Mô hình trồng cây đu đủ lùn cho thu nhập cao tại thôn Suối Luồng, xã Vạn Thắng

| |
Việc vận động bà con nông dân chuyển đổi cây trồng vật nuôi để phát triển đa dạng các mô hình kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình theo Quyết định số 1609- QĐ/UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa về việc Quy định thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp và dịch vụ nông thôn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, được Hội Nông dân xã tích cực tuyên truyền nên một số hộ nông dân tại thôn Suối Luồng, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh bắt đầu chuyển đổi đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng các loại cây ăn quả khác bước đầu rất khả quan.
Đến thăm hộ gia đình anh nông dân Nguyễn Xuân Linh ở thôn Suối Luồng, xã Vạn Thắng là vườn đu đủ rộng 5.000 m2 với 600 cây đu đủ lùn sai trĩu quả, vườn đu đủ trồng được 6 tháng, chỉ còn 1 tháng nữa là cho thu hoạch. Nhìn vườn đu đủ xanh tốt, đậu quả sai ít ai nghĩ trước đây là ruộng lúa một vụ kém hiệu quả.
 
du du lun.jpg (226 KB)
Mô hình trồng cây đu đủ lùn của anh Nguyễn Xuân Linh ở thôn Suối Luồng, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh
 
Anh Linh cho biết, trước khi chuyển đổi trồng cây đu đủ lùn, gia đình anh đã đầu tư làm đất trồng rất nhiều cây màu như: Bắp, ớt nhưng hiệu quả mang lại không cao. Nhờ tìm hiểu trên Trang Thông tin điện tử Hội Nông dân và một số tài liệu khác, gia đình đã biết đến giống cây đu đủ lùn và mua về ươm trồng, thời gian bắt đầu trồng từ đầu năm 2019 đến khi thu hoạch gần 6 tháng, với 5.000 m2 trồng cây đu đủ, mỗi sào đu đủ cho thu hoạch khoảng 200 kg mỗi ngày, giá dao động thị trường khoảng trên 5.000 - 6.000 đồng/kg, trừ chi phí lãi gấp gần 10 lần trồng cây lúa.

Được biết đây chỉ mới là vụ trồng đầu tiên của gia đình anh chuyển từ trồng lúa trên đất ruộng một vụ qua trồng cây cây đu đủ nhưng rất hiệu quả.

Những năm gần đây, do tình hình thời tiết khắc nghiệt, nhiều vùng trồng lúa gặp khó khăn nguồn nước tưới. Nhận thấy vùng đất thôn Suối Luồng có điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp cho việc chuyển đổi cây trồng nên sau khi có quy hoạch của địa phương, Hội Nông dân xã đã tích cực tuyên truyền cho bà con nông dân chuyển đổi diện tích đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, vừa đảm bảo hiệu quả sản xuất trên diện tích đất trồng lúa vừa tiết kiệm nước tưới. Qua tìm hiểu hiện nay tại thôn Suối Luồng, ngoài gia đình anh Linh chuyển đổi diện tích lúa một vụ sang trồng cây đu đủ lùn còn có 3 hộ nông dân khác cũng đã chuyển đổi sang trồng cây đu đủ với diện tích chuyển đổi 1,5 ha, việc chuyển đổi của các hộ nông dân bước đầu đem lại hiệu quả.

Năm nay thời tiết diễn biến phức tạp, nguy cơ thiếu nước tưới cho cây trồng rất lớn. Vì vậy việc chủ động tuyên truyền bà con nông dân chủ động ứng phó với diễn biến thời tiết để chuyển đổi sản xuất các loại cây trồng phù hợp là hướng đi đúng đắn của Hội Nông dân xã Vạn Thắng. Từ đó giúp nhiều hộ nông dân giảm chi phí sản xuất, hạn chế rủi ro trong sản xuất, hơn nữa nâng cao hiệu quả cây trồng trên cùng một diện tích đất sản xuất, tăng độ phì nhiêu màu mỡ cho đất, góp phần tăng thu nhập, ổn định đời sống cho hộ gia đình.

                                                                                                                                      Trần Anh Khoa