Xã Xuân Sơn (Vạn Ninh): Nỗ lực để đạt chuẩn nông thôn mới

| |
Đến nay, xã Xuân Sơn (huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa) đã đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM). Địa phương đang đề ra nhiều giải pháp cụ thể để hoàn thành 19 tiêu chí vào cuối năm nay.
Ông Trần Văn Trường - Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn cho biết, năm 2017, với sự nỗ lực của mình, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng NTM. Tuy nhiên, trong lúc đang làm hồ sơ để UBND tỉnh xét công nhận thì cơn bão số 12 đổ bộ đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương, khiến các tiêu chí bị tuột xuống. Tính đến nay, qua rà soát, địa phương đã đạt 16/19 tiêu chí NTM, 3 tiêu chí chưa đạt gồm: cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, hộ nghèo. Đây là những tiêu chí chịu ảnh hưởng trực tiếp từ cơn bão số 12. Cụ thể: bão đã làm hư hại nặng nề nhà sinh hoạt cộng đồng ở các thôn, mới chỉ khắc phục 50%; bão làm sập và hư hỏng nhà của người dân, làm hư hỏng hoa màu, cây trồng, vật nuôi…, vì vậy, địa phương vẫn còn 5 nhà tạm, nhà dột nát, làm tăng tỷ lệ hộ nghèo của xã lên 9,89%, với 109 hộ.
 
 
Mô hình sản xuất đá sẽ góp phần nâng cao mức thu nhập cho người dân Xuân Sơn. Mô hình sản xuất đá sẽ góp phần nâng cao mức thu nhập cho người dân Xuân Sơn.
 
 
Xác định đây là những tiêu chí khó nên ngay từ đầu năm, xã triển khai nhiều giải pháp cụ thể đối với từng tiêu chí với phương châm thực hiện chắc từng tiêu chí. Trước hết, xã tập trung công tác vận động, tuyên truyền để nhân dân biết và cùng tham gia thực hiện. Xã cũng chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện và có thời gian hoàn thành tiêu chí cụ thể. Theo đó, đối với tiêu chí cơ sở vật chất văn hóa, xã tiếp tục huy động và sử dụng các nguồn lực để khắc phục sửa chữa cơ sở vật chất trước tháng 6. Về tiêu chí nhà ở, hiện nay, địa bàn xã còn 5 nhà tạm, nhà dột nát, địa phương có kế hoạch hỗ trợ các gia đình từ nguồn của Mặt trận, các đoàn thể cấp trên và các mạnh thường quân, dự kiến đến tháng 6 hoàn thành. Riêng tiêu chí hộ nghèo là tiêu chí khó nhất khi đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn sau bão. Ông Trường cho biết: “Trong số 109 hộ nghèo, có 63 hộ có khả năng thoát nghèo. Do vậy, để giúp các hộ nghèo này có điều kiện vươn lên thoát nghèo, ngoài hỗ trợ về vốn vay, giống cây trồng, vật nuôi, xã còn phân công trách nhiệm cho các công chức, cán bộ đoàn thể của địa phương tham gia giúp đỡ”.
Ông Võ Lục Phẩm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh: Qua theo dõi, xã Xuân Sơn đã thực hiện tốt công tác xây dựng NTM, chất lượng các tiêu chí được tỉnh và huyện đánh giá cao. Việc thực hiện NTM của Xuân Sơn đã đi vào thực chất với sự tham gia của cả hệ thống chính trị. Với những giải pháp đã đặt ra, cùng với sự hỗ trợ của huyện, Xuân Sơn sẽ được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm nay.  
 
Bên cạnh đó, xã cũng chú trọng đến việc nâng cao thu nhập cho nhân dân địa phương. Trong đó, tập trung phát triển các ngành nghề lợi thế như: sản xuất đá granite, vận tải… Đồng thời, thành lập các tổ hợp sản xuất đá, vận tải; vận động các doanh nghiệp khai thác và sản xuất đá trên địa bàn xã tiếp nhận lao động địa phương vào làm việc, qua đó mang lại thu nhập ổn định cho nhân dân địa phương. Cùng với đó, xã tập trung đầu tư cho mô hình phát triển kinh tế vườn rừng; chuyển đổi những khu vực đất canh tác hoa màu kém hiệu quả sang trồng các loại cây như: điều, bưởi da xanh, mít, dừa xiêm... 
 
Ông Nguyễn Chí Thanh - Bí thư Đảng ủy xã Xuân Sơn cho biết, hoàn thành 19 tiêu chí NTM trong năm 2018 là mục tiêu quan trọng của địa phương. Do vậy, hiện nay, đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã đang nỗ lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đã đề ra, trong đó hướng đến xây dựng thực chất, không chạy theo thành tích.
Nguồn: Báo Khánh Hòa