Tăng thu nhập từ mô hình nuôi ong ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang

| |

Trong những năm qua, phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của Hội được phát động và có sức lan tỏa, xuất hiện nhiều điển hình nông dân làm kinh tế giỏi, vươn lên thoát nghèo và làm giàu, tiêu biểu như gia đình anh Nguyễn Bá Ninh, thôn Phước Lộc, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang với mô hình trang trại tổng hợp, đem lại thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

Đến thăm vườn kiểng của anh, nhiều chậu kiểng cổ đủ chủng loại, có cây chục năm tuổi, đan xen cùng những chậu mai vàng xinh xắn và những chậu bonsai được sắp xếp ngay ngắn trong khu vực sân vườn. Với nụ cười hiền lành, thân thiện, anh cho biết: Anh đã nắm bắt khá tường tận cách ươm cây giống, việc chăm sóc cây khi tăng trưởng; tìm hiểu qua sách, tạp chí chuyên viết về cây kiểng, bonsai, anh cảm thấy tương đối khá gần gũi với cuộc sống của mình nên yêu thích và bắt đầu mua cây kiểng, bonsai về trưng bày quanh khu vực nhà vườn của gia đình.

Đến nay, anh đã có trên 100 chủng loại cây khác nhau, trong đó có trên 200 chậu bonsai và nhiều giống cây quý hiếm khác như: Kim Quýt, Cần Thăng, Vạn Niên Tùng, Nguyệt Quế, Mai Chiếu Thủy…

Không dừng lại đó, anh thường xuyên tìm hiểu và ứng dụng các tiến bộ của khoa học công nghệ vào chăm sóc cây. Việc kết hợp vừa sản xuất, vừa kinh doanh đã giúp gia đình anh có thu nhập (sau khi trừ mọi chi phí) bình quân hàng năm từ 60 - 100 triệu đồng và giá trị vườn kiểng nhà anh ước tính cũng 01 tỷ đồng, tạo việc làm từ 4 - 6 lao động, thu nhập bình quân từ 3 – 4 triệu đồng. Ngoài ra, gia đình còn nuôi ong lấy mật, nhận thấy nhu cầu dùng mật ong trên thị trường rất lớn, anh đã nhân giống đàn ong thành nhiều đàn. Tận dụng lợi thế đất rộng, xung quanh nhà nhiều rừng, cây ăn quả nên đã thu hút ong về nhiều, anh bắt đầu tăng số lượng từ 20 tổ năm 2015, đến nay anh đã có gần 200 tổ ong lấy mật. Theo anh Ninh, nghề nuôi ong hiệu quả cao lại không tốn diện tích đất, chi phí đầu tư ban đầu thấp và đặc biệt ít tốn công chăm sóc. Với mong muốn san sẻ, giúp đỡ phần nào với những gia đình khó khăn, anh luôn sẵn sàng sẻ chia kinh nghiệm sản xuất với bà con nông dân.
 
nuoi ong.jpg (162 KB)
Mô hình nuôi ong của anh Nguyễn Bá Ninh ở xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang
 
 
Mỗi năm anh cho thu hoạch từ 2 - 3 lần, thu về trên 200 lít mật, cộng với thu nhập bán bon sai, gia đình anh có thu nhập trên 250 triệu đồng/năm. Trao đổi với chúng tôi, anh Ninh cho biết, sau khi xây dựng gia đình, cuộc sống vợ chồng anh gặp không ít khó khăn, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào mấy cây kiểng. Được sự hướng dẫn, giúp đỡ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương và Hội Nông dân xã, anh đã vay ngân hàng 120 triệu đồng để đầu tư trồng cây bonsai và nuôi ong lấy mật, với bản tính kiên trì, nhẫn nại, anh đã đăng kí tham gia các lớp chuyển giao KHKT do Hội tổ chức, đồng thời tự nghiên cứu thêm kiến thức từ sách vở, học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình hiệu quả trong và ngoài tỉnh.

Với những việc đã làm được, anh Nguyễn Bá Ninh xứng đáng nhận Bằng khen của Hội Sinh vật cảnh thành phố về thành tích xuất sắc về kỹ thuật trồng mai vàng, bonsai và rất nhiều Giấy khen của UBND thành phố, của Hội Nông dân cấp trên.

                                                                                                                Hội Nông dân xã Phước Đồng