Vụ Hè thu năm nay do nắng hạn kéo dài nên đồng ruộng ở xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh không sản xuất vì không có nước. Với nguồn thu chính là 02 ha ruộng lúa nước, không sản xuất đồng nghĩa với không có thu nhập. Như bao gia đình nông dân khác, gia đình anh Trí gặp khá nhiều khó khăn khi phải lo cho sinh hoạt hằng ngày cũng như việc học của con cái.

Từ thực tế trên tuyến đường khu dân cư an ninh 8 Tổ dân phố 16, phường Ninh Hiệp, thị xã Ninh Hòa; công tác quản lý của Tổ dân phố vẫn còn những hạn chế, chưa được triển khai thực hiện thường xuyên, kịp thời và sâu sát, nhất là các tội phạm xã hội, vẫn còn một số thanh thiếu niên lái xe lạng lách, đua xe, không đội mũ bảo hiểm…khi tham gia giao thông.

Đã 10 năm nay trên diện tích 2.000mđất ruộng gò, anh Tân, nông dân xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh chỉ trồng duy nhất một vụ ớt trong năm. Như thường lệ hằng năm đầu tháng 11 âm lịch anh tiến hành trồng ớt, đến tháng 02 năm sau thì bắt đầu thu hoạch và đến cuối tháng 4 thì thu hoạch xong. Và cứ như vậy trong 10 năm qua, hằng năm anh Tân chỉ sản xuất 06 tháng trên diện tích đất của nhà mình và 06 tháng còn lại thì diện tích kia bỏ hoang.
Từ hai bàn tay trắng đã lập nên cơ nghiệp tiền tỷ bằng nghề nuôi cá đặc sản, nuôi tôm hùm, ông nông dân Lê Minh Quyền (SN 1965, tổ 1 Tây Sơn, phường Vĩnh Nguyên, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) được mọi người khâm phục, quý mến...Ông Quyền được bình chọn là 1 trong 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2020.

Tía tô là cây thân thảo, mọc hàng năm, đứng thẳng, thân vuông, có rảnh dọc và có lông. Lá mọc đối và có cuống dài, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, hoa trắng hay tím.

Tháng 6 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với hộ nông dân Nguyễn Ninh, tại thôn Đại Điền Tây 2, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh triển khai trồng thử nghiệm giống bắp nữ hoàng đỏ, sau khi thực hiện mô hình đạt được một số kết quả khả quan.

Với nhiều cách làm sáng tạo trong phát triển kinh tế gia đình, đồng thời đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội tại địa phương, ông Trần Công Đức ở thôn Phú Hội 1, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh là một điển hình tiên tiến trong công tác dân vận khéo. Năm 2019, ông vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tặng bằng khen.
Với việc mạnh dạn tiên phong chuyển đổi từ đất sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng cây hẹ, gia đình ông Lê Đức Trí (xã Ninh Đông, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã thu được hiệu quả cao từ cây trồng mới. Loại cây trồng này đang phát huy hiệu quả kinh tế tại xã Ninh Đông.

Diên Xuân là một xã của huyện Diên Khánh, giáp ranh với huyện miền núi Khánh Vĩnh vốn còn nhiều khó khăn. Vì vậy, để thực hiện tốt việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng và vật nuôi, đa dạng hóa các ngành sản xuất như hiện nay, Hội Nông dân xã đã phối hợp với các ngành chức năng vận động hội viên nông dân chủ động đi đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, những năm qua, Hội Nông dân phối hợp cùng chính quyền địa phương xã Vĩnh Hiệp, thành phố Nha Trang đã tích cực vận động nông dân chuyển diện tích đất ruộng, vườn tạp kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác có giá trị kinh tế cao. Trong đó, mô hình trồng chuối già hương của anh Trịnh Văn Anh - Chi Hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Vĩnh Điềm Thượng được đánh giá nhiều tiềm năng.