Gương cán bộ nữ Chủ tịch Hội Nông dân cơ sở nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội

| |

Liên Sang là một trong 14 xã, thị trấn còn nhiều khó khăn của huyện miền núi Khánh Vĩnh. Toàn xã có 443 hộ với 1.875 khẩu, nông dân chiếm 85% chủ yếu dân tộc Raglay và Êđê. Đời sống của người nông dân ở đây chủ yếu sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, thu nhập thiếu ổn định và còn nhiều khó khăn. Từ thực tế đó, với cương vị là Chủ tịch Hội Nông dân xã, chị Lê Đi luôn nỗ lực thực hiện nhiệm vụ để góp phần giúp nông dân vươn lên làm giàu chính đáng trên quê hương mình.

Là một nữ cán bộ người dân tộc thiểu số song chị Lê Đi được xem là một trong những gương cán bộ Hội cơ sở điển hình, tiêu biểu của huyện Khánh Vĩnh trong việc lãnh đạo tổ chức triển khai thực hiện công tác Hội và phong trào nông dân ở cơ sở. Để được như ngày hôm nay, chị đã phải trải qua nhiều khó khăn, thử thách, đặc biệt là sự nỗ lực phấn đấu của bản thân. Trưởng thành từ một cán bộ thôn, đến năm 2012 chị được điều về Hội Nông dân xã Liên Sang và bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã. Vừa học vừa làm, chị tốt nghiệp xong lớp Trung cấp Nông vận khóa II tại Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa. Đến năm 2018, tại Đại hội đại biểu Hội Nông dân xã Liên Sang, chị được bầu làm Chủ tịch Hội Nông dân xã nhiệm kỳ 2018 - 2023.

Nhận trọng trách mới, chị Lê Đi luôn tìm mọi cách quan tâm đến công tác tập hợp đoàn kết hội viên nông dân trong xã, chị thường xuyên về các thôn, xóm để nắm bắt hoàn cảnh, tâm tư nguyện vọng của nông dân ở các chi hội, thường xuyên sâu sát, chia sẻ với hội viên, nông dân, tích cực vận động hội viên tham gia sinh hoạt Hội, không nghe theo lời kẻ xấu, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo theo đạo trái phép; vận động hội viên nông dân chung tay xây dựng nông thôn mới, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác thải bừa bãi, xây dựng tường rào, hố xí hợp vệ sinh, giữ gìn vệ sinh môi trường. Tuyên truyền vận động hội viên nông dân tham gia phát triển các mô hình kinh tế tập thể như Tổ hợp tác chăn nuôi bò, Tổ Hội nghề nghiệp nuôi heo đen lấy thịt, Tổ Hội nghề nghiệp trồng lúa rẫy… Bên cạnh đó, chị còn vận động và tạo điều kiện để hội viên nông dân được tiếp cận vốn vay, phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn kĩ thuật sản xuất theo hình thức cầm tay, chỉ việc giúp nông dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao thu nhập. Kết quả, trong năm 2019, Hội Nông dân xã Liên Sang đã đạt và vượt 14/14 chỉ tiêu do Hội Nông dân huyện giao.
 
image003.jpg (431 KB)

Chị Lê Đi hướng dẫn hội viên chăm sóc cây bưởi da xanh

Tại xã Liên Sang, chị đã vận động nông dân hiến đất mở đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng và xây trường mầm non, nhà Văn hóa, chợ… Nhiều nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi và mở rộng diện tích trồng cây ăn quả như bưởi, chuối, xoài, mít, dứa… đầu tư nuôi heo, bò; một số hộ mở quầy hàng dịch vụ tổng hợp, xay xát lúa, ngô, sửa chữa xe máy... Nhờ đó, đời sống người dân ngày một nâng lên, Hội Nông dân xã có 394 hội viên, 173 hộ đạt danh hiệu nông dân sản xuất giỏi các cấp. Chị Lê Đi chia sẻ: “Phụ trách địa bàn rộng, trình độ dân trí của bà con còn hạn chế, điều kiện còn nhiều khó khăn nên tôi phải thường xuyên đến tận từng chi hội, hội viên và nông dân trên địa bàn, tuyên truyền vận động nông dân thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua của Hội, hướng dẫn hội viên nông dân vay vốn phát triển sản xuất. Tuy khó khăn, vất vả nhưng nhờ kinh nghiệm lâu năm, thấy đời sống của nông dân tại địa phương ngày càng đi lên nên tôi lấy đó làm động lực để làm tốt hơn nhiệm vụ của mình”.

Nhờ những nỗ lực tích cực của chị, nhiều nông dân là người dân tộc thiểu số đã nắm bắt được khoa học kỹ thuật, phương thức làm ăn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng. Ông Pi Năng Tiêu, Bí thư Đảng ủy xã Liên Sang cho biết: “Đảng ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao vai trò cũng như những đóng góp của chị Cao Thị Lê Đi trong phong trào của Hội Nông dân cũng như trong sự phát triển kinh tế của địa phương. Chị Lê Đi rất nhiệt tình, gần gũi với nông dân đã giúp nhiều hộ nghèo vươn lên khá giả, góp phần làm cho bộ mặt xã Liên Sang ngày càng khởi sắc”.

Gương mẫu trong công tác Hội, tận tụy trong công việc, chị Cao Thị Lê Đi luôn được nông dân trong xã quý trọng, tin yêu, cấp trên tín nhiệm. Hơn 10 năm gắn bó với công tác Hội Nông dân, hàng năm chị Lê Đi luôn được UBND các cấp khen thưởng, năm 2018 chị vinh dự được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, điều khiến chị Lê Đi lấy làm động lực lớn lao chính là cuộc sống ổn định và đi lên mỗi ngày của nông dân, sự khởi sắc tại một địa bàn vùng khó như xã Liên Sang.

                                                                   Đặng Thanh Sương