Mô hình trồng cây rau tía tô, hướng đi mới của nông dân xã Ninh Phụng

| |

Tía tô là cây thân thảo, mọc hàng năm, đứng thẳng, thân vuông, có rảnh dọc và có lông. Lá mọc đối và có cuống dài, phiến lá hình trứng, đầu nhọn, hoa trắng hay tím.

Là người thường xuyên trồng rau, nông dân Lê Đình Sang – thôn Nghi Phụng, xã Ninh Phụng cho hay: Tôi thấy tía tô bán rất chạy, đây là những loại rau gia vị thời gian sinh trưởng ngắn, giá bán lại cao, trong khi ở thôn chưa có gia đình nào trồng. Trước đây tôi trồng hẹ, ban đầu cho thu nhập cũng tạm ổn nhưng giá cả lên xuống thất thường, thêm vào đó hẹ rất nhanh lồi rể dẫn đến năng suất không đạt cao.

Cuối năm 2015, tôi nhổ bỏ hẹ dành toàn bộ 0,5 sào đất vườn của gia đình để trồng rau tía tô. Cũng theo ông Sang, khi trồng loại rau này, ông có thuận lợi đó là đất của gia đình nằm gần nguồn nước tưới, rất phù hợp với trồng tía tô. Điều quan trọng nhất khi trồng lại rau này là khâu làm đất, đất phải được cuốc xới kỹ và tơi xốp; trồng tía tô không mất nhiều công chăm sóc cũng như chi phí đầu tư. Mỗi tháng chỉ cần bón phân 3 lần với các loại phân như đạm (trung bình 0,7 kg/0,5 sào) và tận dụng phân chuồng hoai mục, tiết kiệm được chi phí. Loại rau gia vị này rất ít bị sâu bệnh, có chăng chỉ do rệp trắng làm hỏng lá; rau tí tô rất ưa nước nên chỉ cần tưới đều đặn thì rau sẽ sinh trưởng và phát triển nhanh.

rau tia to ninh phung.jpg (315 KB)

Mô hình trồng cây rau tía tô của ông Sang

Tính từ lúc gieo hạt, sau gần 2 tháng chăm sóc, ông Sang đã thu hoạch một lứa rau. Với 0,5 sào rau, mỗi tháng ông thu hoạch 3 lần, không cần phải thuê lao động. Mỗi đợt cắt rau đều có thương lái đến tận nhà thu mua, không mất công đi ra chợ để bán. Ông Sang cho hay, mỗi tháng thu nhập bình quân của gia đình ông riêng cây trồng này gần 6 triệu đồng, sau khi đã trừ chi phí. Như vậy, mỗi năm gia đình ông thu hơn 75 triệu đồng từ việc trồng cây rau này. Sắp tới ông Sang dự định sẽ mở rộng diện tích trồng rau và tìm thêm các đại lý để bao tiêu sản phẩm.

 Văn Toàn