Thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm nhờ mô hình Tổ Hội nghề nghiệp chăn nuôi gà thả vườn

| |
Nhằm hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế, thời gian qua, Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa đã tập trung xây dựng mô hình chi, tổ Hội nghề nghiệp. Tham gia mô hình này, nhiều nông dân đã biết liên kết làm ăn và có thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Điển hình là Tổ Hội nghề nghiệp “Chăn nuôi gà thả vườn xã Vạn Thọ”, huyện Vạn Ninh với 09 thành viên.
Ngay từ khi mới thành lập, Tổ Hội được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh hỗ trợ số vốn 300 triệu đồng đầu tư cho 6 hộ vay phát triển sản xuất. Trong 9 thành viên, có 2 thành viên chăn nuôi gà nòi đá và 7 thành viên chăn nuôi gà thịt với số lượng bình quân 3.000 con/hộ nuôi xen kẽ, mỗi tháng xuất bình quân 7.000 con gà thịt, giá gà bán ra dao động từ 100.000 - 120.000 đồng/con, thu nhập bình quân 750 triệu đồng/tháng sau khi trừ các chi phí thức ăn, thuốc thú y, công lao động, chi phí khác còn 150 triệu đồng/tháng, bình quân 1 năm bình quân xuất 8 lứa chưa tính những tháng cao điểm như: Tết Đoan ngọ, tết Nguyên đán còn tăng đàn tới 10.000 con.
 
image004.jpg (258 KB)
Anh Huỳnh Tấn Toàn chế biến thức ăn, chăm sóc đàn gà
 

Sau 1 năm đi vào hoạt động đã có 3 hộ (ông Huỳnh Tấn Toàn, Nguyễn Bố và bà Nguyễn Thị Trinh) từ hộ có thu nhập trung bình nay đã mua được máy ép sản xuất thức ăn chăn nuôi, không phải nhập thức ăn từ các công ty, giảm chi phí tăng thu nhập. Hộ bà Nguyễn Thị Đông Trang đã mua được 4 máy gặt đập liên hợp từ đó hộ bà đã tăng thu nhập, đến nay đã mua được ô tô; hộ bà Nguyễn Thị Kim Dung đã xây dựng nhà trị giá trên 1 tỷ đồng.

Các hộ trong Tổ còn đóng góp xây dựng cho Quỹ Hỗ trợ nông dân xã 500.000 đồng/năm/hộ và giúp đỡ hơn 10 hộ về kỹ thuật, chăn nuôi tạo điều kiện mua thức ăn, hỗ trợ thú y cho các hộ phát triển kinh tế.

Bên cạnh đó, được sự hướng dẫn của Hội Nông dân xã, Tổ Hội cũng đã mạnh dạn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật đầu tư 2 triệu đồng/hộ xây dựng đệm lót sinh học diện tích trên 400 m2 để giữ ấm giảm sinh bệnh cho gà, đây là mô hình mới được áp dụng tại xã qua thời gian theo dõi đánh giá rất hiệu quả cần được nhân rộng. Từ khi thành lập Tổ Hội nghề nghiệp nuôi gà đến nay, các hộ chăn nuôi hỗ trợ nhau về kỹ thuật đầu ra giảm hao hụt nên các hộ đều tăng thu nhập ổn định, các thành viên trong Tổ nay đã vươn lên khá giàu và tạo được công ăn việc làm cho 14 lao động thường xuyên. Đây là một mô hình điểm của Hội Nông dân xã Vạn Thọ, huyện Vạn Ninh để hội viên nông dân thăm quan học hỏi nhân ra diện rộng.

Trần Quang Khánh