Anh Nguyễn Chí Lực – Hội viên nông dân trẻ gương mẫu, làm kinh tế giỏi

| |
Những năm gần đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi do Hội Nông dân xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh phát động đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Anh Nguyễn Chí Lực, 34 tuổi – thôn Bình Lập, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh là một trong những người như thế.
5.jpg (343 KB)
 

Là một thanh niên xuất thân trong gia đình ngư nghiệp, làm nghề đánh bắt thủy hải sản, học hết cấp 3 anh đi lính nghĩa vụ trở về địa phương làm nghề đánh bắt thủy hải sản. Sau khi lập gia đình, anh đã quyết định mạnh dạn đầu tư nuôi tôm hùm. Tận dụng lợi thế của địa phương vùng ven biển, có nhiều ao đìa để phát triển nuôi trồng thủy sản phát triển kinh tế gia đình; được hỗ trợ từ nguồn vốn vay của xã, ban đầu anh đầu tư 20 lồng tôm hùm với 1.600 con giống, đến nay có tất cả là 40 lồng tôm hùm với 3.200 con giống, hàng năm anh thu lãi từ nuôi tôm hùm khoảng 800 triệu đồng. Anh Lực cho biết: “Sinh ra ở vùng ven biển, từ nhỏ tới lớn đã gắn bó với biển, nên tôi nghỉ mình cần phải tận dụng lợi thế biển để phát triển kinh tế gia đình bằng nghề nuôi trồng thủy hải sản. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo trên, tạo điều kiện cho hội viên nông dân vay vốn để phát triển nghề nuôi tôm hùm, tôi đã vay và nuôi tôm hùm. Tôi đã tận dụng được nguồn thức ăn cho tôm bằng các sản phẩm đánh bắt từ thiên nhiên rất đa dạng, phong phú như: Cua đá, ghẹ, sò, ốc nên ít gây ô nhiễm môi trường, tôm sinh trưởng tốt, khoảng 12 tháng đã thu hoạch được hiệu quả kinh tế cao, nhờ vậy gia đình tôi cũng có thu nhập ổn định để sinh sống”.

Ngoài việc đánh bắt thủy hải sản và nuôi tôm, gia đình anh còn cho thuê thúng chai cho người địa phương khác có nhu cầu đi câu cá để kiếm thêm thu nhập. Đến nay cuộc sống gia đình anh đã được ổn định, thu nhập bình quân trên 1,5 tỷ đồng/năm, hiện đã xây được nhà kiên cố tương đối đầy đủ tiện nghi.

Không chỉ làm kinh tế giỏi, anh còn năng nổ nhiệt tình trong công tác Hội và phong trào nông dân tại địa phương. Sau khi Hợp tác xã nuôi Tôm hùm lồng xã Cam Lập thành lập, năm 2018 anh được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã, trên cương vị mới, lúc đầu còn nhiều bở ngỡ và khó khăn, nhưng anh đã ra sức vận động các thành viên Hợp tác xã kiên trì, kề vai sát cánh cùng Hội đồng quản trị đi học hỏi, tìm kiếm liên kết với các đại lý cung cấp giống tôm sạch, đại lý thuốc phòng dịch bệnh ở tôm có uy tín, cũng như doanh nghiệp thu mua bao tiêu tôm thương phẩm để ký hợp đồng làm dịch vụ và tiêu thụ sản phẩm cho Hợp tác xã.

Ông Nguyễn Văn Ất – Chủ tịch Hội Nông dân xã Cam Lập cho biết: Anh Lực là nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhiều năm liền của xã, anh rất nhiệt tình trong các phong trào của Hội Nông dân cũng như các phong trào của địa phương. Ngoài ra, anh luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động người thân trong gia đình và bà con nhân dân nơi cư trú chấp hành tốt các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các phong trào của địa phương. Để góp phần xây dựng địa phương, anh đã vận động gia đình tự nguyện hiến đất, cây trồng, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn tại điểm Tàu Bể - thôn Bình Lập, với tổng diện tích đất hiến khoảng 700mđất, ước tổng giá trị khoảng 31 triệu đồng.

Với những nỗ lực và đóng góp của mình gia đình anh luôn là một trong những hộ nông dân tiêu biểu, được các cấp biểu dương, khen thưởng như: Đạt danh hiệu Hộ nông dân SXKD giỏi cấp thành phố, được UBND thành phố Cam Ranh khen về thành tích tiêu biểu trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, chung sức xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020”; anh được biểu dương, khen thưởng tại Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam và tổng kết phong trào thi đua yêu nước của Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa, giai đoạn 2015 - 2020.

Hoa Lý