Rà soát môi trường cơ sở chăn nuôi heo

| |
Hiện nay, có nhiều cơ sở chăn nuôi heo ở TP. Cam Ranh gây ô nhiễm môi trường do chậm nâng cấp hệ thống xử lý chất thải. Thành phố đang chỉ đạo rà soát để chấn chỉnh tình trạng này.

Nhiều cơ sở gây ô nhiễm


Tại TP. Cam Ranh, chăn nuôi heo trang trại nở rộ khoảng 10 năm trở lại đây, khi phong trào nuôi heo gia công cho các công ty nước ngoài phát triển. Đến nay, hoạt động chăn nuôi đã có những bước tiến như: Chăn nuôi khép kín, quy mô đàn tăng, sử dụng điều hòa không khí, tăng cường phòng, chống dịch bệnh... Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trại heo chưa theo kịp tốc độ chung, chưa quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý chất thải, để xảy ra ô nhiễm môi trường.

 

Nước thải sau xử lý của hộ bà Võ Thị Thu Sinh có nguy cơ tràn bờ.

Nước thải sau xử lý của hộ bà Võ Thị Thu Sinh có nguy cơ tràn bờ.


Theo ông Lê Ngọc Thạch - Chủ tịch UBND phường Cam Nghĩa, tại vùng Nghĩa Phú, từ vài trại ban đầu những năm 2006 - 2007, hiện nay phát triển lên 17 trại (có 6 trại lạnh), quy mô từ 500 đến 1.200 con. Tuy quy mô thay đổi nhưng hệ thống xử lý chất thải chậm nâng cấp, dẫn đến quá tải, gây ô nhiễm môi trường khiến người dân bức xúc. Địa phương đang tăng cường xử lý theo chỉ đạo của thành phố.


Ông Nguyễn Quốc Thái - Phó Chủ tịch UBND xã Cam Thành Nam cho hay, xã có 16 trại heo của 12 hộ. 2 năm 2018 - 2019, xã đã xử phạt hàng chục trường hợp gây ô nhiễm môi trường, nhất là tại 2 thôn Quảng Phúc và Hòa Do 7. Tuy vậy, đến nay, các hộ này vẫn tiếp tục gây ô nhiễm, lợi dụng trời mưa lớn và đêm tối để xả thải. Vừa qua, xã đã gửi thông báo của thành phố đến các hộ vi phạm, yêu cầu khắc phục, buộc các hộ sau khi xuất heo phải hoàn thiện hồ sơ môi trường, đồng thời nâng cấp hệ thống xử lý chất thải theo quy định. Tuy nhiên, đến nay chưa có hộ nào chấp hành.


Đề nghị ngưng cung cấp heo giống


Theo ông Đoàn Công Nhân - Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường TP. Cam Ranh, hiện nay, chăn nuôi heo trang trại tập trung chủ yếu tại phường Cam Nghĩa và xã Cam Thành Nam với tổng cộng 33 trại nuôi. Qua rà soát, các cơ sở này đều có hầm biogas xử lý chất thải và hồ chứa sau xử lý. Tuy nhiên, do thời gian sử dụng đã lâu, chăn nuôi với số lượng lớn gây quá tải hệ thống xử lý, hồ chứa sau xử lý không chứa hết nước, nguy cơ ảnh hưởng mạch nước ngầm. Ngoài ra, việc chăn nuôi quy mô lớn, có mùi hôi đặc trưng làm ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực. Thực tế, hoạt động của các trại không đúng với nội dung cam kết hồ sơ môi trường ban đầu. Các trại đã thay đổi hình thức xử lý chất thải, quy mô chuồng trại và số lượng heo. Căn cứ Nghị định 40 của Chính phủ, các cơ sở này phải điều chỉnh hồ sơ môi trường theo quy định. Cụ thể là đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, gồm dự án đầu tư mới hay đầu tư mở rộng; quy mô từ 100 đến 500 đầu gia súc phải lập báo cáo đánh giá tác động môi trường.


Với tình hình trên, TP. Cam Ranh đã có văn bản giao Phòng Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn các hộ chăn nuôi khắc phục môi trường sau khi xuất heo; tiếp nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của các trại heo; thông báo cho đơn vị cung cấp giống (các công ty CP, CJ Vina) ngưng cung cấp heo giống cho các hộ nuôi heo khi chưa được thành phố chấp nhận hồ sơ môi trường theo quy định. Riêng các hộ đã xác nhận hành vi vi phạm, yêu cầu ngừng thả lứa heo mới; hướng dẫn các hộ thực hiện cải tạo, xây dựng lại hệ thống xử lý chất thải và lập lại hồ sơ môi trường có cấp thẩm quyền phê duyệt (hoàn thành trước ngày 3-9); rà soát danh sách các cơ sở chăn nuôi, quản lý các cơ sở này không để phát sinh mới không phù hợp với quy hoạch được duyệt (hoàn thành trước ngày 15-9); tăng cường kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi tập trung vi phạm về môi trường. Trạm Chăn nuôi thú y Cam Ranh không xác nhận đề xuất thả heo đối với các cơ sở chưa có hồ sơ môi trường...


Tuy nhiên, theo lãnh đạo thành phố, đến thời điểm này, nhiều cơ sở vẫn chưa chấp hành theo chỉ đạo. Vì thế, thành phố sẽ yêu cầu các xã, phường báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát. Đối với các cơ sở không chấp hành, thành phố sẽ đề nghị các doanh nghiệp ngưng cung cấp heo giống cho đến khi cơ sở chấp hành các yêu cầu của ngành chức năng.

Nguồn: Báo Khánh Hòa