Mô hình trồng bắp ngọt nữ hoàng đỏ tại Diên Khánh

| |

Tháng 6 vừa qua, Trung tâm hỗ trợ nông dân và Giáo dục nghề nghiệp Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa phối hợp với hộ nông dân Nguyễn Ninh, tại thôn Đại Điền Tây 2, xã Diên Sơn, huyện Diên Khánh triển khai trồng thử nghiệm giống bắp nữ hoàng đỏ, sau khi thực hiện mô hình đạt được một số kết quả khả quan.

Mô hình sử dụng nguồn giống bắp nữ hoàng đỏ được nhập khẩu từ Thái Lan của Công ty Hạt Giống Nova, giống bắp này thuộc giống bắp ngọt có hạt màu đỏ thẩm, đã được Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) công nhận sản xuất tại Việt Nam.

Giống bắp nữ hoàng đỏ có chứa nhiều sắc tố anthocyanin có lợi cho cơ thể. Đặc biệt, bắp nữ hoàng đỏ không phải sản phẩm biến đổi gen, giống này được lai tạo theo phương pháp truyền thống. Đặc biệt hơn, giống bắp nữ hoàng đỏ có thể ăn trái tươi trực tiếp không cần chế biến.

Sau quá trình triển khai mô hình, giống bắp nữ hoàng đỏ được đánh giá là  sinh trưởng và phát triển khoẻ, tốt dễ chăm sóc, có khả năng thích ứng rộng với điều kiện ngoại cảnh, thổ nhưỡng tại địa phương. Anh Nguyễn Ninh cho biết:

bap do nu hoang dien khanh.jpg (331 KB)

-  Đặc tính của giống

+ Sinh trưởng mạnh, chống chịu sâu bệnh tốt.

+ Thời gian sinh trưởng từ khi gieo trồng đến khi thu hoạch 58 - 62 ngày. Trồng được quanh năm trên đất có tưới tiêu chủ động.

+ Cần trồng cách ly về thời gian và không gian với các giống bắp khác để đảm bảo chất lượng và màu sắc của hạt. Khoảng cách hàng từ 70-75cm; cây cách cây 30cm; khoảng 4.000 cây/1.000m2; gieo mỗi hốc một hạt, lượng giống gieo trồng khoảng 0,8 – 0,9 kg/1000m2

+ Trái to, toàn bộ hạt màu đỏ tím, trái và cây có độ đồng đều rất cao, thu hoạch tập trung; ăn tươi giòn, ngọt, vị thơm đặc trưng.

- Bón phân

Lượng phân cho 1ha như sau: 5 – 10 tấn phân chuồng hoai; 250kg Urê;450 – 500kg Super Lân; 100 – 120kg KCl; được bón như sau:

+ Bón lót: Toàn bộ phân chuồng và phân lân lúc làm đất.

+ Bón thúc 1: 10 ngày sau gieo bón 50kg Urê, 20 – 25kg KCl.

+ Bón thúc 2: 20 ngày sau gieo bón 100kg Urê, 40 – 50kg KCl.

+ Bón thúc 3: 35 – 40 ngày sau gieo bón toàn bộ lượng phân còn lại.

-  Chăm sóc và thu hoạch

+ Thường xuyên làm cỏ bón phân đúng lúc, theo dõi và phòng ngừa sâu đục thân.

+ Đảm bảo nước tưới đủ ẩm, tranh ngập úng, để cây phát triển khỏe mạnh cho trái to, hạt đều.

+ Khi được 42-48 ngày sau gieo, hái bỏ trái bên dưới để lại mỗi cây 1 trái.

+ Tỷ lệ trái loại 1 đạt trên 80%, còn lại là trái loại 2.

Điều quan trọng nhất là bắp nữ hoàng đỏ không được trồng gần khu vực bắp truyền thống, vì khi thụ phấn bắp sẽ không còn đặc trưng màu đỏ tím. Do bắp có thể ăn sống nên anh Nguyễn Ninh đặt mục tiêu phải tạo ra sản phẩm sạch, an toàn thực phẩm để bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Vì vậy trong  suốt quá trình canh tác anh  đều dùng các chế phẩm sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học để phòng trừ sâu, bệnh.

Hiện nay, giống bắp nữ hoàng đỏ đã có bán trong các siêu thị tại thành phố  Hồ Chí Minh, nhưng tại Khánh hoà chưa có thị trường tiêu thụ. Bắp nữ hoàng đỏ hiện tại là sản phẩm đặc thù, thuộc phân khúc thị trường nhỏ, nên không thể sản xuất đại trà, chỉ có thể sản xuất khi có đơn đặt hàng hoặc có hợp đồng tiêu thụ./.

Huỳnh Ngọc Minh