Banner cmt8-2-9.png (171 KB)
Sau 5 ngày diễn ra, chiều ngày 12/8, tại Công viên Yến Phi – Thiếu Nhi, Phiên chợ nông sản tỉnh Khánh Hòa năm 2019 đã chính thức bế mạc. Đến dự có đồng chí Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh.
Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) với nhiều nội dung quan trọng như: Mở rộng khung thỏa thuận về giờ làm thêm tối đa; điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu; bổ sung 01 ngày nghỉ lễ là ngày Thương binh, liệt sĩ 27/7.
Cách đây 6 năm, lão nông Nguyễn Minh Trắng mua 50 cây mít Thái da vàng mang về trồng trong vườn nhà. Ai dè, trong số 50 cây mít đó có 1 cây mít lạ, ra trái như những cây khác nhưng khi chín bổ ra múi lại màu đỏ như gạch nung, nhiều hạt lép, múi dày, thơm ngào ngạt. Từ đó, lão nông Nguyễn Minh Trắng kiếm bộn tiền nhờ giống mít lạ này.
Bão số 9 được dự báo là hết sức nguy hiểm nhiều khả năng sẽ đổ bộ vào Khánh Hòa vào chiều 24-11. Hiện nay các cấp chính quyền và nhân dân đang tập trung bám sát dự báo, nắm chắc diễn biến bão. Tỉnh Khánh Hòa xác định gần 1.000 điểm xung yếu, cần phải sơ tán 280.000 dân. Khánh Hòa cũng có  41.000 lồng bè với 8.000 dân lao động trên lồng bè cần sơ tán, hơn 9.400 tàu thuyền cần được sắp xếp, neo đậu tránh trú bão an toàn.
Bệnh khảm lá mì đang hoành hành và để lại hậu quả nặng nề cho cây mì ở các tỉnh lân cận. Tại Khánh Hòa, cơ quan chức năng đang tích cực triển khai các biện pháp phòng tránh loại bệnh nguy hiểm trên cây trồng này.
Nông dân trồng thanh long đang khóc ròng vì thương lái Trung Quốc đột ngột ngừng mua khiến thanh long giá rớt xuống còn 2.000-4.000 đồng/kg tùy loại, thậm chí nhiều loại còn không bán được, chín đỏ ngoài ruộng.
TS Lê Đại Vương tâm sự, TT-Huế nổi tiếng với nhiều loại trái có múi đặc sản như bưởi Thanh Trà, quýt Hương Cần, cam Nam Đông… có giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên quá trình quan sát trên quýt Hương Cần chúng tôi thấy rằng hầu hết các hộ nông dân bị thương lái ép giá và thị trường tiêu thụ chưa mở rộng do dễ bị dập và úng vì không có biện pháp hữu hiệu để bảo quản. Vì vậy chúng tôi quyết định nghiên cứu để tìm ra một giải pháp bảo quản lâu dài, giá thành phù hợp, dễ áp dụng.
Ông Võ Thế Khoa - Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Bình, xã Ninh Bình, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa đã có 24 năm làm công tác thôn. Ông luôn được cấp ủy, chính quyền xã ghi nhận, đánh giá cao, người dân trong thôn quý mến.

Nghề trồng nấm rơm đã mang lại thu nhập cho nhiều gia đình hội viên nông dân ở phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa. Không chỉ tạo ra nguồn thu nhập ổn định mà còn giải quyết việc làm cho nhiều lao động lúc nhàn rỗi, tận dụng các phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp sau khi thu hoạch.

Năm 2018, qua bình xét, Hội Nông dân phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa có 808 hộ nông dân đạt danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, trong đó cấp tỉnh 17 hộ, cấp thị xã 202 hộ và cấp phường 588 hộ. Trong đó, điển hình là gia đình hội viên nông dân Võ Văn Mai ở chi Hội 6, từ nghèo khó trở thành hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2018.

Nhiệt tình, tâm huyết trong công việc là cảm nhận của nhiều người ở địa phương khi tiếp xúc với anh Lê Văn Hằng, Chi Hội trưởng chi Hội 5 khóm Phước Trung 2, phường Phước Long, thành phố Nha Trang. Nhiều năm qua, anh không chỉ là cán bộ Hội gương mẫu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao mà còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động tại địa phương.
Kể từ sau Tết Nguyên đán đến nay, nông dân các xã Cam Hải Tây, Cam Hòa thuộc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đã có thêm nguồn thu nhập từ loại rau câu chỉ, nhiều người ví von xem đây là lộc biển. Theo các hộ dân tại địa phương, loại rau câu chỉ này có từ trước Tết Nguyên đán, tuy nhiên với số lượng ít. Kể từ sau Tết, người dân bất ngờ thấy rau mọc nhiều hơn nên đã hối hả đi săn loại này, người ít nhất từ 50 - 80kg khô và người nhiều nhất hơn cả tạ.
Bên cạnh lòng nhiệt tình, trách nhiệm với công tác Hội và phong trào nông dân, anh Lê Văn Nhâm, hội viên nông dân chi Hội 2, thôn Phú Khánh Thượng, xã Diên Thạnh, huyện Diên Khánh quyết tâm làm giàu bằng chính đôi bàn tay của mình. Anh nghĩ, với bất kỳ ai khi thành công đều phải trải qua những thử thách khó khăn nhất định, đối với anh ban đầu là nguồn vốn sau đó tới kỹ thuật.