Vươn lên làm giàu từ mô hình nuôi heo khép kín

| |
Bằng sự say mê cùng với chịu khó làm ăn nên anh Nguyễn Văn Thích, trú tại thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình, huyện Vạn Ninh đã đạt mức thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng nhờ áp dụng thành công mô hình chăn nuôi heo khép kín.

Sinh ra trong cái nghèo nhưng tư tưởng không chịu nghèo đã giúp anh Thích vươn lên làm giàu, thoát cảnh chân lấm tay bùn. Từng làm thợ sửa chữa và lắp ráp máy móc, cho đến làm ruộng, thợ máy gặt lúa... Nhờ tính chịu thương chịu khó tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ những người xung quanh, đồng thời được Hội Nông dân xã hướng dẫn vay vốn ngân hàng và vay mượn từ người thân, anh mua 2 mẫu đất ở khu vực Núi Chùa, thôn Bình Trung 1, xã Vạn Bình xây chuồng trại rồi chính thức khởi nghiệp bằng nghề chăn nuôi heo khép kín. Điểm khác biệt giữa trang trại của anh với các trang trại chăn nuôi khác, đó là con giống đạt chất lượng và có kiểm soát chất lượng của thú y, không chỉ chủ động từ khâu con giống, nguồn thức ăn đạt chất lượng, anh còn thuê công nhân kỹ thuật thú y có chuyên môn về chăm sóc.

Những năm qua, đàn heo của gia đình anh Thích luôn tăng trưởng, phát triển tốt, để có được kết quả đáng mừng là do bản thân anh đã biết cách ứng dụng đúng quy trình kỹ thuật chăn nuôi và những kinh nghiệm tích lũy lâu nay. Từ mô hình chăn nuôi nhỏ lẻ, đến nay gia đình anh đã xây dựng được một quy mô khá lớn, số lượng lên đến hơn 400 con.

image008.jpg (485 KB)

Mô hình nuôi heo khép kín của anh Nguyễn Văn Thích

Anh Thích chia sẻ, trung bình hàng tháng trang trại của tôi xuất ra thị trường 6 tấn lợn thu về khoảng 650 triệu đồng, sau khi trừ chi phí lãi trên 75 triệu đồng, có tháng đỉnh điểm có thể bán được 15 tấn, số tiền thu được hơn 1,5 tỷ đồng. Trang trại của tôi còn tạo việc làm ổn định cho 5 công nhân với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng. Nói về bí quyết của mình, anh cho biết: “Có được thành công như hôm nay là do tôi thường xuyên tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi lợn do Hội Nông dân tỉnh xã, ngành khuyến nông tổ chức, cùng với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, tôi đã mạnh dạn trong việc đầu tư hệ thống chuồng trại khép kín, hầm biogas (với số tiền hơn 2,5 tỷ đồng)… nên gia đình tôi không những thoát nghèo mà còn có nguồn thu nhập cao”.

Thành công nhất định từ quá trình xây dựng mô hình chăn nuôi heo theo quy trình khép kín, giờ đây anh Thích đã trở thành tấm gương sáng tiêu biểu cho nông dân tại xã Vạn Bình trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, mạnh dạn, chịu khó làm ăn để nâng cao thu nhập.

Võ Thái Hưng