Những năm gần đây, người nuôi heo sinh sản tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa) đang chuyển mạnh sang nuôi bằng chuồng sàn, bởi hiệu quả mà nó mang lại cao hơn cách nuôi truyền thống.

I. Diện tích, vật liệu xây dựng và cấu trúc chuồng

- Chuồng hở, mái kép, chiều rộng 4-5m, chiều dài không hạn chế, chiều cao từ mái hiên xuống mặt nền ít nhất phải cao từ 2,5m trở lên. Diện tích chuồng 20 m2 nuôi khoảng 12 -14 heo thịt.

- Khi xây mới, nền chuồng đất nện chặt, không láng xi măng. Nếu là chuồng cũ cải tạo thì có thể làm đệm lót nổi trên mặt đất, nền xi măng giữ nguyên nhưng phải đục lỗ (các lỗ có đường kính 4cm, cứ cách 30cm đục 1 lỗ) hoặc phá nền cũ để cải tạo nền chuồng mới.

- Cần có hệ thống phun nước làm mát và giữ độ ẩm đệm lót.

- Máng ăn và vòi nước tự động đặt ở 2 phía đối nhau để giúp heo tăng sự vận động làm đảo trộn chất độn có lợi cho sự lên men.

- Máng ăn cao hơn mặt đệm lót khoảng 20cm để tránh chất độn rơi vào máng.

- Cần có máng dưới vòi nước tự động để tránh nước chảy vào đệm lót.

Mô hình nuôi gà thả vườn, đồi đang phát triển ở Tỉnh ta. Tuy nhiên, trong suy nghĩ của người dân, nuôi thả vườn phải có đất rộng, cây cối um tùm để gà tha hồ chạy nhảy. Song thực tế cho thấy kiểu nuôi đó còn bất cập.

Tình trạng rớt giá, dội chợ ứ thừa trái cây vào thời kỳ chính vụ đã khiến nông dân gặp những thiệt hại không nhỏ. Giải pháp tháo gỡ khó khăn này cho các nhà vườn là tìm cách xử lý cho cây ra quả trái vụ. Sau đây là một số cách xử lý cho cây xoài.
Khoanh vỏ: Các tỉnh phía Nam xoài nở hoa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau. Còn ở phía Bắc xoài thường ra hoa từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Vì vậy, công việc khoanh vỏ được tiến hành trước 1 tháng khi cây bắt đầu ra hoa. Thời điểm này, cây đã tích lũy đủ chất dinh dưỡng và bắt đầu quá trình phân hóa mầm hoa.

Thường xuyên theo dõi, quan sát tôm nuôi là một trong những khâu quan trọng cơ bản giúp phát hiện bệnh sớm tại ao nuôi. Từ đó, người nuôi sẽ đưa ra những phương pháp điều trị bệnh kịp thời và hiệu quả.

Ông Lê Quốc Cường, GĐ Trung tâm BVTV phía Nam cho biết, do đáp ứng nhu cầu thị trường, nông dân trồng cây ăn trái với mật độ rất dày và lạm dụng phân, thuốc hóa học dẫn đến đất ngày càng cạn kiệt.

Với đặc điểm vô cùng dễ trồng và lợi thế giúp cung cấp loại rau giàu dinh dưỡng cho cả gia đình, thì không có lý do gì để từ chối việc trồng một vài cây chùm ngây chăm sóc từng bữa ăn cho cả nhà.

Chùm ngây, hay còn gọi là ba đậu dạị, có xuất xứ từ vùng Nam Á và được trồng nhiều ở cả châu Á và châu Phi với lịch sử hơn 4 ngàn năm. Trong tiếng Anh, cây chùm ngây còn nhiều tên gọi khác nhau vì giá trị dinh dưỡng cao của nó như "cây thần diệu", "cây kỳ quan", "cây vạn năng"... Kỹ thuật trồng cây chùm ngây rất dễ giúp cung cấp loại rau giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.

Trồng trực tiếp vào vỉ xốp thay vì trồng dưới đất như những loại rau khác, phía dưới là lớp mùn cưa. Khi nảy mầm, rau được đưa lên luống, có hệ thống phun tưới tự động "2 trong 1", không sử dụng thuốc BVTV và phân hóa học.