ; khi bắp phát triển thì khoảng 07 ngày bơm nước/lần để tạo độ ẩm cho đất. Ngoài thu nhập từ trồng bắp thì anh còn trồng dừa xiêm, chuối, bầu, mướp, ớt và nuôi 10 con bò giống, trung bình mỗi năm, sau trừ chi phí thu lãi khoảng 500 triệu đồng.

Nhiệt tình, hết lòng với công tác Hội, cần cù, phấn đấu vươn lên bằng sức lao động của chính mình, xây dựng một cuộc sống mới từ đôi bàn tay và ý chí vươn lên làm giàu, anh Đặng Lưu Thủy xứng đáng là tấm gương điển hình trong công tác Hội và phong trào Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi của địa phương. Với những thành tích đó, cá nhân anh và tập thể Chi Hội được tặng Giấy khen tại Hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào nông dân cấp phường năm 2021. Anh thật sự là tấm gương tiêu biểu trong việc tự lực, tự cường nỗ lực phát triển kinh tế hộ gia đình, có khát vọng vươn lên làm giàu chính đáng.
Đặng Ngọc Sang