Thu nhập ổn định từ trồng hoa vạn thọ

| |

Mang ý nghĩa của sự may mắn, tốt lành, biểu tượng của sức sống bền bỉ, vạn thọ là loại hoa rất được ưa chuộng, được trồng phổ biến ở Việt Nam có tác dụng xua đuổi côn trùng có hại, dùng lá để chữa bệnh nấc cụt, dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ. Kỹ thuật trồng hoa vạn thọ và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết Nguyên Đán là điều ai cũng mong muốn ở những hộ làm nghề trồng hoa.

Anh Lê Duy Phương, Chi hội 2 Hội Nông dân xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh làm nghề trồng hoa vạn thọ hơn 10 năm nay. Nghề trồng hoa đã cho anh thu nhập ổn định và cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Với diện tích 850 m2 sau khi trừ chi phí anh lãi đến 50 triệu đồng trong vòng 2 tháng của một chu kỳ trồng hoa. Anh Phương cho biết, kỹ thuật trồng hoa vạn thọ và cách chăm sóc cho hoa nở đúng dịp Tết đòi hỏi phải khoa học.

image009.jpg (113 KB)

Cây vạn thọ con

Anh chia sẻ: “Có thể trồng hoa cúc vạn Thọ quanh năm, nhưng vụ chính là vào dịp Tết Nguyên đán. Trước tiên, để chọn giống tốt có thể chọn 2 giống chủ yếu là vạn thọ lùn và vạn thọ cao. Cúc Vạn thọ lùn có thể trồng quanh năm, thích nghi rộng, cây cao 40 - 45cm, thời gian từ khi gieo hạt đến lúc nở hoa hoàn toàn là 60 - 65 ngày. Vạn thọ cao rất thích hợp trong Tết Nguyên đán, có thể trồng quanh năm, cây cao 65 - 70cm, thời gian từ lúc gieo đến nở hoa hoàn toàn là 65 - 70 ngày. 

Đất gieo hạt phải tơi xốp, nhuyễn thoát nước nhanh và để rễ phát triển tốt, đất phải sạch để tránh gây bệnh cho cây con. Hỗn hợp đất gồm 3 phần, tro, trấu phải xả nước nhiều lần để giảm độ mặn, đất cát hoặc đất gò mối hay xơ dừa và phân chuồng ủ. Hỗn hợp trên trộn theo tỷ lệ 10:4:1. Có thể dùng túi nilon, bằng lá chuối hay bầu giấy kích thước bầu 6cm x 8cm, bầu được đặt cách mặt đất 20 - 25cm. Giàn đỡ bầu phải có kẽ hở để thoát nước tốt. Sau khi chuẩn bị bầu xong, cho gieo hạt vào bầu và tưới nước cho ẩm, sau 3 - 5 ngày hạt sẽ nảy mầm hết, giai đoạn này cần che nắng cho cây con. Sau 5 ngày thì bắt đầu nhấc giàn che cho cây con phát triển, sáng nhấc giàn che ra đến 10 giờ đậy lại. Sau 10 ngày thì nhấc giàn che hoàn toàn để cây phát triển tốt. Trong giai đoạn này chú ý khi tưới cần tưới nhẹ, hạt nước nhỏ tránh làm xay xát cây con.

image010.jpg (286 KB)

Cấy cây con bằng chậu nhựa, chậu đan bằng tre hoặc chậu xi măng

Sau 15 - 17 ngày sau gieo thì cấy cây con ra giỏ, đối với vạn thọ lùn thì giỏ trồng có đường kính 20 - 25 cm, vạn thọ cao thì giỏ trồng có đường kính 25 - 30cm, dùng túi nilon có đường kính thích hợp lót trong giỏ, chú ý là nhớ cắt đáy để thoát nước. Đất trồng trong giỏ được trộn như sau: 300kg đất cát pha thịt, 300 kg phân chuồng hoai nhuyễn, 10 kg bánh dầu xay nhuyễn, tỷ lệ trên dùng cho 1.000 giỏ trồng, chú ý giỏ chỉ vô đất khoản ½ giỏ, phần còn lại khi bón thúc sẽ đầy.

Tiến hành trồng cây con vào giỏ, chú ý chỉ lấp đất tới cặp lá mầm và trồng vào buổi chiều mát. Trong 3 ngày đầu tưới phun sương trước khi trời nắng gắt để cây chịu đựng tốt. Sau đó tưới mỗi ngày 3 lần vào sáng sớm (tưới nhiều), 10 giờ sáng tưới lần 2 và 16 giờ chiều tưới lần 3 (2 lần sau tưới ít, vừa đủ). Nếu gặp trời mưa hoặc thấy nhiều nước, cần phải xới xáo cho đất trong giỏ thoáng và thoát nước nhanh. Đặc biệt anh Phương chia sẻ không thể thiếu khi trồng hoa vạn thọ là sử dụng bánh dầu. Trong suốt quá trình sinh trưởng của cây, dùng một thùng nước 50 lít ngâm với 10 kg bánh dầu (nên ngâm sớm trước lúc gieo trồng 10 ngày để phân hủy bánh dầu tốt). Sau gieo 10 ngày nên tưới phân lần đầu, nồng độ tưới thấp hơn bình thường, pha 400 lít nước với 5 lít nước bánh dầu và 200 gram phân NPK 16:16:8 tưới cho 1.000 giỏ, sau đó cứ 10 ngày thì tưới phân một lần, những lần sau tăng lượng nước bánh dầu lên 6 lít.

Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đang cận kề, đây là thời điểm mà nhiều công việc thời vụ đang “ăn nên làm ra”. Cũng như bao nghề khác, những người làm nghề chăm sóc hoa vạn thọ mong kiếm thêm được một khoản thu nhập và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động khác trong thôn để mua sắm tết, tận hưởng một mùa xuân vui vẻ, đầm ấm bên gia đình, người thân.

Phạm Thị Thanh Nga