Thu nhập hơn nửa tỷ đồng nhờ làm mô hình tổng hợp

| |

Với diện tích 3 ha, anh Vũ Thanh Hoa, hội viên nông dân xã Sơn Lâm, huyện Khánh Sơn đã kết hợp trồng xen canh cây sầu riêng, chôm chôm, quýt đường, bưởi da xanh, hồ tiêu. Nhờ đó, mà anh thu nhập hơn 500 triệu đồng/năm, sau khi trừ chi phí.

Trong niềm vui sầu riêng được mùa, được giá anh Hoa phấn khởi cho biết: “Vườn sầu riêng của gia đình tôi năm nay trúng lớn, các thương lái đã đặt hàng để bao tiêu sản phẩm hết rồi. Mọi năm năng suất rất thấp, tuy nhiên năm nay nhờ thời tiết thuận lợi nên năng suất tăng gấp đôi”.
 
Ong Hoa.JPG (697 KB)
Anh Vũ Thanh Hoa đang thu hoạch chôm chôm
 

Vườn sầu riêng của anh mỗi cây trung bình ít nhất từ 10 – 15 quả, cây nhiều nhất khoảng 30 quả, trọng lượng từ 2 - 4kg/quả, thậm chí có những quả đạt trọng lượng 5kg, được thương lái bao tiêu tại chỗ giá dao động từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Anh Hoa chia sẻ, trước đây do nguồn vốn gặp khó khăn nên chỉ làm vài sào thí điểm. Nhờ làm ăn có hiệu quả, gia đình anh nhân rộng thêm diện tích và kết hợp trồng xen canh cây sầu riêng, chôm chôm, quýt đường, bưởi da xanh, tiêu. Nhờ chịu khó cần cù làm ăn, mỗi năm gia đình thu nhập trên 500 triệu đồng, sau khi trừ chi phí. Ngoài chăm sóc vườn, anh còn kết hợp nuôi gà thả vườn để tăng thu nhập.

Mô hình tổng hợp của gia đình anh đang áp dụng đúng kỹ thuật, có hệ thống tưới nước bài bản nên năng suất các loại cây trong vườn đạt khá cao. Anh tâm sự, có được thành quả như ngày hôm nay nhờ tinh thần ham học hỏi, cộng với kinh nghiệm qua những lần thất bại, anh đã tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để chăm sóc, phòng trừ bệnh hại cho cây trồng. Hiện tại, mô hình của gia đình anh đang được những người xung quanh đến thăm quan học tập kinh nghiệm và anh cũng chia sẻ kỹ thuật này cho các hộ áp dụng.

Ông Cao Đinh – Chủ tịch Hội Nông dân xã Sơn Lâm cho biết, trên địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số nên kinh tế trước đây gặp không ít khó khăn, sản xuất chỉ mang tính nhỏ lẻ và đầu ra tiêu thụ bấp bênh. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ những loại cây cho năng suất thấp sang những cây có giá trị kinh tế cao đã giúp cho nhiều hộ từ nghèo khó vươn lên khá giả và tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động vùng nông thôn. Nhờ đó, mà địa phương đã xuất hiện nhiều mô hình trồng cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, cho thu nhập ổn định điển hình như: Sầu riêng, chôm chôm, măng cụt, bưởi da xanh, mít nghệ…

Thanh Lâm