Nông dân phường Ba Ngòi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

| |

Là một hội viên nông dân sản xuất giỏi cấp thành phố nhiều năm liền, hội viên Nguyễn Khắc Hiểu thường trú tại Tổ dân phố Trà Long 1, phường Ba Ngòi, thành phố Cam Ranh một tấm gương sáng trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thành công trong việc xây dựng mô hình phát triển kinh tế trồng cây ăn quả trên vườn đồi.

Hiện nay với diện tích khoảng 3 ha vườn đồi bưởi da xanh, gần 6 ha trồng mít và mãng cầu tây, ít ai biết được vùng đất ấy đã từng khô cằn, sỏi đá đến nhường nào. Bằng chính sự năng động, sáng tạo, cần cù trong lao động sản xuất, ý chí tự lực tự cường, ông đã biến đồi hoang thành đồi cây ăn quả, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Trong thời gian đầu, ông bắt đầu với mô hình trồng xoài; địa hình nơi đây cũng là một sự khó khăn, thử thách lớn đối với ông trong việc đưa nước phục vụ cho công tác tưới tiêu. Với sự kiên trì, không ngại gian khổ, ông đã đầu tư xe múc để tạo thành ao chứa nước với diện tích 500 m2, hơn 500 cây xoài được trồng, nhưng hiệu quả và năng suất không cao nên ông thất bại. Không nản chí, ông lại tiếp tục tìm tòi, học hỏi các mô hình mới, với sự hướng dẫn tận tình từ Hội Nông dân phường Ba Ngòi, sự hỗ trợ về khoa học kỹ thuật của Hội Nông dân thành phố và giúp đỡ từ Trung tâm Học tập cộng đồng phường nhà. Năm 2017, ông quyết tâm chuyển đổi sang mô hình trồng bưởi với hơn 500 cây giống. Nói không với hóa chất, ông hạn chế sự hư hại từ sâu bọ bằng việc sử dụng các bọc lưới bên ngoài thay cho việc phun thuốc. Năm 2020, thành công đã mỉm cười với ông. Sau 3 năm thực hiện mô hình trồng cây ăn trái, ông Hiểu đã biến vùng đồi khô cằn thành vườn cây xanh tốt và đầy quả ngọt. Chất lượng bưởi cũng ngày một được nâng cao, sản lượng thu hoạch bán nhiều cho các hộ dân. Những quả bưởi “sạch” của ông ngày được nhiều người biết đến và tin dùng, hoàn toàn an tâm về chất lượng.

15.jpg (439 KB)

Mô hình này không chỉ mang lại giá trị kinh tế cho riêng bản thân gia đình ông mà còn tạo được công ăn việc làm cho các hội viên nông dân khác, đặc biệt là các hội viên đang gặp khó khăn trên địa bàn phường. Hiện tại ông có 02 người làm chính, trung bình mỗi tháng mang về thu nhập 7 triệu đồng/người và vào mùa thu hoạch là 5 triệu đồng/người cho 05 hội viên làm công nhật.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc giãn cách xã hội để hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng làm cho việc buôn bán, tiêu thụ sản phẩm trở nên khó khăn, hạn chế, nhưng điều đó vẫn không làm ông nản chí. Ứng dụng khoa học, công nghệ thông tin trên internet, ông đã vận dụng linh hoạt trong việc thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm. Với mục tiêu để người tiêu dùng luôn được sử dụng những sản phẩm sạch nhất, tốt nhất và hơn hết là đảm bảo nguồn thu nhập cho các hội viên của mình. Từ mô hình bán trực tiếp tại nhà, ông chuyển sang hình thức giao hàng tận nơi, đăng bán trên mạng xã hội thông qua các kênh Zalo, Facebook,... Thời gian đầu còn nhiều bỡ ngỡ, nhưng đến nay mọi thứ đã đi vào ổn định.

Trong khi nhiều người vẫn còn loay hoay tìm cách để ổn định cuộc sống hay đi làm ăn xa để phát triển kinh tế thì ông Nguyễn Khắc Hiểu - tấm gương tiêu biểu trong phong trào nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi lại gắn bó và chọn hướng đi làm giàu ngay tại quê hương, trên chính mảnh đất khô cằn và dường như không phát triển được gì, bằng mô hình trồng cây ăn quả của mình.

Giờ đây, nhìn lại thành quả mà mình đạt được, công sức bỏ ra là không lãng phí, ông đã làm được thứ tưởng chừng như không thể. Dám nghĩ, dám làm, cộng với ý chí và nghị lực vươn lên, ông Nguyễn Khắc Hiểu làm một tấm gương sáng trong làm giàu cho gia đình và cộng đồng và khát vọng phát triển kinh tế xã hội tại địa phương.

 Hoàng Hữu Hào