Nói đến chị Huỳnh Thị Hạnh, hội viên Chi Hội Nông dân thôn Văn Đăng 2, xã Vĩnh Lương, thành phố Nha Trang thì ai cũng biết, chị là người phụ nữ chịu khó, vươn lên số phận. Sau khi lập gia đình, năm 2007 do bệnh nặng chồng chị qua đời, để lại cho chị hai đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi lớn, gánh nặng đè lên đôi vai người phụ nữ, một mình nuôi hai con ăn học nên người.
Sau khi thất bại với nghề nuôi tôm thẻ chân trắng, gia đình anh Nguyễn Đắc Anh, thôn Nước Ngọt, xã Cam Lập, thành phố Cam Ranh đã chuyển sang nuôi cua thương phẩm kết hợp nuôi cá và bước đầu mang lại tín hiệu bất ngờ.

Là người dân tộc Raglay, sinh ra và lớn lên gắn liền với nương rẫy ở huyện miền núi Khánh Vĩnh, từ hai bàn tay trắng, sau gần 10 năm đã có một tài sản “khủng” trị giá 5 tỷ đồng. Đó là anh Cao Trung, hội viên nông dân thôn Chà Liên, xã Liên Sang, một gương điển hình làm giàu từ thực hiện mô hình sản xuất, chăn nuôi và dịch vụ sửa chữa xe máy.

Những năm trở lại đây, từ phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân với mô hình phát triển kinh tế đem lại hiệu quả. Anh Mai Văn Khang tại thôn Cam Khánh, xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa thành công với mô hình trồng sầu riêng, là một trong những người như thế.

Anh Nguyễn Ninh, hội viên nông dân xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh là người đi đầu hưởng ứng phong trào mua phân bón trả chậm do Trung tâm Hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển nông nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức, đã áp dụng thành công và đạt hiệu quả cao với dòng phân mới.

Nói tới anh Thái Thành Hòa, Chi hội trưởng Chi Hội Nông dân thôn Chi Chay, xã Sơn Trung, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa ai cũng đều có chung một ấn tượng về người cán bộ Hội Nông dân gương mẫu, năng nổ, nhiệt tình trong công việc. Không những thế anh còn là một điển hình trong phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi tại địa phương.

Trong những năm qua, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi luôn được Hội Nông dân xã Diên Thọ, huyện Diên Khánh quan tâm và được phát động đến các chi Hội, hội viên, nông dân. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều tấm gương nông dân điển hình tiêu biểu, điển hình là anh Nguyễn Xuân Nam, hội viên nông dân thôn Phú Thọ, xã Diên Thọ.

Năm 2015, sau khi được bầu làm Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn (Tổ TK và VV) thôn Đông Dinh, xã Diên Toàn, huyện Diên Khánh, chị Nguyễn Thị Công Khanh, luôn nhận được sự tin tưởng, yêu mến của các thành viên và người dân bởi sự nhiệt tình, tận tâm với công việc. Nhờ chị, nhiều hộ gia đình hội viên nghèo và gia đình chính sách được tiếp cận nguồn vốn chính sách kịp thời để phát triển kinh tế, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững.

Từ một hộ nghèo, vợ chồng ông Bùi Kim Sơn - Đinh Thị Thanh Thu (Nghĩa Phú, Cam Nghĩa, TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) đã trở nên khá giả nhờ áp dụng kết hợp các mô hình cây, con hiệu quả.
Trong quá trình lao động sản xuất, ông Nguyễn Hữu Trí (thôn Bình Sơn, xã Ninh Thọ, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã cải tiến thành công máy làm đất sản xuất, giúp giải quyết thiếu hụt nhân công, nâng cao hiệu quả kinh tế. Sản phẩm máy làm đất của ông đã được giải khuyến khích tại hội thi Sáng tạo Khoa học và Kỹ thuật tỉnh năm 2018 - 2019.