Nông dân Phạm Văn Tùng chịu khó vươn lên làm giàu

| |

Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi hàng năm được Hội Nông dân phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa phát động đến toàn thể hội viên nông dân trên địa bàn phường, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho nhiều nông dân. Nông dân Phạm Văn Tùng, ở Tổ dân phố Phú Thạnh, phường Ninh Giang là một điển hình, nhiều năm liền ông đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Chia sẻ bí quyết thành công, anh Tùng cho biết: Anh được kết nạp vào Hội Nông dân từ năm 2009. Từ  đó, anh được tham dự các lớp tập huấn kỹ thuật, các buổi sinh hoạt chia sẻ kinh nghiệm làm ăn của nông dân đã giúp anh xác định mục tiêu phát triển kinh tế phù hợp với tiềm năng sẵn có của địa phương về đất đai, quy hoạch, với bản tính cần cù lao động, khắc phục khó khăn, tích lũy kinh nghiệm. Ban đầu, gia đình anh tập trung vào sản xuất 1ha lúa 3 vụ/năm, trồng 1.000 chậu hoa cúc; tận dụng nguồn rơm rạ sau thu hoạch lúa anh trồng nấm rơm với sản lượng hàng tháng hơn 550kg; khi nguồn vốn tích lũy ngày càng nhiều, anh quyết định đầu tư mở rộng sản xuất, đầu tư 03 máy cày cầm tay và một máy cày đại, tranh thủ lúc nhàn rỗi chưa vào chính vụ anh thực hiện dịch vụ làm đất cho bà con nông dân; rồi đầu tư thêm 02 máy múc để cải tạo ao đìa nuôi tôm và thi công việc san lấp nền cho bà con khi có nhu cầu. Tổng thu nhập của gia đình anh hiện nay trên 700 triệu đồng/năm.

image011.jpg (409 KB)

Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi Phạm Văn Tùng

Ngoài làm kinh tế, làm giàu cho gia đình, anh thường xuyên hưởng ứng nhiệt tình các cuộc vận động của của địa phương, Hội Nông dân phường và của chi Hội. Hàng năm, gia đình anh ủng hộ Quỹ Hỗ trợ nông dân, Quỹ Khuyến học của địa phương giúp đỡ 02 hộ cận nghèo với số tiền 3 triệu đồng, ủng hộ cây giống (hoa cúc giống), vật tư cho bà con mới vào nghề trồng hoa giá trị trên 1,5 triệu đồng. Vào các dịp lễ, kỷ niệm hàng năm như: Ngày thành lập Hội 14/10; tổng kết cuối năm của chi Hội, anh ủng hộ từ 600.000 – 1 triệu đồng để hỗ trợ cho các hoạt động của Hội. Với những thành tích có được trong sản xuất và đóng góp cho hoạt động của Hội, hàng năm anh luôn được UBND phường và Hội cấp trên khen thưởng; nhiều năm liền anh đều đạt danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh.

Dương Văn Minh